Cảnh báo số nạn nhân bị bỏng điện phải cắt tay, chân gia tăng

VOV.VN - Thời gian gần đây, tại TP.HCM, số nạn nhân bỏng điện tăng đột biến. Nhiều nạn nhân phải phải cắt tay, chân vì vết bỏng quá nặng.

Anh Lâm Văn Thắng, ngụ quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh kể lại sự việc đau lòng của người em trai bị bỏng điện nặng, được điều trị tại Khoa Bỏng – Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân là trụ cột kinh tế trong gia đình, bị phóng điện lúc đang cầm thanh sắt đứng ngay trên mái nhà, giờ phải cắt bỏ cả hai cánh tay.

“Vào bệnh viện là tay phải co giật, tay trái bị bỏng. Lúc đầu mình không nghĩ được cái gì hết. Chỉ mong cứu được cái tay trái để sinh hoạt cá nhân nhưng cuối cùng không giữ được cái tay nào cả” - Anh Thắng buồn nói.

canh bao so nan nhan bi bong dien phai cat tay chan gia tang hinh 1
Ảnh minh họa.

Đó là một trong số hàng chục trường hợp bị bỏng điện trong thời gian gần đây được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Điều đáng quan tâm là con số nạn nhân bị bỏng điện nặng phải cắt bỏ các chi cũng cao hơn bình thường. Số liệu của Bệnh viện Chợ Rẫy cho thấy, trong số 70 bệnh nhân bỏng, có 20% bệnh nhân bị bỏng do điện và hơn nửa trong số này phải cắt tay, chân vì vết bỏng quá nặng.

Phần lớn các tai nạn xảy ra trong quá trình thi công công trình xây dựng, sửa chữa nhà ở, làm bảng quảng cáo gần đường dây điện... Tai nạn ập đến không chỉ do vi phạm về an toàn điện, vi phạm về bảo hộ lao động mà tai nạn còn xảy ra do sự chủ quan, thiếu ý thức phòng tránh của chính nạn nhân.

Anh Nguyễn Minh Hưởng, quê ở Sóc Trăng bị bỏng 40% cơ thể do phóng điện trung thế khi đang làm công trình, hiện đã mất 1 tay cho biết: “Hôm đó, tôi đang làm trên sân thượng lầu 3, ngang với đường dây trung thế. Cách cũng xa nhưng khi kéo cây sắt lên cách dây điện khoảng 1m, không nghĩ đường dây vẫn phóng điện. Mình bên sắt bên nhôm, không có bảo hộ gì hết. Thường làm chỉ đeo kín, trang bị không có gì cả”.

Khác với bỏng thông thường là bệnh nhân bị đốt từ ngoài vào trong, cũng như tổn thương từ ngoài vào trong, thì đối với bỏng điện, do dòng điện chạy trong cơ thể và đốt cháy cơ thể nên tổn thương lại từ trong ra ngoài.

Theo Bác sĩ Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Bỏng - Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy, bỏng điện thường rất sâu và tập trung ở những nơi có điện trở lớn, nên tính hoại tử cao và dẫn đến tắc mạch, hoại tử chi và phải cắt cụt chi. Bỏng điện để lại nhiều hậu quả, khả năng lao động, sinh hoạt kém, chấn thương về tâm lý khó hồi phục.

Bác sĩ Ngô Đức Hiệp nói: “Với một bệnh nhân còn rất trẻ, tuổi khoảng 20, 21 hay 25 tuổi, cuộc sống sau này chấn thương rất nhiều. Chấn thương về mặt tâm lý, tâm thần, về sinh hoạt là rất lớn”.

Hiện nay, khu vực phía Nam đang vào cao điểm mùa mưa, tại Thành phố Hồ Chí Minh nước ngập nhanh nhưng rút chậm, độ ẩm tăng cao nên khả năng dẫn điện giữa dây điện và người là rất lớn.

Ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong điều kiện thời tiết mưa, nguy cơ chập cháy, hoặc phóng điện rất dễ xảy ra. Vì vậy, việc sử dụng điện cũng như làm việc dưới mưa gần nguồn điện cần phải đảm bảo các yếu tố an toàn lao động. Chủ sử dụng lao động, người lao động cũng như người dân phải chủ động nâng cao ý thức, trang bị kỹ năng vào tuân thủ các yếu tố an toàn về điện.

Ông Phạm Quốc Bảo lưu ý: “Các thiết bị điện đặt ngoài trời, đề phòng bị nhiễm điện, chúng ta không nên chạm trực tiếp. Trong lúc mưa bão thì tầng thượng cũng không nên lên, trên đường dây điện băng ngang, không nên lên. Còn các thiết bị bảng hiệu quảng cáo ngoài trời nếu mưa gió, cũng phải tháo tắt các thiết bị này”.

Để phòng tránh các tai nạn về điện khi mưa bão, ngập lụt, người sử dụng điện cần quan tâm thực hiện các nguyên tắc an toàn điện. Các bác sỹ cũng lưu ý, việc sơ cứu cho bệnh nhân tai nạn bỏng điện là thực hiện cách ly nguồn điện, di chuyển bệnh nhân tới nơi khô ráo, nếu bệnh nhân ngưng thở thì hô hấp nhân tạo rồi đưa tới cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời./.

Kim Dung/VOV TP.HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Zimbabwe vỡ òa cảm xúc sau quyết định từ chức lịch sử của ông Mugabe
VOV.VN - Ngay sau quyết định từ chức của Tổng thống Robert Mugabe, người dân Zimbabwe đã đổ ra đường hò hét, nhảy múa ăn mừng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600