Chủ tịch Hà Nội: Không thể trồng lại xà cừ đã đánh chuyển trên phố

VOV.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định không thể trồng lại những cây xà cừ cổ thụ đã đánh chuyển trên các tuyến phố.

Sáng 20/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ tư HĐND thành phố khóa XV.

Nhiều cử tri quận Hoàn Kiếm băn khoăn, đặt câu hỏi trước kế hoạch di dời, thay thế xà cừ trên các tuyến phố. Đặc biệt, việc mở rộng đường vành đai 3 sẽ ảnh hưởng tới 1.300 cây xanh.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay, dự án hoàn thiện vành đai 3, đoạn từ cầu Mai Dịch – cầu Thăng Long nằm trong 39 dự án trọng điểm về giao thông của thành phố đang triển khai. Dự án được Hà Nội quy hoạch tuyến đường Vành đai 3 có từ năm 1990.

chu tich ha noi khong the trong lai xa cu tren cac tuyen pho hinh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp xúc với cử tri quận Hoàn Kiếm
Theo ông Chung lẽ ra ngay từ thời điểm đó, thành phố không nên cho cây ở dải phân cách giữa tuyến đường này.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố sẽ cân nhắc kỹ lưỡng việc cây xanh nào cần đánh chuyển hoặc chặt hạ. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất là hiệu quả kinh tế khi thực hiện dự án.

Ông Chung cho rằng, những cây xà cừ lớn khi di dời về vườn ươm sau đó còn làm nảy sinh vấn đề trồng lại ở đâu. Vì trên địa bàn thành phố, không có tuyến phố nào có thể trồng lại cây xà cừ có đường kính lớn như vậy.

“Chúng ta phải bỏ mất chục triệu đồng ra đánh chuyển di dời, chăm sóc một cây, nhưng tới đây chưa biết trồng ở đâu. Tôi khẳng định không thể trồng xà cừ ở các tuyến phố, có thể chỉ đem ra trồng trong các công viên”, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Theo ông Chung, với những cây xà cừ lớn, thành phố cũng có kế hoạch di chuyển trồng ở bùng binh trên đường 5 kéo dài và đường Võ Nguyên Giáp.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, nếu dự án mở rộng đường Vành đai 3 chậm tiến độ có thể ảnh hưởng đến dự án đường trên cao của Bộ GTVT (vay nguồn vốn ODA của Nhật Bản).

“Nếu trong tháng 7 này Bộ GTVT không khởi công được dự án thì nguồn vốn ODA bị cắt. Điều đó sẽ đẩy giá thành làm đường lên rất cao”.

Ông Nguyễn Đức Chung mong muốn cử tri quận Hoàn Kiếm nói riêng và cử tri thành phố cùng các nhà khoa học ủng hộ các chương trình phục vụ hạ tầng của thành phố.

Theo khảo sát, trên tuyến đường Phạm Văn Đồng, hiện có khoảng 1.300 cây xanh. Trong đó có những cây xà cừ cổ thụ đường kính từ 80-100 cm được trồng sau khi làm cầu Thăng Long. Những cây xà cừ còn lại có đường kính khoảng 35-40 cm, được trồng từ những năm 1991-1994./.

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh “thủ phủ” Raqqa sau khi thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” của IS
VOV.VN - Không khí hân hoan tràn ngập trên đường phố Raqqa sau khi được Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) giải phóng từ tay IS dù ở đâu đó nước mắt vẫn rơi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x