Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả sau bão

Cùng với đó, các tổ chức, cá nhân trong cả nước đang có nhiều hoạt động ủng hộ, trợ giúp đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.

Ngay sau khi cơn bão số 9 đổ bộ vào miền Trung, Bộ Y tế cử đoàn công tác của Ban Chỉ huy Phòng chống thảm hoạ và tìm kiếm cứu nạn của Bộ Y tế do ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó trưởng ban đến làm việc trực tiếp tại các địa phương trong vùng chịu ảnh hưởng của cơn bão số 9 từ tỉnh Thanh Hoá đến Bình Định từ ngày 28/9/2009.

Ngay khi bão số 9 đổ bộ vào miền Trung, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác của Ban Chỉ huy Phòng chống thảm họa và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế do ông Nguyễn Mạnh Cường- Phó trưởng Ban chỉ huy, đến làm việc trực tiếp tại các địa phương trong vùng ảnh hưởng của bão số 9 (từ Thanh Hóa đến Bình Định) từ ngày 28/9. Đoàn Công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, dự phòng đối phó với bão số 9 và hiện tại đang có mặt tại Đà Nẵng phối hợp cùng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, ủy ban Quốc gia tìm kiếm và cứu nạn chỉ đạo công tác y tế tại các địa phương.

Bộ Y tế cũng đã cấp 200 cơ số thuốc và 5 triệu viên cloramin B cho 10 tỉnh từ Ninh Bình đến Quảng Ngãi để các địa phương này bổ sung thêm cơ số thuốc và hóa chất cho các cơ sở y tế để tăng cường hơn nữ công tác điều trị phục vụ nhân dân trong điều kiện mưa lũ. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã cấp 590 áo phao cứu sinh cho ngành y tế các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi để cán bộ y tế cơ sở có đủ trang thiết bị tăng cường thành lập các đội lưu động đến giúp nhân dân trong điều kiện lụt bão.

Theo thông tin từ đoàn công tác thì các tỉnh trong vùng chịu ảnh hưởng của cơn bão số 9 đã chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc dự phòng để sẳn sàng phục vụ nhân dân.

** Tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, do ảnh hưởng của mưa bão nên nhiều bệnh viện (BV) ven biển đã phải di chuyển bệnh nhân nhẹ. BV Hội An, TTYT huyện Quế Sơn, BV Nhi, TTYT huyện Thăng Bình, BV YH Cổ truyền (Quảng Nam) đã bị tốc mái, tuy nhiên đã di chuyển bệnh nhân đến nơi an toàn.

Ở Quảng Ngãi, toàn bộ BVĐK tỉnh, TP, huyện Sơn Tịnh, Bình Sơn đã bị tốc mái, vỡ cửa kính và ngập lụt, do đó đã phải di chuyển bệnh nhân nặng, thuốc, hóa chất và trang thiết bị lên tầng 2 để tránh ngập do mưa lớn. Tại Bình Định, tính đến chiều ngày 29/9, ngành y tế ước thiệt hại khoảng 100 triệu đồng do nhiều trạm y tế và TTYT huyện Vân Canh bị tốc mái hoàn toàn.

** Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã cử 3 đoàn đi kiểm tra công tác y tế ở phía bắc, nam và tây của tỉnh. Đồng thời cấp 50 cơ số thuốc PCLB để đưa về các xã trọng điểm, 75 áo phao cho các TTYTDP huyện, dự trữ 15 cơ số thuốc để cấp đột xuất cho những địa phương cần thiết. TTYTDP tỉnh cũng đã cấp phát Cloramin B cho tuyến dưới để xử lý nguồn nước và khắc phục ô nhiễm môi trường xảy ra trong, sau bão lũ. Tuy nhiên trước ảnh hưởng của mưa to, gió bão một số BVĐK khu vực các huyện ven biển đã phải sơ tán bệnh nhân nhẹ đến vùng điều trị an toàn…

** Chiều nay (30/9), nạn nhân mất tích do bão số 9 ở xã Hà Ra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai được tìm thấy. Theo thống kê sơ bộ, đợt mưa lũ ở tỉnh Gia Lai có hơn 500 căn nhà bị sập và hư hỏng nặng, trong đó gần 100 trường học và công sở, 2 cây cầu bị sập, gần 20.000 trụ tiêu bị đổ, 300 ha cao su bị gãy, hàng ngàn ha hoa màu và 955 ha lúa ở huyện Phú Thiện bị chìm trong biển nước, ước thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Chiều nay, Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai quyết định xuất nguồn Quỹ phòng chống lụt bão của tỉnh 900 triệu đồng, hỗ trợ các địa phương trong tỉnh khắc phục thiệt hại do bão số 9 gây ra.

** Tại Quảng Bình, sáng 29/9, Sở Y tế đã thành lập các đoàn kiểm tra trực tiếp tại các vùng trọng điểm ngập, lụt và cử cán bộ y tế tăng cường trong suốt thời gian xảy ra mưa, bão; ngoài ra Sở cũng đã cấp thêm 20 cơ số thuốc PCLB để các huyện trọng điểm ngập lụt sẵn sàng phục vụ nhân dân. Đối với các BV vùng ngập lụt, Sở Y tế đã lên phương án sử dụng máy phát điện để phục vụ cấp cứu và điều trị bệnh nhân trong tình huống khẩn cấp. Hiện ngành y tế tỉnh vẫn chưa thống kê về thiệt hại y tế nhưng TTYT huyện Bố Trạch đang bị ngập sâu hơn 1m và chưa có phương án di chuyển

** Hiện Sở Y tế Hà Tĩnh đang dự trữ 120 cơ số thuốc, ngoài TTYTDP tỉnh đang có 2 tấn Cloramin B, 500kg phèn chua thì ở các TTYTDP huyện, thị, TP vẫn dự trữ sẵn 1.500kg Cloramin B, 600 kg phèn chua và 100 chai hóa chất để sẵn sàng xử lý nước và môi trường vùng ngập lụt, ô nhiễm.

Các địa phương quyên góp ủng hộ đồng bào vùng lụt bão

Trước những thiệt hại nặng nề do cơn bão số 9 (bão Ketsana) gây ra đối với đồng bào miền Trung và Tây Nguyên, ngày 30/9, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ra lời kêu gọi các tỉnh, thành Hội trong cả nước vận động cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ, các tổ chức, cá nhân ủng hộ, trợ giúp đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.

Hội Chữ thập đỏ đề nghị: Đối với các tỉnh, thành bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão số 8 trước đó và bão số 9 hiện nay, các cấp Hội cần có hình thức vận động ủng hộ thích hợp ở những địa bàn không bị bão lũ để giúp đỡ nhân dân vùng lũ lụt trong tỉnh; chủ động tổ chức các hoạt động cứu trợ khẩn cấp (tiền, hàng) đối với nhân dân khu vực ngập lụt.

Các tỉnh, thành phố khác trong cả nước động tổ chức các hoạt động quyên góp thích hợp (tiền, hàng) để ủng hộ đồng bào vùng bão lũ. Trên cơ sở nguồn vận động được, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ phân phối và trực tiếp chuyển sự ủng hộ của các địa phương trong cả nước tới nhân dân các vùng bị ảnh hưởng bởi bão số 9.

Đợt vận động ủng hộ nhân dân bị ảnh hưởng bởi bão số 9 khắc phục hậu quả thiên tai kéo dài đến hết tháng 10/2009 tại địa chỉ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (Số 82, Nguyễn Du, Hà Nội) hoặc cơ quan đại diện phía Nam (số 201 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận I, TP.Hồ Chí Minh); tài khoản số 124 02 02 005 348 (VNĐ) tại Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn Việt Nam, chi nhánh Hoàng Mai (813 đường Giải phóng - Quận Hoàng Mai - Hà Nội)...

** Nhằm kịp thời chia sẻ những khó khăn, mất mát với nhân dân các tỉnh miền Trung bị thiên tai do cơn bão số 9 gây ra, chiều nay, 30/9, Hội chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh phát động đợt vận động ủng hộ đồng bào bị thiên tai đến toàn thể hội viên hội chữ thập đỏ, các bệnh viện trực thuộc và nhân dân thành phố.

Ngay trong lễ phát động chiều nay, Hội chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh nhận được 500 triệu đồng cùng một số hàng hóa từ sự tự nguyện đóng góp của hội viên hội chữ thập đỏ 24 quận, huyện, các bệnh viện, cá nhân. Trong đó, Bệnh viện Từ Dũ ủng hộ 50 triệu đồng, Hội chữ thập đỏ thành phố ủng hộ 300 triệu đồng. Cuộc vận động kéo dài từ nay đến ngày 18/10 tới. Toàn bộ số tiền quyên góp sẽ được Hội chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh chuyển trực tiếp đến cứu trợ những nạn nhân các tỉnh miền Trung bị thiệt hại sau cơn bão số 9./.

Video đang được xem nhiều
Hàn Quốc - Mexico: Cuộc chiến cảm xúc
VOV.VN - Phong cách đối lập của Hàn Quốc và Mexico hứa hẹn sẽ tạo ra trận đấu giàu cảm xúc trên sân Rostov.
VOV_AllPage