Cho phép bệnh viện lập phòng xét nghiệm cúm A/H1N1 tự nguyện

Ngày 17/9, Bộ Y tế hướng dẫn triển khai phòng chống đại dịch cúm tại các cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước.

Các cơ sở khám chữa bệnh phải thực hiện nghiêm việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời cho các trường hợp nghi ngờ mà có yếu tố nguy cơ hoặc tiếp xúc với người bệnh đã chẩn đoán xác định cúm A/H1N1.

Trong trường hợp không có xét nghiệm sinh học phân tử hoặc chưa có kết quả xét nghiệm, những trường hợp nghi ngờ cúm A/H1N1 không rõ nguồn lây nhưng ở địa phương đang có dịch lây lan trong cộng đồng có thể điều trị ngay bằng thuốc kháng virus sau khi đã hội chẩn chuyên môn. Đặc biệt, các bệnh viện có thể thiết lập phòng khám, tư vấn và xét nghiệm cúm A/H1N1 tự nguyện để đáp ứng nhu cầu của những người không có triệu chứng nhưng muốn khám, tư vấn và xét nghiệm cúm A /H1N1. 

Bộ Y tế cũng yêu cầu thực hiện phương án cách ly và điều trị tại chỗ tại bệnh viện huyện và các bệnh viện thuộc mạng lưới điều trị cúm. Chỉ chuyển lên bệnh viện tuyến trên các trường hợp nặng, vượt quá khả năng điều trị. Nghiêm túc thực hiện cách ly và điều trị bắt buộc đối với các trường hợp nghi ngờ hoặc xác định cúm A/H1N1, không để các trường hợp nghi ngờ hoặc xác định cúm A/H1N1 bỏ điều trị mà không theo dõi, giám sát, cách ly và điều trị, dẫn đến nguy cơ lây lan cho cộng đồng và có thể có biến chứng nặng gây tử vong./.

SGGP
Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan: Cư dân mạng ăn mừng như vô địch ĐNÁ
VOV.VN - U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan, cộng đồng mạng ăn mừng như vô địch Đông Nam Á.