Các lực lượng hoàn tất phương án tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

VOV.VN - Bộ Quốc phòng cho biết đã chỉ đạo, huy động lực lượng QK 4, QK5, Quân đoàn 3, Quân đoàn 4 ứng trực, sẵn sàng ứng phó, cứu hộ, cứu nạn

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 7, các đơn vị quân đội và lực lượng tìm kiếm cứu nạn sẵn sàng các phương án, đảm bảo trực 100% quân số, chuẩn bị đầy đủ tàu, xe đặc chủng, vật tư thiết bị để tham gia cứu hộ người dân trong tình huống xấu có thể xảy ra.

cac luc luong hoan tat phuong an tim kiem cuu nan, cuu ho hinh 1
Các cán bộ Trung tâm phối hợp tìm kiếm hành hải khu vực 1 tăng cường ứng trực  tiếp nhận và xử lý thông tin hàng hải.
Bộ Quốc phòng cho biết đã chỉ đạo, huy động lực lượng Quân khu 4, quân khu 5, Quân đoàn 3, quân đoàn 4 ứng trực, sẵn sàng ứng phó, cứu hộ, cứu nạn, với gần 216 nghìn chiến sĩ và gần 2000 phương tiện. Các đơn vị đã linh hoạt điều chỉnh kế hoạch huấn luyện và cơ bản hoàn tất công tác kiểm tra các phương tiện, trang thiết bị để tham gia kịp thời công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra thiên tai, nhất là là tại các khu vực xung yếu , như ven sông, ven suối, vùng trũng thấp.

cac luc luong hoan tat phuong an tim kiem cuu nan, cuu ho hinh 2
Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện cứu hộ cứu nạn.

Theo dự báo báo số 7 sẽ có mưa lớn, các đơn vị công binh sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ nhân dân trong việc cứu hộ đê điều, phòng chống sập đổ công trình, giải tỏa ách tắc giao thông. Đến thời điểm này, Lữ đoàn công binh 249 đã chuẩn bị đầy đủ tàu thuyền, cầu phao và các loại trang bị cứu hộ để sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có yêu cầu cứu hộ, cứu nạn.

cac luc luong hoan tat phuong an tim kiem cuu nan, cuu ho hinh 3
Tàu cứu hộ cứu nạn SARS 411 lên đuờng ứng trực cứu hộ cứu nạn tại vịnh Lan Hạ.

Trung tá Nguyễn Văn Chuyên, Phó Tham mưu trưởng Lữ đoàn công binh 249 cho biết: “Đơn vị đã chuẩn bị lực lượng, trang bị thiết bị vượt sông nhẹ, cụ thể 10 xuồng VS 1500, xe máy, các dụng cụ cầm tay, maosc móc khí tài hạng nặng để khi có tình huống bão lũ đến thì sẵn sàng ứng cứu được ngay, không những ứng cứu được mà còn những thảm họa khác, xây dựng các phương án đối phó phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn”.

Các đơn vị thuộc Bộ đội Hải quân, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển phối hợp với các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 7, thông báo kịp thời cho các tàu thuyền của ngư dân có biện pháp phòng tránh, đồng thời chuẩn bị lực lượng, phương tiện để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

cac luc luong hoan tat phuong an tim kiem cuu nan, cuu ho hinh 4
Các tàu của Hải đoàn 128- Quân chủng Hải quân sẵn sàng nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn.

Trung tá Đinh Bằng Sắt, Phó Giám đốc Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu Việt Nam, Hải đoàn 128, Bộ tư lệnh Hải quân, cho biết: “Trung tâm đang triển khai chuẩn bị công tác sẵn sàng đi, chuẩn bị lương thực thực phẩm, vật tư, các trang thiết bị chuyên ngành để đưa xuống tàu sẵn sàng xuất phát cứu hộ, cứu nạn trên sông, trên biển khi được lệnh của Quân chủng Hải Quân”.

Ủy ban tìm kiếm cứu nạn quốc gia đang phối hợp với các đơn vị đường biển duy trì trực thông tin 24/24h. Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đang triển khai hệ thống thông tin liên lạc và phần mềm quản lý tàu thuyền hiện đại sẵn sàng phản ứng khi có tình huống cứu nạn. 

cac luc luong hoan tat phuong an tim kiem cuu nan, cuu ho hinh 5
Công tác trực ban tại Trung tâm chỉ huy điều hành PCCC và cứu nạn cứu hộ Quốc gia.

Ông Vũ Việt Hùng, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết: Các tàu đã chuẩn bị đầy đủ các loạt vật tư như áo phao, xuồng máy, lưới Jason, dầu mỡ, thực phẩm, thiết bị y tế và chủ động di chuyển đến các vị trí để có thể nhanh chóng đến hiện trường cứu người trong điều kiện thời tiết trên biển diễn biến phức tạp:

“Cơn bão số 7 có đường đi và diễn biến phức tạp, ngành hàng hải thông báo kêu gọi tàu hoạt động hàng hải chủ động phòng tránh đưa đến vị trí an toàn. Trung tâm lên phương án điều động các tàu SARS tìm kiếm cứu nạn ra ứng trực tại khu vực nhạy cảm, trong đó tàu SARS 411 ra vịnh Lan Hạ, tàu SARS 273 ra ứng trực tại Hà Tĩnh, ứng phó tai nạn sau bão sẽ được đặt ra các phương án hết sức cụ thể đảm bảo tài sản tính mạng cho người dân” ./.

Sơn Lâm/VOV – Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vũ Cát Tường gây “sốt” khi tự đóng nam, nữ chính trong MV mới
VOV.VN - MV Come back home đang được ngóng trông cuồng nhiệt nhất của Vũ Cát Tường đã chính thức ra mắt khán giả...
VOV-left-160x600