Còn hơn 1.000 mộ liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia

VOV.VN -Quân khu 9 đã tìm kiếm và đưa về nước 6.489 hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam. Hiện vẫn còn 1.000 mộ liệt sỹ chưa tìm thấy.

Ngày 29/3, Đoàn công tác Quân khu 9, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã có buổi làm việc với Ban chuyên trách tỉnh Kampong Chhnang (Campuchia) để tiếp tục phối hợp triển khai công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên đất Campuchia.

Trong những năm qua, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất Campuchia được triển khai đồng bộ, có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cấp các ngành, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương.

con hon 1.000 mo liet sy quan tinh nguyen viet nam tai campuchia hinh 0
Toàn cảnh buổi làm việc.

Thực hiện hiệp định giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Campuchia từ năm 2001 đến nay, Đội quy tập mộ liệt sỹ của Quân khu 9 đã tích cực tìm kiếm trên địa bàn 10 tỉnh của Campuchia và đã đưa về nước được 6.489 hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, trong đó tỉnh Kampong Chhnang là 291 hài cốt.

Tại buổi làm việc, ông Chhouk Chandoeun- Tỉnh trưởng tỉnh Kampong Chhnang cho biết, chính quyền và nhân dân tỉnh luôn nhiệt tình hủng hộ và phối hợp với Quân khu 9 trong công tác tìm kiếm hài cốt các liệt sỹ.

Điều này thể hiện tinh thần nhân đạo cao cả và truyền thống đoàn kết, hợp tác hữu nghị giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Campuchia-Việt Nam.

Tỉnh trưởng Chhouk Chandoeun cũng đã nhắc lại công lao to lớn của quân tình nguyện Việt Nam trong việc giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot, khép lại thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử.

Hiện còn hơn 1.000 mộ liệt sỹ chưa được tìm thấy trên địa bàn 10 tỉnh của Campuchia do Quân khu 9 đảm nhiệm.

Theo kế hoạch, Đoàn công tác Quân khu 9 sẽ tiếp tục làm việc với một số tỉnh của Campuchia để phối hợp thúc đẩy công tác tìm kiếm hài cốt liệt sỹ./.

PV/VOV-Phnom Penh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Suarez bỏ lỡ cơ hội ghi bàn “không thể tin nổi”
VOV.VN - Tiền đạo Suarez bỏ lỡ cơ hội không thể tin nổi ở trận Borussia Monchengladbach 1-2 Barca vòng bảng Champions League.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds