Các tỉnh miền Trung đối phó với bão số 9

Từ sáng sớm ngày 29/9, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Kon Tum, gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, sau tăng lên cấp 8, cấp 9, cấp 10. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Định và Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to đến rất.

Hồi 4h ngày 28/9, vị trí tâm bão số 9 ở vào khoảng 15,9 độ vĩ Bắc; 13 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 130 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở gần tâm bão mạnh cấp 11 (tức là từ 103-117 km/h), giật cấp 12, cấp 13.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 9 di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15 km và còn tiếp tục mạnh thêm.

Đến 4 giờ ngày 29/9, vị trí tâm bão vào khoảng 16,2 độ vĩ Bắc, 110 độ kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Nam quần đảo Hoàng sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, cấp 13/ (tức là từ 118-149 km/h), giật cấp 14, cấp 15. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 200 km, từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 350 km.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển Bắc và giữa biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), phía Nam vịnh Bắc Bộ và vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 9, cấp 10, sau tăng lên cấp 11, cấp 12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 13, giật cấp 14, cấp 15. Biển động dữ dội. Từ đêm nay (28/9), các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam gió mạnh dần lên cấp 8, cấp 9, sau tăng lên cấp 10, cấp 11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12, cấp 13, cấp 14, cấp 15. Từ sáng sớm ngày 29/9, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Kon Tum gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, sau tăng lên cấp 8, cấp 9, cấp 10. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Định và Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to đến rất. Các địa phương cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng.

Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, khu vực giữa và Nam biển Đông, vùng biển các tỉnh Bình Thuận-Cà Mau có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh.

** Tối 27/9 trên đất liền các tỉnh miền Trung đã có mưa, gió thổi mạnh. UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức cuộc họp khẩn cấp với các ngành, các địa phương triển khai phương án đối phó với bão số 9. Thông tin tại cuộc họp cho biết, hiện 34 tàu cá xa bờ với hơn 350 lao động của thành phố Đà Nẵng đang trên bờ vào đất liền, dự kiến trưa nay 28/9 các tàu này sẽ vào đến đất liền.

Ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nói:UBND thành phố chỉ đạo sắp xếp lại tàu thuyền đã neo đậu tàu tại âu thuyền Thọ Quang, sơ tán số tàu thuyền neo đậu tại bờ sông Hàn. Bên cạnh đó là chuẩn bị phương án sơ tán dân, rà soát lại những nơi đang xây dựng có phương tiện, thiết bị có nguy cơ đe doạ nhà cửa người dân”.

** Toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có hơn 1.700 phương tiện tàu thuyền được kêu gọi về nơi neo đậu an toàn. Hiện còn 3 chiếc tàu với 30 lao động đang trên đường khẩn trương trở về đất liền để trú ẩn. Tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu  các huyện, thành phố  khẩn trương triển khai các biện pháp bảo vệ an toàn và tài sản và tính mạng nhân dân, chú ý cảnh báo và tổ chức di dời dân khoảng trên 1.000 hộ dân ở những nơi có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ven biển, vùng thấp trũng, ven sông suối, các khu tái định cư, khu du lịch ven biển, đầm phá.

** Mưa lớn mấy ngày qua đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống của người dân tỉnh Nghệ An, vùng đồng bằng phía nam thành phố Vinh bị ngập úng nghiêm trọng, nhất là huyện Thanh Chương. Tuy nhiên, nhờ chính quyền chủ động phương án ứng phó và tinh thần tương thân tương ái của người dân trong vùng nên đã giảm đáng kể thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Mưa lớn làm các xã vùng Bích Hào gồm Thanh Lâm, Thanh Giang, Thanh Tùng, Thanh Hà, Thanh Xuân và Thanh Mai của huyện Thanh Chương bị cô lập hoàn toàn. Hiện nay, học sinh các xã này đã được cho nghỉ học để đợi nước rút.

Tại xã Thanh Mai, chiều hôm qua 27/9, nước vẫn bao vây bốn bề. Toàn xã có 14 thôn thì có tới 9 thôn bị chia cắt hoàn toàn. Khoảng 5 nghìn người dân đang bị cô lập với điều kiện sinh hoạt hết sức khó khăn. Tuy nhiên, ông Bùi Văn Thắng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Thanh Mai khẳng định, xã thường xuyên thông báo tình hình thời tiết và cảnh báo nguy cơ lũ lụt nên người dân trong xã đã chủ động phòng tránh hiệu quả. Nhiều hộ dân bị ngập trong nước nhưng tài sản đã được người dân chuyển đến những nơi khô ráo. Vì vậy, thiệt hại không đáng kể.

