Các địa phương hưởng ứng Giờ Trái đất

VOV.VN - Năm nay chương trình có thông điệp "Hãy hành động để Trái đất thêm xanh".

Tối nay (29/3), 63 tỉnh thành của Việt Nam cùng cả thế giới hành động trong Giờ Trái đất, với nhiều hoạt động nhằm sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng và bảo vệ môi trường trước biến đổi khí hậu.

Tối thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm đã trở thành sự kiện quen thuộc với Việt Nam và thế giới khi tham gia chương trình Giờ Trái đất. Năm nay chương trình có thông điệp "Hãy hành động để Trái đất thêm xanh".

Đây là lần thứ 8 Chiến dịch này được tổ chức trên thế giới và thứ 6 tại Việt Nam. Thông qua việc truyền thông về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, chiến dịch Giờ Trái đất hy vọng góp phần nâng cao nhận thức về tiết kiệm năng lượng hơn nữa.

Theo Bộ Công thương, đơn vị tổ chức, nghi thức tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch bắt đầu từ 20h00 đến 21h30 ngày 29/3 từ Quảng trường Cách mạng tháng Tám trước Nhà hát lớn Hà Nội. Một cầu truyền hình cũng được thiết lập ở TP HCM.

cac dia phuong huong ung gio trai dat hinh 1

** Hà Nội: Đông đảo người dân thủ đô tham gia giờ trái đất. Ngoài đêm sự kiện chính, trong ngày 29/3, Hà Nội còn có nhiều hoạt động kêu gọi cộng đồng cùng hưởng ứng Chiến dịch, góp phần chung tay cùng với thế giới tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Buổi sáng, Thành Đoàn Hà Nội đã tổ chức lễ phát động và triển khai các hoạt động hưởng ứng chiến dịch “Giờ Trái đất 2014”.

Tại quận Ba Đình, Đoàn Thanh niên khối doanh nghiệp đóng  trên địa bàn đã tổ chức đạp xe diễu hành, trồng cây xanh và thu gom rác tại hồ Ngọc Khánh và Giảng Võ. Tổ chức 5 điểm tuyên truyền nâng cao nhận thức cho mỗi đoàn viên thanh niên ý thức tiết kiệm điện, sử dụng điện hợp lý.

** Nghệ An: Sáng 29/3, tại Trường Đại học Vinh, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ hưởng ứng và đạp xe diễu hành tuyên truyền hưởng ứng Giờ Trái đất 2014 với chủ đề "Hãy hành động để trái đất thêm xanh". Giờ Trái đất là một sự kiện quốc tế hằng năm, do quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiện nhiên khuyên các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tắt đèn điện và các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong 1 giờ đồng hồ vào lúc 8h30 đến 9h30 tối. 

Năm 2014 là năm thứ 5, Nghệ An tham gia hưởng ứng giờ trái đất cùng với cả nước.

Nhận thức rõ việc tiết kiệm năng lượng và chống biến đổi khí hậu là hoạt động xã hội, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân và các ban, ngành đoàn thể cấp tỉnh trong thời gian qua đã đặc biệt quan tâm đến công tác truyền thông, nâng cao nhận thức tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số cấp chính quyền, doanh nghiệp và hộ gia đình chưa nhận thức đúng mức về công tác tiết kiệm năng lương, tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường, chưa thành thói quen, nếp sống của đa số dân cư; tình trạng lãng phí điện vẫn còn xảy ra ở cơ quan, công sở và ngay trong gia đình của mỗi chúng ta. 

Phát động hưởng ứng giờ trái đất năm 2014, bà Đinh Thị Lệ Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Chúng ta không chỉ dừng lại ở 1 giờ tắt đèn mà phải khẳng định rằng bất kỳ một cá nhân nào, bất kể lứa tuổi, nghề nghiệp, dân tộc đều có thể góp phần vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đang diễn ra hiện nay trên toàn cầu. “Việc tắt đèn và những thiết bị điện không cần thiết không phải là một công việc khó khăn, nhưng nó thực sự cần sự cố gắng, tình yêu và trách nhiệm đối với hành tinh này, để hành động đó trở thành thói quen trong cuộc sống hàng ngày của mỗi cá nhân, bà Thanh nhấn mạnh.

Ngay sau lễ hưởng ứng, hơn 1.000 đoàn viên thanh niên Trường Đại học Vinh, tỉnh Đoàn Nghệ An và các ban ngành cấp tỉnh Nghệ An đã đạp xe diễu hành tuyên truyền Giờ trái đất xung quanh Thành phố Vinh././(CTV Đăng Quang)

cac dia phuong huong ung gio trai dat hinh 2
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và đoàn viên thanh niên tham gia đạp xe hưởng ứng giờ Trái đất tại Nghệ An.

