Chưa Tết, áp lực giao thông Hà Nội đã tăng

VOV.VN - Số lượng điểm ùn tắc nghiêm trọng ở Hà Nội mặc dù đang giảm đi, nhưng lại đang phát sinh nhiều điểm ùn tắc cục bộ khác.

Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, tuy nhiên lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn Hà Nội càng gia tăng mạnh. Áp lực giao thông lên hầu hết các tuyến phố nội thành và đường vành đai, cửa ngõ ra vào thành phố. Lưu thông những ngày này, ùn tắc có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào, bất kỳ tuyến đường nào.

9 giờ 30 sáng 8/12, dù đã qua khung giờ cao điểm buổi sáng nhưng tuyến đường Trần Duy Hưng hướng đi Nguyễn Chí Thanh vẫn đông nghịt phương tiện. Ngã 3 Trung Kính – Trần Duy Hưng, cầu vượt ngã tư Láng – Nguyễn Chí Thanh và ngã 3 Huỳnh Thúc Kháng – Nguyễn Chí Thanh đều xảy ra ùn tắc cục bộ.

chua tet ap luc giao thong o ha noi da tang      hinh 1
Cầu vượt Thái Hà - Chùa Bộc tắc vào cuối giờ chiều


Giải pháp xóa điểm ùn tắc bằng cầu vượt ở ngã tư đã không còn hữu hiệu khi cả trên và dưới cầu vượt đều ùn ứ. Ở ngã tư Thái Hà – Chùa Bộc, tình trạng ùn tắc cũng diễn ra tương tự, phía trên cầu vượt và khu vực phía dưới ùn tắc cục bộ liên tục xảy ra vào giờ cao điểm.

Những tuyến đường đang có công trình thi công được rào chắn như tuyến Xuân Thủy – Cầu Giấy, Kim Mã, Hoàng Cầu, Nguyễn Trãi… thì ùn tắc giao thông càng nghiêm trọng hơn vào giờ cao điểm.

 “Bây giờ đường xá tắc nên mọi người đi rất vội vàng, không kịp mua bán được gì cả. Nói chung các mặt hàng đều bán chậm, doanh thu phải giảm 50%. Mong muốn nhất của chúng tôi là làm sao con đường này làm nhanh để đường không bị tắc nữa”, Bà Nguyễn Thị Hà, một người dân sống trên đường Xuân Thủy cho biết.

chua tet ap luc giao thong o ha noi da tang      hinh 2
Đường Nguyễn Trãi - Trần Phú đông nghịt người


Theo rà soát của Sở GTVT Hà Nội, số điểm ùn tắc giao thông hiện đã giảm xuống chỉ còn 35 điểm, so với 65 điểm năm 2014. Trong đó có nhiều điểm nóng như: Cầu Giấy, Lạc Long Quân - Thụy Khuê; cầu vượt nút giao quận Long Biên; nút giao Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám - Nguyễn Chánh... đã giải tỏa được ùn tắc.

Tuy nhiên, giải quyết được điểm ùn tắc này, điểm khác lại phát sinh. Giáp Tết Nguyên đán, một số điểm nút giao thông dễ trở thành “điểm nóng” về ùn tắc như: Tại cầu Tó, cầu Đôi, đường Âu Cơ - Yên Phụ, Phạm Văn Đồng - Hoàng Quốc Việt, ngã ba Pháp Vân, Lê Văn Lương, Nguyễn Xiển... Nguyên nhân chủ yếu do lượng dân cư từ các nhà cao tầng và phương tiện tăng đột biến, trong khi hạ tầng giao thông không phát triển kịp tốc độ phát triển đô thị và sự gia tăng phương tiện, cộng thêm nhu cầu đi lại cuối năm phức tạp...

Trung tá Lê Văn Tiến - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 14 cho biết: 3 lối ra vào và hiện tại là khu đô thị ở bán đảo Linh Đàm bị quá tải rất nhiều.

“Từ nay đến Tết càng quá tải nhiều hơn, trong khi đó đường không được mở. Huyện Thanh Trì cần phải chủ động, nhất là sau đợt tắc ở Cầu Tó cũng đã có biên bản làm việc và phối hợp. Chỗ Công an quận  Hoàng Mai phải có phương án để bố trí lực lượng. Dọc tuyến đường Tam Trinh cũng có mấy chốt thường xuyên đôn đốc nhắc nhở nhau bố trí lực lượng, không để ùn tắc cục bộ”, Trung tá Lê Văn Tiến cho biết.

chua tet ap luc giao thong o ha noi da tang      hinh 3
Tuyến Xuân Thủy - Cầu Giấy thường xuyên ùn tắc.


Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các đơn vị vận tải nhắc nhở các lái xe nghiêm túc thực hiện quy định an toàn giao thông, giao Thanh tra lập phương án dự báo các điểm đen, điểm ùn tắc trong dịp Tết để có kế hoạch giải tỏa khi sự cố ùn tắc xảy ra; đồng thời phối hợp với Cảnh sát giao thông chỉ dẫn phân luồng, phân làn giao thông tập trung tại khu vực xung quanh các bến xe, đường vành đai dẫn vào bến xe.

 

chua tet ap luc giao thong o ha noi da tang      hinh 4
Tuyến Xuân Thủy - Cầu Giấy thường xuyên ùn tắc.


Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông Công an thành phố Hà Nội cho biết: Từ nay đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, dự kiến lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông sẽ gia tăng đột biến. Do đó, tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn đến ùn tắc giao thông, đặc biệt trong các khung giờ cao điểm trên các tuyến quốc lộ, các tuyến trục chính ra, vào thành phố, tuyến vành đai, các điểm, nút giao thông phức tạp về trật tự, an toàn giao thông...

chua tet ap luc giao thong o ha noi da tang      hinh 5
Tuyến Xuân Thủy - Cầu Giấy thường xuyên ùn tắc

Phòng Cảnh sát Giao thông Công an thành phố Hà Nội đã huy động hàng chục cán bộ, chiến sỹ thuộc các Đội Đăng ký quản lý xe, Chính trị Hậu cần, Tham mưu... tăng cường cho 7 đơn vị nội thành, với nhiệm vụ chống ùn tắc, đảm bảo tối đa lưu thông an toàn trên các tuyến đường.

 “Ca tuần tra làm việc từ sáng đến trưa phải ở lại làm, tham gia tránh ùn tắc 2 tiếng. Bây giờ Hà Nội có 10 triệu dân, 6 triệu xe máy, 500 nghìn xe ô tô. Trung bình một ngày đăng ký 400 xe ô tô, 16 nghìn xe máy. Trong đó lưu lượng tham gia giao thông nhiều, cơ sở hạ tầng không đáp ứng, ý thức người tham gia giao thông yếu kém. Chúng ta không quyết tâm làm thì không thể được”, Đại tá Đào Vịnh Thắng cho biết.


chua tet ap luc giao thong o ha noi da tang      hinh 6
Đường Nguyễn Trãi - Trần Phú đông nghịt người.

Các giải pháp về phân luồng giao thông, xây dựng bổ sung hạ tầng trong thành phố chỉ là những biện pháp ngắn hạn, về lâu dài cần có chiến lược phát triển giao thông công cộng cũng như quy hoạch phát triển đô thị với mật độ dân số phù hợp./.


Hoài Lam/VOV-TTTin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x