Cải cách thể chế - kinh nghiệm từ Thụy Sĩ

VOV.VN - Đó là chủ đề hội thảo nhân dịp ra mắt cuốn sách "Swiss Made - Chuyện chưa từng được kể về những thành công phi thường của đất nước Thụy Sỹ”.

Chiều 19/3, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Cải cách thể chế - kinh nghiệm từ Thụy Sĩ” nhân dịp ra mắt cuốn sách “Swiss Made – Chuyện chưa từng được kể về những thành công phi thường của đất nước Thụy Sỹ” của tác giả R. Jasme Breiding.

Cuộc hội thảo đã thu hút nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu hai nước Việt Nam, Thụy Sĩ. Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương cho biết, điều khiến ông bất ngờ, thích thú từ cuốn sách này chính là việc thu hút nhân tài bị bạc đãi ở những nơi khác để đào tạo nên các doanh nhân thành đạt, mà hãng sữa Netsle - tiên phong cho ngành công nghiệp thực phẩm tại Thụy Sĩ là một điển hình.

cai cach the che - kinh nghiem tu thuy si hinh 1
Cuộc hội thảo đã thu hút nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu hai nước Việt Nam, Thụy Sĩ

Các điều kiện như khả năng thu hút nhân tài, các trường đại học chất lượng cao và một chế độ thuế khóa khuyến khích công dân khởi nghiệp là số ít trong vô vàn những bài học rất hữu ích đối với Việt Nam. Tiến sĩ Lê Đăng Doanh cũng nhấn mạnh vai trò của cuốn sách cũng như cuộc hội thảo, đúng lúc Quốc hội Việt Nam đang triển khai thực hiện Hiến pháp 2013, thay đổi luật pháp và cải cách thể chế.

"Thể chế chính là nguồn gốc để làm cho mỗi dân tộc trở nên giàu có hay cứ ở mãi lạc hậu. Cuốn sách này chứng minh thể chế ở Thụy Sĩ chính là thể chế đưa một đất nước chỉ có nước và đồi núi lại trở nên một đất nước giàu có nhất hành tinh. Tôi nghĩ rằng bí quyết đấy sẽ giúp cho đại biểu Quốc hội cũng như cho chúng ta thấy rằng cần phải xây dựng một thể chế gọn nhẹ, vì dân và chịu sự giám sát của dân" - Tiến sĩ Lê Đăng Doanh nhận định.

cai cach the che - kinh nghiem tu thuy si hinh 2
Cuốn sách là những bài học này đã tác động sâu sắc đến các lĩnh vực luật pháp, hành chính, giáo dục-đào tạo, văn hóa... cho nhiều người ở Thụy Sĩ.

Ngài Andrej Montyl - Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, Thụy Sĩ đạt được sự thịnh vượng, ổn định và sáng tạo như ngày nay chính nhờ phát huy vai trò, năng lực thực sự của công dân.

Theo Đại sứ Andrej Montyl: "Các quốc gia có thể đạt được thịnh vượng nếu nhà nước đó có thể nâng cao năng lực cho công dân của mình. Chính vì vậy đây là điều kiện tiên quyết để đạt đến sự thịnh vượng, nếu nhà nước đó biết tạo ra những môi trường kinh doanh thuận lợi và cũng như đem lại nhiều lợi thế để năng suất kinh doanh cao. Như vậy, nhà nước phải giảm thiểu hết mức can thiệp của mình, ví dụ như tạo ra những rào cản thương mại hay can thiệp về giá".

Cuốn sách “Swiss Made – Chuyện chưa từng được kể về những thành công phi thường của đất nước Thụy Sĩ” do tác giả R. Jasme Breiding, cựu phóng viên tờ Economist (Hoa Kì) thực hiện. Cuốn sách được coi là bách khoa toàn thư, chứa đựng hàng trăm năm kinh nghiệm đã được kiểm chứng trong tư duy và hành động thực tế của người Thụy Sĩ. Những bài học này đã tác động sâu sắc đến các lĩnh vực luật pháp, hành chính, giáo dục-đào tạo, văn hóa… trở thành nền tảng, một sân chơi công bằng cho mọi công dân và doanh nhân./.

Phương Thúy/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Mỹ nữ Saudi Arabia chinh phục đường đua F1 mừng chị em được tự lái xe
VOV.VN - Vào đúng ngày phụ nữ Saudi Arabia chính thức được phép tự lái xe ô tô, một mỹ nữ nước này đã ăn mừng bằng việc tham gia vào giải đua công thức 1.
VOV_AllPage