Ca tử vong thứ 10 có liên quan đến cúm A (H1N1)

Bệnh nhân nữ (59 tuổi, ở Bến Tre), đồng thời mắc hai bệnh mãn tính là suy thận giai đoạn cuối và đái tháo đường giai đoạn 2

Chiều 23/9, tại cuộc họp giao ban của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người, ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) đã đưa ra thông tin ban đầu về ca tử vong thứ 10 có liên quan đến cúm A (H1N1) tại Việt Nam. Đây là trường hợp tử vong thứ 2 tại tỉnh Bến Tre.

Bệnh nhân là T.T.V (nữ), 59 tuổi, ở ấp 2, An Bình Tây, Bến Tre, khởi bệnh ngày 16/9 với triệu chứng ho, khó thở. Bệnh nhân đến khám tại bệnh viện huyện với biểu hiện co kéo cơ hô hấp và được chuyển lên bệnh viện tỉnh ngày 17/9 với biểu hiện khó thở, môi tím, sốt. Tại đây, bệnh nhân V. được chẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi nặng. Bệnh nhân này đồng thời mắc hai bệnh mãn tính là suy thận giai đoạn cuối và đái tháo đường giai đoạn 2. Ngay lập tức, bệnh nhân được điều trị kháng sinh và lợi tiểu. Tiên lượng nguy cơ bệnh tiến triển nặng, bệnh nhân đã được chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy, chạy thận nhân tạo từ ngày 17-19/9 và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cúm A (H1N1).

Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhân không đỡ mà ngày càng có biểu hiện mệt, khó thở. Đến ngày 21/9, bệnh nhân khó thở, xử lý bóp bóng cũng không đỡ nên gia đình xin cho về. Bệnh nhân tử vong lúc 19h45 phút. Cùng ngày, Viện Paster TP. Hồ Chí Minh trả lời bệnh nhân có kết quả dương tính cúm A (H1N1).

Kết luận ban đầu, bệnh nhân tử vong do suy hô hấp, suy thận giai đoạn cuối, đái tháo đường giai đoạn 2. Bộ Y tế đang xem xét kỹ lưỡng trường hợp này để sớm có kết luận chính thức.
Trong ngày 23/9, Việt Nam cũng đã ghi nhận thêm 194 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1). Trong đó, phía Nam 120 ca, miền Bắc 46 ca, miền Trung 6 ca và Tây Nguyên 22 ca. Như vậy, tính đến 17 giờ ngày 23/9, cả nước đã có 7.636 trường hợp dương tính với cúm A (H1N1), 10 ca tử vong.

Theo ước tính, dịch cúm A (H1N1) đã có mặt ở 55-56 tỉnh, thành phố trên cả nước, chỉ còn một số ít tỉnh miền núi phía Bắc chưa phát hiện có bệnh nhân nhiễm cúm A (H1N1).

Số bệnh nhân đã khỏi bệnh, ra viện là 5.047 người, các trường hợp còn lại đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những hệ thống rocket, tên lửa và pháo tối tân của Nga
VOV.VN - Đây là những hệ thống pháo và rocket sẽ thay thế hoàn toàn các loại vũ khí đã lỗi thời của quân đội Nga vào năm 2020.