Chủ nhiệm VPCP: Đã có lúc tuyên truyền “lố” về cúm gia cầm

VOV.VN -Hệ quả là người chăn nuôi phải chịu thiệt thòi, người tiêu dùng không dám sử dụng thịt gia cầm và các sản phầm từ gia cầm.

Theo phản ánh của báo chí, việc tuyên truyền về dịch cúm gia cầm đang bị quá lên khiến cho những vùng không có dịch người chăn nuôi bị ảnh hưởng nặng nề. Cụ thể, giá gia cầm và sản phẩm từ gia cầm rớt giá thảm hại. “Chính phủ có giải pháp gì giúp người chăn nuôi vượt qua giai đoạn khó khăn này?” – phóng viên đặt câu hỏi tại Họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 28/2.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết: “Thời gian qua, có những lúc chúng ta tuyên truyền “lố” về dịch cúm gia cầm và cán bộ tuyên truyền chưa thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo. Chính phủ và Thủ tướng đã chỉ đạo nghiêm túc vấn đề này. Nghĩa là khi tổ chức công tác tuyên truyền, vận động để ngăn chặn dịch hại thì phải làm rõ giới hạn của nó, bảo vệ những nhà sản xuất đúng, chấp hành nghiêm các qui định để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng; kiên quyết xử lý những người làm sai qui định, hoặc tiếp tay cho những hành vi sai trái, gieo rắc mầm bệnh trong cộng đồng”.

Bộ trưởng cũng nhắc lại một số câu chuyện đáng tiếc trong công tác tuyên truyền ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người trồng trọt, chăn nuôi…

chu nhiem vpcp: da co luc tuyen truyen "lo" ve cum gia cam hinh 1

Tổng hợp của Bộ NN-PTNT từ các địa phương cho thấy, từ đầu năm 2014 đến nay, các ổ dịch cúm gia cầm liên tục xuất hiện tại các địa phương và tiếp tục có diễn biến phức tạp. Tính đến ngày 27/2, cả nước đã phát hiện 144 hộ chăn nuôi tại 82 xã của 22 tỉnh, thành phố có gia cầm mắc bệnh cúm với số gia cầm mắc bệnh trên 89.000 con, số gia cầm bị tiêu hủy trên 113.000 con.

Đặc biệt tại các tỉnh Lào Cai, Khánh Hòa, Trà Vinh, Vĩnh Long dịch xuất hiện ở nhiều xã và làm chết nhiều gia cầm. Do vậy, nguy cơ dịch tiếp tục phát sinh trong thời gian tới là rất lớn.

Bộ NN-PTNT cũng khuyến cáo, thời điểm hiện nay là mùa của dịch cúm; virus cúm gia cầm có ở khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam; nhiều nhánh virus gia cầm đan xen trong cùng địa bàn….

Qua kiểm tra, công tác phòng chống dịch ở một số địa phương còn nhiều tồn tại bất cập. Nhiều địa phương chưa chủ động tổ chức giám sát để phát hiện lưu hành virus cúm trên đàn gia cầm…

Mặt khác, công tác thông tin tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh chưa được quan tâm đúng mức, làm cho một bộ phận người tiêu dùng thiếu an tâm khi sử dụng sản phẩm gia cầm sạch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm A/H5N1, đồng thời để nhanh chóng khống chế và dập tắt dịch trên gia cầm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và ổn định sản xuất chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn đã có công văn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đặc biệt là các tỉnh có nguy cơ, khẩn trương chỉ đạo áp dụng ngay các biện pháp quyết liệt để khống chế và ngăn chặn dịch cúm gia cầm, đồng thời để người tiêu dùng an tâm sử dụng sản phẩm gia cầm sạch./.

Vũ Hạnh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip kỷ niệm 70 năm ngày cưới
VOV.VN - Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đã trải qua cuộc hôn nhân kéo dài 7 thập kỷ mà chưa từng có mâu thuẫn công khai nào.
VOV_AllPage