Cá chết ở hồ thủy điện Kon Tum: Mực nước hồ giảm hơn 1 mét

VOV.VN - Nguyên nhân cá chết được xác định do thiếu oxy và hoàn toàn không liên quan đến việc rút nước hay xả lũ lòng hồ thủy điện Pleikrong.

Liên quan đến hiện tượng cá chết trên hồ chứa thuỷ điện Pleikrong thuộc Công ty Thuỷ điện Ialy trên địa bàn Huyện Đak Hà, tỉnh Kon Tum, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết đã trao đổi thông tin với Sở Công Thương tỉnh Kon Tum và căn cứ theo Báo cáo của Công ty Thuỷ điện Ialy để làm rõ nguyên nhân của hiện tượng này.

Theo báo cáo của Công ty Thuỷ điện Ialy về việc vận hành hồ chứa Thuỷ điện Pleikrong trong các ngày từ 10-13/7 có sự thay đổi giảm mực nước hồ. Tại thời điểm mực nước hồ giảm tối đa (từ 1h00 ngày 10/7 đến 1h00 ngày 11/7), mực nước chỉ giảm xuống hơn 1 mét (từ cao trình 545,28m xuống cao trình 543,85).

ca chet o ho thuy dien kon tum muc nuoc ho giam hon 1 met hinh 1
Khu vực nuôi cá lồng của người dân.
Công ty Thuỷ điện Ialy khẳng định, việc nuôi cá trên lòng hồ là do người dân tự phát, tự nuôi. Đồng thời, nguyên nhân cá chết được xác định do thiếu oxy, hoàn toàn không liên quan đến việc rút nước hay xả lũ khiến mực nước hồ giảm xuống đến 7 mét như một số báo chí đăng tải.

Tuy nhiên, trên tinh thần hỗ trợ bà con sớm ổn định sản xuất, Công ty thủy điện Ialy đã báo cáo tình hình thực tế và kiến nghị với Tập đoàn Điện lực Việt Nam có hướng hỗ trợ cho người dân sớm khôi phục sản xuất. Đối với việc xem xét hỗ trợ, Công ty Thuỷ điện Ialy đang xin ý kiến Tập đoàn Điện lực Việt Nam xem xét quyết định.

Trước đó, ngày 14/7, khi phát hiện cá chết bất thường, ông Nguyễn Đức Tuy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Sở NN&PTNT tỉnh lấy mẫu cá phân tích xác định khả năng cá chết do dịch bệnh; giao Sở TNMT phân tích mẫu nước để xác định nguyên nhân. Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường Kon Tum đã lấy mấu nước để phân tích xác định nguyên nhân.

Cùng với đó, Sở Công Thương tỉnh Kon Tum đã tiến hành kiểm tra, làm rõ việc việc vận hành của thủy điện Pleikrong và các hồ chứa nước của các cơ sở kinh doanh trong khu vực; Công an tỉnh phối hợp với Sở TNMT kiểm tra việc xả thải của các cơ sở sản xuất trong khu vực.

UBND huyện Đăk Hà đã chủ trì đánh giá, xác định thiệt hại và có giải pháp hỗ trợ nhân dân sớm ổn định sản xuất; Công ty thủy điện Ialy Báo cáo tình hình thực tế và kiến nghị với Tập đoàn Điện lực Việt Nam có hướng hỗ trợ cho người dân sớm khôi phục sản xuất

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Kon Tum chỉ đạo các ngân hàng xem xét khoanh nợ, giãn nợ đối với các khoản vay của các hộ nông dân thiệt hại do cá chết tại lòng hồ thủy điện Pleikrong. Các đơn vị thực hiện và báo cáo kết quả với UBND tỉnh Kon Tum trước ngày 20/7/2017./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bỉ - Tunisia: “Những con quỷ đỏ” đi săn mồi
VOV.VN - Đội hình toàn sao của Bỉ được kỳ vọng sẽ tạo ra màn trình diễn thuyết phục hơn trước Tunisia so với trận ra quân gặp Panama.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x