** Đà Nẵng: Để hưởng ứng Giờ trái đất, Đà Nẵng đã tắt các biển quảng cáo lớn dọc hai bờ sông Hàn và trên các tuyến phố chính từ 20h30 đến 21h30 tối 29/3. Mới đây, Văn phòng UBND thành phố vừa ký văn bàn giao cho Sở Văn hóa có trách nhiệm tuyên truyền, vận động các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà hàng tắt bớt các đèn pano, chiếu sáng trang trí.

** Hội An: Tối nay (29/3), tại Vườn tượng An Hội, UBND thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam tổ chức chương trình giờ trái đất 2014.              

Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động, văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, múa hát tập thể, xếp biểu tượng “Giờ trái đất bằng hoa đăng”.

Toàn bộ chương trình biểu diễn tại Quảng trường Sông Hoài và khu vườn Tượng An Hội sử dụng nguồn điện từ máy phát điện chạy bằng xăng sinh học E5.

Năm nay, Hội An huy động hơn 500 đoàn viên thanh niên tham gia hưởng ứng giờ trái đất, trong không gian khu phố cổ cũng mở rộng “Phố đi bộ”. Đặc biệt, trong 1 giờ tắt điện (từ 20h20 đến 21h30), thành phố Hội An vận động toàn dân tắt điện, cắt giảm các thiết bị điện không cần thiết trong nhà, giảm thiểu đèn chiếu sáng công cộng, trừ một số đèn chiếu sáng thật sự cần thiết tại một số khu vực để đảm bảo an toàn giao thông.  

Đây là hoạt động nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và du khách trong việc bảo vệ môi trường, tiết kiệm điện năng;  hướng đến xây dựng Hội An trở thành thành phố sinh thái đầu tiên của cả nước. (Tuyết Lê).

** Bình Dương: Tối 29/3, tại Trung tâm thương mại Becamex Tower, Tỉnh đoàn Bình Dương phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường, Công ty Điện lực Bình Dương (thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Nam) tổ chức chương trình  hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất 2014.

cac dia phuong huong ung gio trai dat hinh 3


Chương trình diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động như: nhảy flashmod của đội văn nghệ nhà thiếu nhi tỉnh Bình Dương, giao lưu với các ca sỹ, đại sứ môi trường và tình nguyện viên tham gia chương trình. Đúng 20h30 phút, đồng loạt các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và các hộ dân trên địa bàn tỉnh đã hưởng ứng tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong vòng một giờ.

Cùng ngày, Ban Tổ chức chương trình còn triển khai một loạt các hoạt động khác nhằm tuyên truyền tới cộng đồng ý nghĩa cao đẹp của chương trình như: Tuần hành bằng xe đạp cổ động hưởng ứng "Giờ Trái đất 2014" với khẩu hiệu "Xanh trái đất- Xanh quê hương- Thiếu nhi Bình Dương chung tay góp sức"; thay bóng đèn compact cho các hộ dân; "25 giây tắt máy xe";  phát hàng ngàn tài liệu tuyên truyền (tờ rơi, cẩm nang…) tới tận tay người dân, trong đó hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.

Được biết, nhờ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, năm 2013, ngành điện lực tỉnh Bình Dương đã tiết kiệm gần 210 triệu kWh điện, đạt 157% so với sản lượng điện tiết kiệm mà Tổng Công ty Điện lực miền Nam giao.

**Tại TP HCM: sự kiện chính được tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên, quận 1 với các hoạt động sôi nổi, đa dạng như 1.000 tình nguyện viên tham gia hoạt động "bước nhảy xanh" (nhảy flashmob); triển lãm hai mô hình dự án "Đôi bàn tay xanh" và kết quả vận động 1.000 quán cà phê ký cam kết thực hiện dự án "Cộng đồng xanh"; tổ chức các gian hàng thu đổi vỏ chai nhựa, vỏ hộp sữa lấy bóng đèn compact tiết kiệm điện...

Giờ Trái đất là chiến dịch toàn cầu do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) phát động và khởi xướng nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về sử dụng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng, góp phần bảo vệ môi trường trước biến đổi khí hậu toàn cầu.

Sáng kiến này kêu gọi các cá nhân và doanh nghiệp trên toàn thế giới tắt điện 1 giờ đồng hồ vào 20h30 – 21h30 ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm. Chiến dịch được thực hiện đầu tiên vào năm 2007 tại thành phố Sydney với sự tham gia hưởng ứng của 2,2 triệu người.

Năm 2013, Việt Nam tổ chức chương trình “Giờ Trái đất” và đã tiết kiệm được 140.000 KW. Năm nay, ngành Điện lực Thành phố Hà Nội phấn đấu tiết kiệm khoảng 200.000KW.

Trước đó, năm 2009, Việt Nam lần đầu tiên tổ chức chương trình Giờ trái đất và đã tiết kiệm được 140.000 kWh điện. Con số này không ngừng tăng lên trong những năm tiếp theo.

Qua chương trình góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng, tạo thói quen sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả cho người dân. (Lan Anh - Quốc Phong/VOV- TP HCM)./.

Thu Thủy/VOV online Tổng hợp

Bài liên quan

VOV_AllPage