Chiến thắng Điện Biên Phủ: Nhìn quá khứ, viết tiếp tương lai

VOV.VN -Những bài học kinh nghiệm được đúc kết từ chiến thắng này vẫn còn nguyên giá trị để thế hệ tương lai tiếp tục kế thừa.

Sáng nay (20/3), tại thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Quốc phòng phối hợp với tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”. Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Ủy viên trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo Hội thảo.

Hội thảo có 300 đại biểu tham gia gồm đại diện Bộ Quốc phòng, các quân khu, quân đoàn các tỉnh, thành phố, các vị lão thành cách mạng, các tướng lĩnh và đại diện lãnh đạo tỉnh Điện Biên.

Hội thảo có nhiều tham luận của các nhà khoa học, nghiên cứu lịch sử, của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tướng lĩnh quân đội. Đặc biệt Hội thảo sẽ có tham luận của 10 nhân chứng lịch sử từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

chien thang dien bien phu: nhin qua khu, viet tiep tuong lai hinh 1
Hội thảo khoa học với chủ đề “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh” được tổ chức sáng nay

Ông Nguyễn Hiền, người đã tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ từ đầu đến cuối, năm nay đã 85 tuổi, một trong 10 nhân chứng tham gia hội thảo chia sẻ: “Tôi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm 24 tuổi. Qua chiến thắng của chiến dịch lịch sử này, tôi mong muốn làm sao rèn luyện lớp trẻ kế tục sự nghiệp của ông cha mình đã chiến đấu giữ nước như thế nào thì bây giờ phải giáo dục lịch sử cho tốt. Tôi muốn tinh thần Điện Biên Phủ luôn luôn được khơi dậy trong lòng không chỉ nhân dân Điện Biên mà còn trong lòng nhân dân cả nước”.

Ngược dòng lịch sử, nhiều tham luận tại hội thảo đã ôn lại cách đây tròn 60 năm, ngày 13/3/1954, trên chiến trường Tây Bắc lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng Quân ủy, Bộ Tư lệnh chiến dịch cùng các lực lượng vũ trang cách mạng đã nổ súng mở đầu chiến dịch Điện Biên Phủ.

chien thang dien bien phu: nhin qua khu, viet tiep tuong lai hinh 2
Nhân chứng lịch sử phát biểu tại Hội thảo


Trải qua 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường gian khổ, Chiến dịch đã kết thúc toàn thắng. Chiến công vô cùng oanh liệt “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” này đã góp phần quyết định kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, mở đầu cho sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ, đánh dấu bước phát triển mới của nhân dân Việt Nam và thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội.

Với tầm vóc lịch sử to lớn như vậy, việc tổ chức Hội thảo khoa học cấp Nhà nước “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh” là một việc làm cần thiết có ý nghĩa sâu sắc. Cuộc hội thảo này nhằm tiếp tục nghiên cứu, khẳng định và làm sáng tỏ thêm sự lãnh đạo đúng đắn, tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; nghệ thuật chỉ đạo, điều hành chiến tranh và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; nghệ thuật tổ chức bảo đảm hiệp đồng chiến đấu của các lực lượng tham gia chiến dịch; khẳng định vai trò và đóng góp to lớn của các lực lượng vũ trang và nhân dân cả nước, trực tiếp là lực lượng tham gia chiến dịch và đồng bào các dân tộc Tây Bắc.

Đồng thời cuộc Hội thảo lần này đánh giá và làm sáng tỏ hơn tầm nhìn chiến lược của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trận quyết chiến chiến lược của toàn dân tộc, qua đó thấy được tầm vóc, ý nghĩa lịch sử to lớn của chiến thắng, đúc kết những bài học kinh nghiệm vận dụng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Đại tá, Phó Giáo sư Tiến sỹ Trần Ngọc Long, Phó Viện trưởng Viện lịch sử quân sự Việt Nam cho biết: “Hội thảo lần này tái hiện lại quá khứ, nhưng vấn đề quan trọng nhất là từ quá khứ hiện tại viết lịch sử chiến tranh vì một nền thái bình muôn thủa. Hội thảo hôm nay gửi đến một thông điệp cho nhân dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế đấy là thông điệp “hòa bình- hữu nghị và hợp tác”.

Hội thảo hôm nay còn là một hoạt động thiết thực mở đầu cho các hoạt động kỷ niệm cấp Nhà nước 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử. Đây cũng là dịp để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang, qua đó góp phần giáo dục thế hệ trẻ ghi nhớ công lao và những cống hiến, hy sinh to lớn của đồng bào, cán bộ, chiến sỹ đã không tiếc máu xương và tuổi trẻ làm nên chiến thắng lẫy lừng, đưa lại nền độc lập tự do cho Tổ quốc.

Những bài học kinh nghiệm được đúc kết từ chiến thắng này vẫn còn nguyên giá trị để chúng ta tiếp tục kế thừa, phát triển nhằm bảo vệ, xây dựng Tổ quốc Việt Nam ngày càng phát triển vững mạnh, hùng cường./.

Tuyết Lan/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ngắm các “nàng thơ” Nga siêu gợi cảm trước trận đối đầu Uruguay-Nga
VOV.VN - Phụ nữ Nga sở hữu vẻ đẹp thanh thoát và tinh tế. Cùng ngắm các nàng thơ rất gợi cảm đó trước trận so tài Nga-Uruguay ở World Cup 2018.
VOV_AllPage