Các nữ tân binh hăng hái lên đường nhập ngũ

VOV.VN - Nhiều địa phương như: TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng... chất lượng thanh niên nhập ngũ có trình độ, là đảng viên cao hơn năm trước

Sáng nay (16/2), gần 4.000 thanh niên của TP HCM lên đường nhập ngũ.  Đợt giao nhận quân lần này, TP HCM có 3.900 thanh niên nhập ngũ về nhận nhiệm vụ tại các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc Phòng, Quân Khu 7 và lực lượng Công an.  Phần lớn thanh niên đều tự nguyện đăng ký nhập ngũ, trong số đó có 5 công dân nữ, hơn 43% thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp; hơn 4% là đảng viên. Cũng trong đợt này, có 68 thanh niên là con em cán bộ thành phố tình nguyện nhập ngũ.

thanh nien ca nuoc hang hai len duong nhap ngu hinh 1
Thanh niên nhập ngũ TP HCM trong màu áo chiến sĩ Hải quân Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chị Chung Thị Cẩm Hồng ở xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, nữ thanh niên tình nguyện nhập ngũ nói:  “Hiện nay nam nữ bình đẳng rồi, không phải nghĩa vụ quân sự chỉ dành thanh niên nam. Phụ nữ cần mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn để cống hiến. Tham gia đợt nghĩa vụ quân sự lần này em rất tự hào và vinh dự vì đây là niềm đam mê, ước mơ từ nhỏ của em”.

9 tỉnh, thành phố ở Đông Nam bộ đã hoàn thành chỉ tiêu giao 16.500 công dân cho các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang. Nhiều địa phương như: TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng... không chỉ giao đủ quân mà chất lượng thanh niên nhập ngũ có trình độ, là đảng viên cao hơn hẳn so với năm trước. Trong đó, TP HMC có nhiều nữ thanh niên tự nguyện nhập ngũ và tỉnh Lâm Đồng có tỷ lệ thanh niên là đảng viên tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự cao nhất trong các địa phương thuộc Quân khu 7.

thanh nien ca nuoc hang hai len duong nhap ngu hinh 2
Các nữ tân binh TP HCM trong ngày hội lên đường nhập ngũ.

Tại Đồng Nai, sáng nay 2.800 thanh niên ở Đồng Nai đã lên đường nhập ngũ. Riêng xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất có 5 thanh niên người dân tộc Chơ Ro. Các thanh niên người dân tộc thiểu số nhận được sự quan tâm, động viên tích cực từ chính quyền, đoàn thể, những người có uy tín trong cộng đồng. Già làng Thổ Nơi ở xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai nói: “Con cháu chúng tôi là năm nào cũng phải có một đến hai cháu tham gia lên đường  nhập ngũ bảo vệ tổ quốc. Đối với bản thân tôi thì cũng đến nhà để vận động gia đình, thanh niên lên đường nhập ngũ cho tốt và hoàn thành nhiệm vụ”.

1.400 thanh niên của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lên đường nhập ngũ. Theo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chỉ tiêu năm nay giảm khoảng 10% so với năm trước, nhưng chất lượng thanh niên nhập ngũ cao hơn trước với 36 thanh niên là đảng viên, 316 thanh niên có trình độ trung cấp, đại học, cao đẳng. Đợt nhập ngũ này, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 54 thanh niên là công chức, đang công tác tại cơ quan nhà nước cấp tỉnh và huyện; có 2 nữ thanh niên, tình nguyện gia nhập quân đội.

Chị Trần Thị Linh Chi, phường 11, Thành phố Vũng Tàu tình nguyện nhập ngũ nói: Em rất hâm mộ và ngưỡng mộ bộ đội, em ước mơ được khoác trên mình màu áo xanh bộ đội. Bây giờ em đã thực hiện được ước mơ đó, em đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ, em có quyết tâm là sẽ cố gắng rèn luyện hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao xứng đáng là bộ đội Cụ Hồ.

Cũng trong sáng nay, các địa phương trong tỉnh Sơn La đã đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân.

thanh nien ca nuoc hang hai len duong nhap ngu hinh 3
Các tân binh Sơn La phấn khởi trong ngày nhập ngũ.

Trong đợt giao quân này, toàn tỉnh có 1.210 công dân nhập ngũ, trong đó 1.050 tân binh giao cho các đơn vị Quân sự gồm: Sư đoàn 316, Lữ đoàn 82 - Quân khu 2, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. Còn lại là giao cho các đơn vị Công an.   

Nhờ thực hiện tốt các khâu trong công tác xét tuyển, nên chất lượng quân năm nay đạt các yêu cầu cả về chất lượng chính trị, trình độ văn hoá và sức khoẻ. Trong đó có 66 tân binh có trình độ Trung cấp trở lên và có 2 tân binh là đảng viên; 100% công dân nhập ngũ có phẩm chất đạo đức, sức khoẻ tốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của quân đội trong thời kỳ mới.

thanh nien ca nuoc hang hai len duong nhap ngu hinh 4
Xúc động trước giờ chia tay...

Tân binh Phạm Khắc Thái, ở tổ 3 phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La phấn khởi bày tỏ: “Hôm nay em rất vui mừng khi được tham gia vào ngành Quân đội. Em sẽ cố gắng phấn đấu hết mình cho Tổ Quốc và sẽ rèn luyện thật tốt xứng đáng với danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ”.

Sáng nay, trên địa bàn 9 huyện, thành phố tỉnh Lào Cai đồng loạt tổ chức Lễ Giao nhận quân năm 2017.

Năm 2017, tỉnh Lào Cai có 600 công dân nhập ngũ, giao cho 3 đơn vị: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Sư đoàn 316 (Quân khu 2).  Đây là năm thứ 2, việc gọi công dân nhập ngũ chỉ thực hiện 1 đợt/năm.

thanh nien ca nuoc hang hai len duong nhap ngu hinh 5
Lãnh đạo tỉnh và Tư lệnh quân khu II tặng quà cho các tân binh trước khi lên đường.

Năm nay, công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ ở Lào Cai có nhiều điểm mới, theo hướng nâng cao chất lượng sức khỏe và trình độ văn hóa của tân binh.

Thời gian qua, đã có gần 3.400 công dân được nhận lệnh gọi khám sức khỏe (trong đó số người viết đơn tình nguyện nhập ngũ chiếm gần 17%). Qua đó, có gần 1.700 người đủ tiêu chuẩn sức khỏe và trình độ văn hóa để nhập ngũ, 47% có trình độ văn hóa từ Trung học phổ thông trở lên, 83% người dân tộc thiểu số.

thanh nien ca nuoc hang hai len duong nhap ngu hinh 6
Các tân binh lên xe chuyển quân về đơn vị.

Theo đánh giá, công tác tuyển quân tại Lào Cai năm nay đảm bảo chỉ tiêu và kế hoạch, bám sát phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”./.

Nhóm PV/VOV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Zimbabwe “vỡ òa” khi ông Mugabe bị cách chức lãnh đạo đảng ZANU-PF
VOV.VN - Đảng cẩm quyền Zimbabwe ZANU-PF yêu cầu Tổng thống 93 tuổi Robert Mugabe từ chức trong vòng 24h sau khi bị cách chức nếu không sẽ bị luận tội.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600