Chủ động với các tình huống lũ lụt, thiên tai

Các địa phương chuẩn bị điều kiện cần thiết để phòng, chống lũ, thiên tai đồng thời tranh thủ thời tiết thuận lợi để triển khai kịp thời sản xuất.

Phấn đấu cơ bản thu hoạch xong lúa hè thu trước 25/9 để phòng, tránh mưa lũ. Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đối với ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các cấp chính quyền và nông dân trong tỉnh tại Công điện số 22 nhằm bảo an toàn kết quả sản xuất vụ hè thu và triển khai vụ đông kịp thời vụ.

Cụ thể, đối với cây lúa, bà con nông dân cần tập trung tối đa nhân lực, phương tiện, tranh thủ thời gian... đảm bảo thu hoạch nhanh gọn với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; phấn đấu cơ bản thu hoạch xong lúa hè thu trước 25/9/2011, tránh thiệt hại do bão lũ; tiếp tục chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho diện tích lúa mùa. Xem xét điều chỉnh hoãn và không bố trí các cuộc họp không cần thiết từ nay đến 25/9 này để dồn sức, huy động tối đa lực lượng chỉ đạo, tham gia cùng người dân thu hoạch nhanh gọn các đối tượng cây trồng, vật nuôi, thủy sản trước mùa mưa lũ. Tập trung mọi biện pháp, vận hành có hiệu quả các công trình thủy lợi, khơi thông hệ thống kênh, mương, cống để tiêu úng kịp thời; Chuẩn bị đẩy đủ giống, vật tư, phân bón, tranh thủ thời tiết thuận lợi để triển khai kịp thời sản xuất vụ đông năm nay.

** Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Bình Phước có mưa nhiều trên diện rộng, đặc biệt khu vực Bù Nho, Phú Riềng, huyện Bù Gia Mập có mưa lớn, xuất hiện lũ trên suối Đâm thuộc các xã Bù Nho, Lâm Hà, Suối Rạt xã Phú Riềng và suối Rạt ở thị xã Đồng Xoài và huyện Đồng Phú.

Để chủ động ứng phó với các tình huống lũ, lụt, thiên tai, UBND tỉnh Bình Phước, đã chỉ đạo Thường trực Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn  các cấp phân công trực ban theo đúng quy định. Các địa phương và các ngành chức năng từ tỉnh đến huyện, xã trên toàn tỉnh thường xuyên theo dõi, dự báo và báo cáo kịp thời diễn biến lũ, lụt, thiên tai về UBND tỉnh. Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ khi có tình huống, hạn chế thấp nhất thiệt hại về vật chất, kiến quyết không để xảy ra thiệt hại về người.

** Thông xe kỹ thuật Cầu ĐắcPxi tại Km 133 và hoàn thành các hạng mục trên cầu trước mùa mưa lũ năm nay là mục tiêu của chính quyền địa phương tỉnh Quảng Nam và các đơn vị thi công.

Theo đó, những ngày này, gần 100 cán bộ kỹ sư và công nhân lành nghề của Công ty cổ phần cầu 14 thuộc Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 là đơn vị trúng thầu thi công đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đưa công trình về đích trước thời gian cam kết.

** Để đối phó, phòng chống bão, lũ từ nay đến cuối năm tỉnh Đồng Tháp tăng cường chất lượng công tác dự báo, cảnh báo thiên tai.Tổ chức trực ban 24/24 giờ phòng chống lụt bão, tổng hợp và báo cáo cáo kịp thời tình hình thiên tai, công tác ứng phó và các mặt theo qui định. Thông tin kịp thời đến tận người dân về tình hình thiên tai và chỉ đạo của các cấp chính quyền về công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai./.

*** Hiện nay, tỉnh Gia Lai còn nhiều điểm dân cư thường gặp nguy hiểm mỗi khi mùa mưa lũ đến, nhất là ở các buôn làng dân tộc vùng sâu xa nằm dọc theo các triền sông suối. Nhằm chủ động phòng chống bão, lũ, tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các địa phương và các ngành chức năng xây dựng phương án thiết thực cứu người và tài sản của nhân dân, đảm bảo an toàn trong suốt mùa mưa lũ./.

KT
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh nữ trọng tài bóng đá trẻ trung và gợi cảm nhất nước Nga
VOV.VN - Cô gái trẻ Ekaterina Kostyunina được đánh giá là nữ trọng tài bóng đá nóng bỏng, gợi cảm nhất nước Nga - nơi đang diễn ra World Cup 2018.
VOV_AllPage