Cò vé tàu Tết nhan nhản khắp nhà ga

VOV.VN - Trong khi người dân đang vất vả tìm kiếm chiếc vé tàu Tết ngoài cổng ga Sài Gòn, “cò” vé tự tin rao rằng: có thể cung cấp tất cả nhu cầu vé tàu tết.

Những ngày này, chỉ cần chạy xe chầm chậm trước cổng ga hoặc vào bất kì quán nước nào gần đó, hay thậm chí là lang thang trong khu vực mua vé của ga Sài Gòn, thì ngay lập tức người có nhu cầu mua vé được các "cò" vé tiếp cận. 

canh giac co ve tau tet hinh 1
Kiểm tra thông tin hành khách Tết 2016.
Khi chúng tôi hỏi có vé đi Quảng Ngãi vào ngày 22 tháng Chạp không? Một "cò" vé giở cuốn sổ ra, suy nghĩ một lát rồi trả lời là còn và đảm bảo chỉ cần cho thông tin cá nhân, khách hàng sẽ có vé. Để khách hàng tin tưởng hơn, "cò" vé còn khẳng định: Nếu không yên tâm thì khi nào lên tàu, có ghế đúng với mình rồi trả tiền cũng được: “Đặt là chắc chắn có vé luôn. Muốn lấy liền thì có liền luôn. Em sợ thì chị đăng kí đúng tên tuổi luôn. Lên đó em trả tiền sau cũng được. Đừng bao sợ vé giả, vé giả chị không bao giờ bán vì công an bắt dễ lắm. ở đây mặt mũi tụi chị có tên ở trên hết rồi”.

Một "cò" vé khác “hướng dẫn” thêm, khi cầm vé rồi, nếu không yên tâm, có thể tự kiểm tra bằng cách dùng smart phone quét mã vạch để xem thông tin luôn, không thì cầm chứng minh đến nhờ nhân viên nhà ga kiểm tra giúp.

Hỏi thêm vé tết ở một số ngày đi và địa điểm khác để kiểm tra, cò vé cũng khẳng định là lo được hết, chỉ cần có thông tin để đăng kí và tiền cọc khoảng 250 - 300 ngàn, sẽ có người liên lạc, thậm chí là giao vé tận nơi: “Nếu mà em sợ thì em để thông tin ở đây, anh sẽ gia hạn cho em thêm 24 giờ, chỉ cần em để lại tiền cọc. Làm ăn là phải uy tín, em muốn lấy liền hoặc em ở đâu anh tới giao vé cho em rồi mới lấy tiền luôn”.

canh giac co ve tau tet hinh 2
Một số chứng minh nhân dân giả bị phát hiện Tết 2016.
Vào trong khu vực nhà chờ , chúng tôi cũng được các "cò" khác tiếp cận với chiêu thức y như cũ và cũng câu trả lời là " vé đi ngày nào cũng có".

Theo quan sát của chúng tôi,  những ngày qua, có rất đông người dân sau khi tìm vé trên mạng www.dsvn.vn không có đã lên tận ga để tìm hiểu thêm thông tin và thăm dò thử vé từ "cò". Người có nhu cầu mua vé rất bức xúc trước tình trạng này.

Anh Nguyễn Văn Úy, quê Hà Tĩnh nói: “Tôi nghĩ không chỉ mình tôi bực mình đâu mà tất cả những người mua vé online đều như thế. Phải bỏ công việc chờ bán vé online thì hết vé nhưng tôi lên ga thì cò vé bảo mua bao nhiêu cũng có. Tại sao lại như vậy? Rất là bất công. Tôi đề nghị là công an vào cuộc chứ năm nào cũng như năm nào thế này thì rất là bất công”.

Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, hiện nay ngành đường sắt thực hiện việc bán vé trên hệ thống điện tử. Khách hàng ở bất kỳ đâu cũng có thể truy cập vào website dsvn.vn để mua vé mà không nhất thiết phải đến ga. Khi đi tàu, hành khách mang theo giấy tờ tùy thân có thông tin phù hợp với thông tin trên thẻ lên tàu để đi tàu. Thông tin về bán vé thể hiện công khai trên hệ thống.

Trên hệ thống có bao nhiêu vé thì tại các cửa vé có bấy nhiêu, không thể có tình trạng trên hệ thống không có vé mà tại nhà ga còn vé được. Để hạn chế "cò" vé, năm nay phí đổi, trả vé vào cao điểm sẽ là 30%. Ngoài ra, để tránh tình trạng "cò" đăng kí đặt chỗ nhiều vé rồi chờ gần đến giờ hết hạn sẽ trả lại hệ thống và đặt lại số vé đã trả, hệ thống điện tử sẽ không đưa ngay vé đã trả lên mạng dsvn.vn mà sẽ đưa lên vào thời điểm bất kì của ngày kế tiếp.
canh giac co ve tau tet hinh 3
Kiểm tra trước khi lên tàu.
Năm ngoái, có nhiều trường hợp "cò" vé khi nhận đặt cọc của khách thì xin thêm hình ảnh của khách hàng rồi làm giả chứng minh nhân dân của khách cho phù hợp với thông tin mà "cò" đã đăng kí mua trước đó. Năm nay, nhà ga sẽ thực hiện việc kiểm soát vé và giấy tờ tùy thân tại cổng kiểm soát đối với các tàu số chẵn từ ngày 17 đến hết 25/01/2017.  

Việc kiểm tra, đối chiếu thông tin giấy tờ tùy thân của khách hàng sẽ  thực hiện kiên quyết hơn và không phục vụ những ai sử dụng vé không đúng thông tin. Ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn nói: “Bất kỳ trường hợp nào mà vé không đúng tên và giấy tờ tùy thân sẽ không được lên tàu. Khách hàng cũng không thể có quyền đổi, trả lại vé vì vé đó không phải của mình”.

canh giac co ve tau tet hinh 4
Hành khách lên tàu về quê.

Đến 14h hôm nay (7/10), đã có gần 150 ngàn chỗ được hành khách đặt, trong đó đã xuất và thanh toán là hơn 92.500 vé. Hiện mỗi ngày vẫn có rất nhiều vé do khách đã đặt nhưng không thanh toán và được trả lại hệ thống. Số vé này sẽ được đưa lên mạng www.dsvn.vn vào bất kì thời gian nào của ngày kế tiếp, người dân chưa có vé có thể theo dõi để đặt vé./.

Hà Khánh/VOV – TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip kỷ niệm 70 năm ngày cưới
VOV.VN - Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đã trải qua cuộc hôn nhân kéo dài 7 thập kỷ mà chưa từng có mâu thuẫn công khai nào.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600