Còn những người dân các xã vùng bị ngập, với điều kiện giao thương khó khăn, bà con vẫn nhường cơm sẻ áo, giúp đỡ nhau trong trong hoạn nạn. Gia đình chị Đặng Thị Yến, xóm 9 xã Thanh Mai bị ngập trong nước mấy hôm nay nhưng cả nhà vẫn bình tĩnh chờ nước rút.

Vài ngày nay, gia đình ông Trần Hữu Chương ở xóm 6, xã Thanh Mai dành toàn bộ không gian và cả gạo, nước chia sẻ cùng những gia đình có nhà bị ngập.

Mặc dù luôn tuyên truyền cảnh báo và thực hiện nhiều giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hai do bão lũ gây ra, nhưng theo ông Phan Đình Hà, phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Thanh Chương, chỉ khi nào tỉnh Nghệ An cho xây dựng 2 tuyến cửa đập ngăn nước Cầu Kho và Cầu Nậy thì tình trạng ngập úng khu vực Bích Hào mới có thể được giải quyết.

Đêm 27/9 và rạng sáng 28/9, mưa lớn vẫn tiếp tục xảy ra tại nhiều địa bàn của tỉnh Nghệ An. Mức nước sông Lam đoạn Thanh Chương-Nam Đàn vẫn ở mức xấp xỉ báo động 2.

** Tỉnh Quảng Trị đã sắp xếp toàn bộ tàu thuyền vào neo đậu tại các nơi tránh trú bão an toàn, chỉ đạo các lực lượng quân đội giúp dân vùng ven biển chằng chống nhà cửa, đặc biệt là huyện đảo Cồn Cỏ đã sơ tán toàn bộ tàu thuyền vào đất liền.

Tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các địa phương phải hoàn thành việc di dời các hộ dân  vùng ven sông, ven biển, vùng sạt lở đất đến nơi an toàn trước trưa nay 28/9, chỉ đạo các đơn vị thi công bố trí lực lượng con người, máy móc, thiết bị tại các công trình đang xây dựng như Hồ chứa Rào Đá, Hồ Chứa Sông Thai và kè biển Nhật Lệ, để sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Chính quyền và người dân 2 huyện Lệ Thuỷ và Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đang rất khẩn trương chuẩn bị phương án phòng tránh bão số 9. Trong đó tập trung các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Do đặc điểm sống trong vùng thấp trũng dọc theo hai bên bờ sông Kiến Giang,  hai huyện nêu trên có khoảng 11.500 nhà dân sẽ bị ngập sâu khoảng 0,5 đến 1 mét khi mức sông ở mức trên báo động 3. Chính quyền cơ sở ở hai huyện nêu trên đã có phương án di dời cục bộ. Đối với 5 xã vùng cao, gồm Kim Thuỷ, Ngân Thuỷ, Lâm Thuỷ huyện Lệ Thuỷ, Trường Sơn, Trường Xuân huyện Quảng Ninh các trường Tiểu học và Trung học phổ thông trên địa bàn đang chủ động nghe thông tin về mưa bão trên các phương tiện truyền thông để chủ động cho học sinh nghỉ học, để đảm bảo tính mạng cho học sinh. Các trường học có nội trú chuẩn bị phương án di dời học sinh đến vùng cao. 

Đối với các xã vùng ven biển như Ngư Thuỷ Trung, Ngư Thuỷ Nam, Ngư Thuỷ Bắc, Hải Ninh, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão, UBND xã yêu cầu nhà dân chằng néo nhà cửa... chính  quyền  địa  phương cũng  đang chủ  động  phương án  di dời  nhà dân ở những vùng ven núi, ven suối đề phòng sạt  lở. Huyện Lệ Thuỷ và  Quảng  Ninh có tỉnh lộ 16 nối từ quốc lộ 1A đến đường Hồ Chí Minh và hàng trăm km đường liên huyện liên xã, khi nước lũ về sẽ bị chia cắt. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện đa cử cán bộ túc trực, không cho người qua lại khi nước lũ dâng cao./.

VOVNews tổng hợp
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Vẻ đẹp ngọt ngào của các cô gái Ba Lan nữ tính và giàu cảm xúc
VOV.VN - Các phụ nữ xinh đẹp đến từ Ba Lan - đất nước có đội bóng thi đấu tại World Cup 2018. Các cô gái Ba Lan sở hữu vẻ đẹp ngọt ngào, tự nhiên.
VOV_AllPage