Ca ghép gan kịch tính kéo dài nửa ngày từ gan mẹ cho con trai

VOV.VN -Sau 12 tiếng ròng rã, với sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành về ghép gan của Việt Nam và Bỉ, ca phẫu thuật đã thành công.

Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh vừa ghép gan thành công từ người mẹ cho con trai 10 tuổi. Đây là ca ghép gan thứ 11 tại Bệnh viện Nhi đồng 2, là một ca ghép gan rất phức tạp và khác biệt với 10 ca trước đó.

Bệnh nhi Dương Gia Khiêm, 10 tuổi, ngụ Cà Mau bị teo đường mật bẩm sinh nên các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật Kasai nối tạm đường mật từ lúc bé hơn 3 tháng tuổi. Vì thế mà dần dần bệnh nhi bị xơ gan, kèm theo đó là xuất hiện tình trạng xuất huyết tiêu hóa ồ ạt không kiểm soát được. Gần đây, sức khỏe của bé bắt đầu diễn biến xấu hơn khi 7 lần ói ra máu. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 nhanh chóng quyết định phẫu thuật ghép gan cho bé từ nửa lá gan trái của bà mẹ.

ca ghep gan kich tinh keo dai nua ngay tu gan me cho con trai hinh 1
Sau 12 tiếng ròng rã, với sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành về ghép ga của Việt Nam và Bỉ, ca phẫu thuật đã thành công.

Giáo sư – Bác sĩ Trần Đông A, cố vấn ca mổ này cho biết, đây là một ca ghép gan đặc biệt bởi cả người cho và người nhận gan đều có những bất thường: Gan trái bà mẹ có 2 động mạch gan, cực kỳ khó lấy và phức tạp. Các bác sĩ đã phải cân nhắc rất lâu vì nếu phải nối 2 lần động mạch sẽ rất khó và vướng, việc bóc tách gan phải diễn ra thật kỹ. Còn bệnh nhi bị tăng áp lực động mạch cửa khiến lá lách to bất thường làm cho tiểu cầu giảm thấp hơn so với người bình thường, khả năng sẽ khó đông máu. Thế nhưng, cũng không thể truyền quá nhiều tiểu cầu cho bệnh  nhi, vì nếu truyền quá nhiều, khi phẫu thuật dễ gây ra tắc mạch. Thêm vào đó, bé được phẫu thuật Kasai từ trước đó rất lâu khiến phần gan dính vào cơ hoành làm cho việc bóc tách rất lâu.

Các bác sĩ cho biết, thông thường ca ghép gan được thực hiện khi gan của bệnh nhi đã suy, không còn hoạt động được nữa, nhưng trong trường hợp này, gan bé tuy có xơ cứng nhưng vẫn chưa suy hoàn toàn. Tuy nhiên, bé lại bị biến chứng sang chèn ép tĩnh mạch cửa khiến giãn tĩnh mạch tiêu hóa làm bé thường xuyên bị xuất huyết nên phải mổ sớm.

Sau 12 tiếng ròng rã, với sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành về ghép ga của Việt Nam và Bỉ, ca phẫu thuật đã thành công. Người mẹ đã được xuất viện sau 10 ngày cho gan, còn bệnh nhi sau 3 tuần, bé đã có thể đi lại, ăn uống như bình thường.

Các bác sĩ cho biết biết thêm: Hầu hết các ca bệnh nhi bị teo đường mật bẩm sinh sẽ dẫn đến suy gan, xơ gan và cần phải ghép gan. Teo đường mật bẩm sinh là một bệnh án khá phức tạp, cha mẹ cần theo dõi bé để kịp thời phản hồi tới chuyên gia.

Giáo sư – Bác sĩ Trần Đông A nói: "Em bé bị vàng mắt vàng da sau 15 ngày sau khi sinh là có thể coi là bị đường mật bẩm sinh cho đến khi có bằng chứng ngược lại. Điểm thứ 2 là phân bé màu trắng bóc, nhìn cũng có thể biết. Còn về chẩn đoán hình ảnh thì chưa có tiêu chuẩn thật rõ ràng./.

Kim Dung/VOV-TP.HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cô gái đẹp gợi cảm đến từ Croatia - đất nước vừa gây sốc ở World Cup
VOV.VN - Đất nước Croatia không chỉ có đội bóng mạnh mà còn sở hữu rất nhiều cô gái với vẻ đẹp thanh tú và gợi cảm. Misura là một trong các phụ nữ đó.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x