Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bão số 9

Thủ tướng vừa có công điện khẩn yêu cầu, UBND các tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ tiếp tục khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, tổ chức động viên thăm hỏi, hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại, sớm ổn định đời sống nhân dân.

Ngày 26/9, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện khẩn số 1794/CĐ-TTg gửi các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An…

Công điện nêu rõ: Đêm ngày 26/9, bão số 9 sẽ di chuyển vào khu vực biển Đông, với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9, cấp 10, tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây -Tây Bắc.

Như vậy, tối 28/9 và ngày 29/9, bão số 9 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng ven biển nước ta. Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bão số 9 hiệu quả, Thủ tướng yêu cầu:

- UBND các tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị tiếp tục khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, khôi phục lại các cơ sở hạ tầng bị hư hỏng, phục hồi sản xuất, tổ chức động viên thăm hỏi và hỗ trợ cho các gia đình có người bị chết, bị thiệt hại, sớm ổn định đời sống nhân dân.

-UBND các tỉnh ven biển phối hợp với Bộ đội Biên phòng thông báo cho các chủ phương tiện và tàu thuyền trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão và vùng biển nguy hiểm do bão được xác định từ phía Bắc Vĩ tuyến 15, để chủ động di chuyển đến nơi tránh trú bão an toàn..

- UBND các tỉnh Bắc Trung bộ và Bắc bộ trong một hai ngày tới tạm hoãn các hội họp chưa cần thiết, huy động lực lượng khẩn trương thu hoạch các trà lúa đã chín, để giảm thiệt hại về mùa màng, với phương châm "xanh nhà hơn già đồng"; chủ động di dời những hộ dân đang sinh sống trong vùng nguy hiểm do lũ quét, sạt lở đất và vùng thường xuyên bị ngập sâu đến nơi an toàn…

- Uỷ quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn chỉ đạo lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Trung ương và địa phương chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng thực hiện cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn trên biển và trên đất liền khi có yêu cầu.

- Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Công an, Thể thao và Du lịch, Giao thông Vận tải và các Bộ, ngành liên quan theo chức năng và nhiệm vụ của mình chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các địa phương giúp dân thu hoạch nhanh mùa màng, đảm bảo an toàn cho du khách du lịch, duy trì thông tin liên lạc, đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống…

- Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến của bão, dự báo và cung cấp thông tin kịp thời về Bão số 9 cho Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, các cơ quan thông tin đại chúng và các bộ ngành liên quan để chỉ đạo và đưa tin kịp thời những diễn biến của bão cho các địa phương và nhân dân biết để chủ động phòng tránh.

- Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông Tấn xã Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương tăng thời lượng phát sóng, thường xuyên thông báo diễn biến của bão số 9 cho các bộ ngành, địa phương và nhân dân biết đề chủ động phòng, tránh.

** Phú Yên: Kêu gọi tàu thuyền tránh bão

Trước diễn biến mạnh lên của bão số 9, Bộ đội biên phòng Phú Yên đã triển khai các phương án phòng tránh bão. Theo đó, 130 cán bộ chiến sỹ, 5 ô tô, 5 tàu và 5 ca nô tại các đơn vị sẵn sàng cơ động phòng chống bão số 9.

Đến 7h sáng nay, Biên phòng Phú Yên đã sử dụng phương tiện thông tin, kết hợp gia đình chủ phương tiện thông bão cho 205 phương tiện với 1.364 lao động đang hoạt động trên biển biết diễn biến của bão và về nơi tránh trú an toàn hoặc không đi vào vùng ảnh hưởng.

Hiện nay vùng biển này có gió Tây Nam thổi mạnh, do vậy Biên phòng Phú Yên vận động gia đình các ngư dân thông tin cho các chủ tàu trên biển không thể chủ quan, cần đề phòng sóng lớn có thể gây phá nước. (Lê Biết)./.

Theo TTXVN
Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.
VOV_AllPage