Các cơ sở y tế của Hà Nội đạt điểm thấp hơn so với TP HCM

VOV.VN -Đoàn công tác của Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội cần đẩy mạnh hơn nữa việc đổi mới thái độ phục vụ người bệnh.

Chiều nay (22/11), đoàn công tác của Bộ Y tế, do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, đánh giá kết quả công tác y tế của thủ đô thời gian qua và bàn kế hoạch trọng tâm thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết sẽ giải quyết những kiến nghị của thành phố Hà Nội như tổ chức thí điểm đào tạo chuyên khoa cấp 1 cho bác sỹ mới tuyển dụng, duy trì việc đào tạo 25 bác sỹ nội trú mỗi năm và đào tạo nguồn nhân lực nhi khoa cho thành phố.

cac co so y te cua ha noi dat diem thap hon so voi tp hcm hinh 1
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã kiểm tra một số cơ sở y tế ở huyện Sóc Sơn

Tuy nhiên, với kiến nghị mở mã ngành đào tạo bác sỹ tại Trường Đại học Thủ đô của Sở Y tế Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, vấn đề này cần sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhưng phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định để đảm bảo chất lượng đào tạo.

Bộ Y tế sẽ xem xét đề xuất của Hà Nội về việc ban hành quy định thu hồi có thời hạn chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động nếu cơ sở y, dược hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn hoặc người phụ trách chuyên môn vắng mặt tại 3 lần kiểm tra liên tiếp; đồng thời thu hồi vĩnh viễn những giấy tờ vừa nêu, khi xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Các thành viên đoàn công tác cũng yêu cầu thành phố Hà Nội chuẩn bị các điều kiện để nhân rộng việc thành lập lực lượng thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại tất cả các quận, huyện, phường, xã; tăng cường quản lý về xử lý chất thải bệnh viện, giải quyết ngay tình trạng 16 cơ sở y tế có lò đốt chất thải đang xuống cấp nghiêm trọng.

Ngành y tế Hà Nội cần đẩy mạnh hơn nữa việc đổi mới thái độ phục vụ người bệnh, vì kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy, các cơ sở y tế của thủ đô đạt điểm thấp hơn so với thành phố Hồ Chí Minh.

Qua kiểm tra tại Bệnh viện huyện Sóc Sơn cho thấy, thời gian chờ khám lâu hơn so với nhiều bệnh viện tuyến Trung ương.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Chính phủ đã nhất trí về việc xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện Nhi Trung ương, Phụ sản Trung ương tại huyện Quốc Oai và đang chủ trương xây cơ sở 2 của các Bệnh viện: Mắt Trung ương, Răng hàm mặt Trung ương.

Do vậy, thành phố Hà Nội cần xem xét lại việc quy hoạch xây dựng các Bệnh viện Nhi, Phụ sản, Mắt, Răng hàm mặt của thành phố để tránh chồng chéo, lãng phí.

Theo Quy hoạch phát triển hệ thống y tế của Hà Nội, từ nay đến năm 2020, thành phố sẽ đầu tư nâng cấp mở rộng 6 bệnh viện đã xuống cấp và xây dựng mới 15 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa với quy mô tăng thêm khoảng 5.000 giường bệnh. Bên cạnh đó, nâng cấp Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông thành Trường Đại học Y tế./.

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600