Cần có người bảo hộ tạm trú cho lao động dưới 18 tuổi

(VOV) -Quy định này nhằm mục đích bảo vệ lao động là trẻ em dưới 18 tuổi đi làm việc ở nơi khác.

Sáng 8/6, Quốc hội thảo luận ở Hội trường về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú.

Trong phiên thảo luận, nhiều các đại biểu Quốc hội quan tâm đến việc kiểm soát đăng ký cư trú và tạm trú của người dân ở địa phương. Đại biểu Ngô Thị Minh (đoàn Quảng Ninh) cho rằng, do sơ hở về đăng ký cư trú ở một số tỉnh, thành phố lớn nên việc quản lý người dân di cư từ nơi khác đến còn nhiều bất cập, khó kiểm soát. Đặc biệt là quản lý tạm trú đối với lao động là trẻ em từ nông thôn lên thành thị. Nhiều trẻ em đã bị bóc lột sức lao động và bị lạm dụng tình dục nhưng lại không đăng ký tạm trú nơi mình làm việc, sinh sống.

Để khắc phục những bất cập đối với quản lý người dân cư trú từ nông thôn lên thành thị, đại biểu Ngô Thị Minh cho rằng, Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú cần thêm quy định có người bảo hộ tạm trú cho lao động là trẻ em dưới 18 tuổi, trẻ em từ nông thôn lên thành thị làm việc.

Đóng góp ý kiến vào Dự thảo Luật, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn Đà Nẵng) cho rằng, việc quản lý chặt chẽ cư trú ở các tỉnh, thành phố lớn là rất cần thiết nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Vì vậy, Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú nên quy định rõ, mỗi người chỉ được đăng ký 1 nơi cư trú. Nếu người nào thường xuyên phải di chuyển thì phải báo cáo với chính quyền địa phương nơi thường xuyên ở nhiều nhất.

Đại biểu Huỳnh Văn Tính (đoàn Tiền Giang) nêu ý kiến, nhằm kiềm soát hoạt động của người dân sống tại địa phương một cách khoa học và chặt chẽ thì người đăng ký thường trú phải khai báo thay đổi cư trú với chính quyền địa phương trong 6 tháng.

Còn đại biểu Triệu Thị Thu Phương (đoàn Bắc Kạn) kiến nghị: Đối với người dân cư trú tại một nơi trên 24 tháng thì phải đăng ký với chính quyền địa phương nơi đó trong vòng hơn 24 tháng. Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú không nên cứng nhắc trong việc đăng ký cư trú chỉ trong vòng 24 tháng. Chẳng hạn như người dân ở tại một nơi trên 24 tháng mà hết hạn đăng ký cư trú thì lại phải đến chính quyền địa phương đăng ký tiếp. Như vậy sẽ mất rất nhiều thời gian, thủ tục hành chính khác…

Theo đại biểu Triệu Thị Thu Phương, công dân cần có đăng ký về chỗ ở hợp pháp và chính quyền địa phương phải có trách nhiệm tạo điều kiện, đảm bảo thuận lợi cho người dân khi đăng ký cư trú, tạm trú; tránh gây thêm nhiều thủ tục phiền hà, không cần thiết./.

Bích Lan/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nhìn lại cuộc đời chính trị của Tổng thống Zimbabwe Mugabe qua ảnh
VOV.VN - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đang đối mặt với thách thức từ các tướng lĩnh quân sự - những người phản đối tham vọng chính trị của vợ ông.
VOV_AllPage