TP HCM:

Cảnh báo nguy cơ xuất hiện các chùm ca bệnh tại trường học

VOV.VN -TP HCM đang đối mặt với rất nhiều loại dịch bệnh, trong đó đáng lo ngại nhất là dịch sởi và các ca bệnh thủy đậu, sốt xuất huyết...

Tại buổi giao ban Y tế dự phòng quận, huyện của thành phố vào sáng nay (5/3), Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM cảnh báo về nguy cơ xuất hiện các chùm ca bệnh trong thời gian tới, nhất là tại trường học.

Trong 2 tháng đầu năm 2014, TP HCM đang đối mặt với rất nhiều loại dịch bệnh, trong đó đáng lo ngại nhất là dịch sởi và các ca bệnh thủy đậu, sốt xuất huyết, tay chân miệng, quai bị… Tuy các dịch bệnh này không phải ở mức cao nhưng so với cùng kỳ năm trước có sự gia tăng. Trung tâm Y tế dự phòng đánh giá đây là sự bất thường của sự phát triển các dịch bệnh mà nguyên nhân khách quan là do thời tiết thay đổi, dù là mùa khô nhưng thời tiết vẫn còn lạnh vào đầu và cuối ngày.

canh bao nguy co xuat hien cac chum ca benh tai truong hoc hinh 1
Trẻ bệnh sởi đang điều trị tại khoa Nhiễm - Thần kinh, BV Nhi Đồng 1 TP.HCM (Ảnh: Báo Phụ nữ)

Mới đây, thành phố đã xuất hiện một chùm ca bệnh thủy đậu tại trường học ở quận 3 và đã được kiểm soát. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu của nguy cơ bùng phát chùm ca bệnh, vì hiện nay nguồn cung vaccine ngừa thủy đậu đã không còn.

Ngoài ra, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cho biết đã xuất hiện ca tử vong sốt xuất huyết ở người lớn. So với cùng kỳ năm 2013,  số ca mắc sốt xuất huyết đã tăng 28%.  Đối với dịch sởi, Trung tâm Y tế dự phòng cho biết: cuối tuần này, thành phố sẽ triển khai đồng loạt tiêm bù sởi cho trẻ từ 9 tháng đến 3 tuổi, kéo dài thêm 1 tuổi so với quy định để có thể bao phủ hết đối tượng cần tiêm ngừa.

Ngoài tiêm ngừa tại các Trạm y tế, thành phố sẽ thực hiện tiêm ngừa bệnh sởi ở trường học trong trường hợp cần thiết./.

Hiếu Hiền/VOV-TP HCM

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bỉ - Tunisia: “Những con quỷ đỏ” đi săn mồi
VOV.VN - Đội hình toàn sao của Bỉ được kỳ vọng sẽ tạo ra màn trình diễn thuyết phục hơn trước Tunisia so với trận ra quân gặp Panama.
VOV_AllPage