Chủ tịch Đà Nẵng lên tiếng về công trình xây dựng không phép

VOV.VN - Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, quan điểm của thành phố là càng có nhiều công trình càng tốt, nhưng phải được xây dựng đúng luật.

Thông tin về Dự án Khu phức hợp Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp, do Công ty Cổ phần Địa ốc Vũ Châu Long làm Chủ đầu tư, xây dựng tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng nhưng chưa được cấp giấy phép, hôm nay (24/11), lãnh đạo chính quyền và ngành chức năng thành phố tiếp tục đưa ra các biện pháp “mạnh tay” để đảm bảo kỷ cương trong lĩnh vực xây dựng.

chu tich da nang len tieng ve cong trinh xay dung khong phep hinh 1
Công trình xây dựng không phép đã đổ bê tông đến tầng 2

Thông cáo báo chí của Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng gửi các cơ quan thông tấn, báo chí nêu rõ: Công trình Khu phức hợp Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp trên đường Như Nguyệt, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, do Công ty Cổ phần Địa ốc Vũ Châu Long làm chủ đầu tư.

Công trình đã được UBND thành phố Đà Nẵng thống nhất phương án kiến trúc tại Thông báo số 169, ngày 02/11/2016. Hiện chủ đầu tư đang thực hiện thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở tại Bộ Xây dựng.

Trước đây, khi phát hiện sai phạm, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 40 triệu đồng về hành vi xây dựng không phép. Chủ đầu tư đã chấp hành nộp phạt.

Cùng với xử phạt hành chính, Thanh tra Sở Xây dựng thành phố cũng đã ban hành Quyết định đình chi thi công công trình này, giao Chủ tịch UBND quận Hải Châu chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Thuận Phước tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công công trình.  

Theo quy định, trường hợp không chấp hành ngừng thi công, UBND quận Hải Châu sẽ xử phạt nhà thầu theo quy định tại Nghị định 121 của Chính phủ; đồng thời, áp dụng các biện pháp cương quyết đình chỉ thi công công trình. Nếu chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công, UBND quận sẽ lập hồ sơ xử phạt hành chính.

Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết, đơn vị tiếp tục theo dõi việc chấp hành của chủ đầu tư, trong trường hợp tái phạm sẽ cương quyết áp dụng các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

“Thủ tục họ đang làm ở Bộ Xây dựng, khi nào họ nộp hồ sơ vào Sở Xây dựng sẽ được cấp phép ngay. Bây giờ họ chưa xong thẩm định ở Bộ. Tiến độ họ làm từ năm 2010, bây giờ tiếp tục xây nhưng được chỉ đạo dừng lại toàn bộ. Nếu trong thời gian tới họ xây nữa thì sẽ bị phạt từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng”.

Sáng nay (24/11), trả lời phóng viên VOV về việc có phải công trình này nằm trong danh mục các công trình phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC năm 2017 không? Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, công trình này không nằm trong danh mục các công trình phục vụ APEC, nhưng nhà đầu tư thúc đẩy tiến độ để đón đầu sự kiện này. Quan điểm của thành phố là càng có nhiều công trình càng tốt, nhưng phải được xây dựng đúng luật.

Về chủ trương của thành phố trong xử lý công trình xây dựng không phép này, ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định: “Muốn làm căn hộ thì phải chuyển sang đất ở, nộp thêm tiền. Về mặt kiến trúc quy hoạch, kiến trúc nhà đầu tư đưa ra chưa được đẹp, phải làm lại. Hôm nay, thành phố có cuộc thi thiết kế cảnh quan 2 bên bờ sông Hàn, nên cũng đưa công trình này vào để sau này điều chỉnh cho đẹp lên”.

Trước đó, như VOV đã phản ánh, tại khu đất trống trên đường Như Nguyệt, quận Hải Châu, người dân địa phương bỗng dưng thấy “mọc” lên công trình xây dựng khu thương mại và căn hộ cao cấp. Xe chở vật liệu, trộn bê tông hoạt động liên tục làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của bà con. Hỏi ra mới biết đây là công trình xây dựng không phép./.

Hoài Nam/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt cả đàn cá trê “khủng" bằng nò
VOV.VN - Cư dân miền Tây làm nò (một dụng cụ quen thuộc để bắt cá trên sông, kênh rạch) có thể bắt cả đàn cá trê khủng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600