Chữa thành công bệnh nhân lao trong tình trạng nguy kịch

VOV.VN - Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi Quảng Trị vừa điều trị thành công đúng phác đồ cho một bệnh nhân bị bệnh lao phổi trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, bệnh nhân này được điều chuyển vào Huế và điều trị 40 ngày nhưng không dứt cơn sốt, sụt cân và ho kéo dài. Sau khi Bệnh viện Trung ương Huế trả về, bệnh nhân đã nhập viện tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị trong tình trạng suy kiệt, suy hô hấp nặng và được chẩn đoán bị bệnh lao phổi do vi trùng lao gây ra.

Sau hơn 20 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã tiến triển tốt. Gia đình bệnh nhân không chỉ vui mừng vì sức khỏe người thân dần ổn định mà còn giảm nhiều chi phí điều trị so với trước. Trước đây, mỗi ngày bệnh nhân chi phí từ 2 đến 2,5 triệu đồng tiền thuốc thì nay chưa đến 100.000 đồng mỗi ngày.

chua thanh cong benh nhan lao trong tinh trang nguy kich hinh 1
Bệnh nhân sau khi được điều trị theo phác độ mới đã qua cơn nguy kịch.

Bệnh nhân bị bệnh lao phổi đang điều trị tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị cho biết: "Bây giờ tôi khỏe hơn, ăn uống ngon miệng hơn, lên được 2kg. Tất cả tinh thần, tâm trạng thoải mái hơn".

Các bác sĩ Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị cho biết, bệnh nhân đã bị tổn thương nặng một bên lá phổi nên cần phải được điều trị lâu dài. Và phác đồ điều trị phải kéo dài trong vòng 1 năm, nếu tình trạng bệnh tiếp tục tiến triển tốt, khoảng 1 tuần sau sẽ được xuất viện và điều trị bệnh ở nhà.

Bác sỹ Trương Huyền Trường, Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị cho biết, việc chẩn đoán đúng bệnh và điều trị đúng phác đồ rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, nhất là bệnh nhân bị bệnh lao phổi:

"Sau khi chẩn đoán chúng tôi có phác đồ điều trị phù hợp. Cắt toàn bộ kháng sinh điều trị trước đó thay bằng điều trị thuốc Nam và thuốc Coticoid… Sau khi điều trị 5, 7 ngày bệnh nhân mới sốt nhẹ lại 1 lần. Trước đây sốt 39, 40 độ thì nay 5 đến 7 ngày mới sốt 1 lần rất nhẹ và tình trạng bệnh nhân cải thiện rất rõ rệt", Bác sỹ Trương Huyền Trường nói./.

CTV Nguyên Bảo/VOV - Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bộ Quốc phòng xác nhận thông tin phi công Nguyễn Thành Trung hy sinh
VOV.VN - Đại úy phi công Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18 hy sinh khi tham gia huấn luyện bay tại Vương quốc Anh
VOV_AllPage
VOV-left-160x600