Cầu nối thông tin giữa Việt Nam và các nước

Để thông tin kịp thời cho thính giả tình hình thế giới, Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) đã thành lập được 7 cơ quan thường trú nước ngoài tại điểm nóng, khu vực quan trọng như châu Á, Trung Đông, châu Âu, Mỹ.

Dù còn non trẻ, nhưng các cơ quan thường trú Đài TNVN ngày một khẳng định mình…

Ngoài nỗ lực cung cấp tin, bài, phản ánh tại các địa bàn nhanh nhất và sớm nhất tới thính giả, các cơ quan thường trú cũng tích cực tuyên truyền để bạn bè quốc tế hiểu hơn về chính sách đối ngoại, kinh tế, văn hoá, xã hội Việt Nam. Nhân dịp kỷ niệm 64 năm thành lập Đài TNVN và năm nay Đài TNVN được nhận Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, Ngọc Thạch phóng viên Đài TNVN đã phỏng vấn Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước ta tại Ai Cập, Phạm Sỹ Tam.

PV: Thưa Đại sứ, ông đánh giá như thế nào về vai trò và vị trí của Cơ quan thường trú Đài TNVN tại Ai Cập trong việc thực hiện tuyên truyền đối ngoại?

Đại sứ Phạm Sỹ Tam: Qua làm việc tôi thấy, Cơ quan thường trú Đài TNVN tại Ai Cập được thành lập chưa lâu nhưng có vị trí rất quan trọng. Đây là khu vực trọng điểm trong công tác đối ngoại của ta. Ai Cập là một nước quan trọng ở khu vực Trung Đông, châu Phi và thế giới Arab, đồng thời nằm giữa 3 châu: châu Á, châu Phi và châu Âu.

Vai trò của Đài TNVN tại Ai Cập nhằm thông tin đến người dân Việt Nam tình hình Ai Cập và các nước Arab, đồng thời là cầu nối tuyên truyền đối ngoại, cung cấp  thông tin về đất nước, con người Việt Nam, về chính sách của ta với thế giới, với người dân Ai Cập.

 

PV: Đài TNVN là cơ quan tuyên truyền của Đảng, Chính phủ, theo Đại sứ, các cơ quan thường trú Đài TNVN nói chung và Cơ quan thường trú Đài TNVN tại Ai Cập nói riêng cần phải làm gì để phát huy hiệu quả?

Đại sứ Phạm Sỹ Tam: Theo tôi để phát huy hiệu quả sự có mặt của các cơ quan thường trú Đài TNVN ở nước ngoài, cần xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ tốt, đặc biệt là ngoại ngữ nước sở tại để nắm được tình hình nước sở tại và cung cấp thông tin kịp thời cho thính giả trong nước. Tích cực đóng góp các bài viết về tâm tư, tình cảm của nhân dân nước sở tại về trong nước và giới thiệu về các bài viết, chủ đề về Việt Nam cho nhân dân nước sở tại nhằm góp phần tăng cường sự hiểu biết, hợp tác lẫn nhau cùng có lợi giữa Việt Nam và các nước trong khu vực, đặc biệt là giữa Việt Nam và Ai Cập.

Ngoài việc đào tạo cán bộ, phương tiện, có sở vật chất, đặc biệt là những vùng quan trọng cần có chính sách thoả đáng để đảm bảo cho hoạt động của các cơ quan thường trú Đài TNVN chúng ta và ngày càng phát huy hiệu quả và đóng góp tốt cho công tác tuyên truyền đường lối đối ngoại, đường lối phát triển kinh tế, hướng hợp tác mới giữa Việt Nam với các nước và với Ai Cập.

 

PV: Theo Đại sứ, để người dân Ai Cập và người dân khu vực Trung Đông hiểu hơn nữa về chính sách đối ngoại, kinh tế, văn hoá, xã hội của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và phát triển, Đài TNVN cần làm gì ?

Đại sứ Phạm Sỹ Tam: Theo tôi để tăng cường vai trò và vị trí của Đài TNVN nói chung và các Cơ quan thường trú nước ngoài của Đài TNVN nói riêng, về nội dung ngoài việc đưa tin, phản ánh tình hình nước sở tại, khu vực, chúng ta nên tăng cường trao đổi thông tin về ca nhạc, văn hoá giúp cho nhân dân các nước hiểu thêm về Việt Nam. Ngoài trao đổi văn hoá nên tăng cường trao đổi đoàn để tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tăng cường hợp tác phát thanh.

Ngoài việc phóng viên phản ánh tình hình nước sở tại và các nước trong khu vực cho thính giả trong nước thì cần tăng cường, xây dựng thêm các trạm tiếp sóng Đài TNVN ở nước ngoài bằng tiếng Việt, tiếng Anh hoặc tiếng Arab với khu vực Arab. Như vậy, chúng ta sẽ kịp thời đưa thông tin, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước ta đến nước bạn, tới bạn bè trên thế giới và giúp cho bà con người Việt Nam ở nước ngoài nắm được thông tin nhanh hơn và kịp thời hơn qua Đài TNVN.

PV: Xin cảm ơn Đại sứ!

Ngọc Thạch (Cairo)
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những hệ thống rocket, tên lửa và pháo tối tân của Nga
VOV.VN - Đây là những hệ thống pháo và rocket sẽ thay thế hoàn toàn các loại vũ khí đã lỗi thời của quân đội Nga vào năm 2020.