Chủ tịch UBND Phú Yên và Giám đốc Sở trái quan điểm về khai thác cát

VOV.VN -Giám đốc Sở TN-MT ủng hộ việc bán cát ra tỉnh ngoài, trong khi Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên lo lắng, tài nguyên này nguy cơ cạn kiệt.

Thời gian qua, tại Phú Yên, các cơ quan chức năng đã phát hiện gần 30.000 tấn cát được vận chuyển trái phép vào các tỉnh phía Nam.

Trước thực tế này, Giám đốc Sở TN-MT vẫn cho rằng đã kịp thời phát hiện xử lý nhưng Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh lại chỉ rõ năng lực yếu trong quản lý Nhà nước.

Trên địa bàn tỉnh Phú Yên có 28 mỏ được cấp phép khai thác cát vật liệu xây dựng.

chu tich ubnd phu yen va giam doc so trai quan diem ve khai thac cat hinh 1
Khai thác cát ở hạ lưu sông Ba (Ảnh: TTXVN)

Theo quy định, các mỏ này chỉ được khai thác để phục vụ nhu cầu tại địa phương. Thế nhưng, ông Nguyễn Như Thức - Giám đốc Sở TN-MT lại ủng hộ cho việc khai thác cát bán ra ngoài tỉnh.

Ông Thức cho rằng: “Bây giờ, miền Nam không có cát để mà xây dựng. Tỉnh mình cát không những đủ mà còn phong phú. Không chở đi thì Chính phủ bảo mình “ngăn sông cấm chợ”. Các bộ họ cũng nói Phú Yên có cát thì giữ làm gì. Xuất ra vừa có thu nhập, vừa giúp cho miền Nam”.

Trong khi đó, ông Hoàng Văn Trà - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, lượng cát dọc sông Ba không nhiều. Với tốc độ khai thác như hiện nay thì khoảng 20 năm nữa sẽ cạn kiệt.

Cát khai thác không qua đấu giá chỉ để phục vụ xây dựng trên địa bàn nhưng lại được xuất đi nơi khác gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đặt câu hỏi các cơ quan chức năng ở đâu khi những đoàn xe chở cát chạy “rầm rầm” vào cảng Vũng Rô, rồi xuất đến ¾ khối lượng cát với gần 30.000 tấn thì cơ quan chức năng mới cho dừng khai thác?.

Ông Hoàng Văn Trà đề nghị làm rõ trách nhiệm khi buông lỏng công tác quản lý.

Ông Trà thẳng thắn: “Đây là yếu, hạn chế trong quản lý Nhà nước, là vụ việc rất nghiêm trọng, coi thường kỷ cương phép nước. Chúng ta phải làm nghiêm. Sở TN-MT nói là kịp thời, 27.000 tấn mà đi chỉ còn 7.000 tấn nữa thì làm sao mà kịp thời được”./.

Thái Bình/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bão Kai-tak mạnh cấp 8, gió giật cấp 10
VOV.VN - Vị trí tâm bão Kai-tak cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 260km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8.
VOV-left-160x600