Luật Bảo hiểm y tế:

Còn nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện

Nghị định 62 về hướng dẫn thi hành Luật Bảo hiểm y tế có 5 điểm mới. Trong đó, có việc thực hiện khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi thông qua bảo hiểm y tế bắt đầu từ 1/10 năm nay…

Sáng 4/9, tại Hà Nội, Liên Bộ Y tế, Tài chính và Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 62 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật Bảo hiểm y tế cho những người làm công tác bảo hiểm y tế ở Trung ương và các tỉnh, thành phố, khu vực phía Bắc.

Nghị định 62 của Chính phủ có 5 điểm mới. Trong đó, có việc thực hiện khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi thông qua bảo hiểm y tế bắt đầu từ 1/10 năm nay; mức đóng bảo hiểm y tế  tăng 1,5 lần so với mức hiện hành và tổ chức khám chữa bệnh ban đầu cho người dân thông qua bảo hiểm y tế chủ yếu tại tuyến huyện và xã…

Từ thực tiễn công tác và liên hệ với những quy định mới của nghị định 62, nhiều cán bộ trực tiếp thực thi chính sách bảo hiểm y tế của các tỉnh, thành phố phát biểu cho rằng, việc triển khai Luật Bảo hiểm y tế từ 1/10 tới sẽ không tránh khỏi những khó khăn trong quá trình thực hiện. Bác sỹ Nguyễn Thành Công, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương cho biết, việc cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế là điều đương nhiên, nhưng sẽ gây khó khăn cho các cơ sở khám chữa bệnh, nhất là những bệnh viện đang quá tải bệnh nhân.

Theo ông Đinh Quốc Tuấn, Trưởng phòng Giám định Bảo hiểm Y tế - Bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Bình thì việc thực hiện chi trả bảo hiểm y tế cho những người không vi phạm Luật Giao thông nhưng bị tai nạn giao thông hiện rất khó xác định chính xác. Việc khám chữa bệnh ban đầu thông qua bảo hiểm y tế tại trạm y tế xã theo quy định mới, nếu không chặt chẽ thì rất dễ nảy sinh tiêu cực.  Ông Đinh Quốc Tuấn giải thích: “Bất cập hiện nay là quy định cho thanh toán tiền điều trị nội trú trạm y tế. Mà thường bệnh nhân chỉ đến tiêm thuốc rồi về. Có những trường hợp bệnh nhân đáng chuyển đi thì trạm y tế cố tình giữ lại vì tiền ngày giường lưu trú, như vậy sẽ mất an toàn cho người bệnh”.

Bà Tống Thị Sông Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế cho biết, có thể  trong quá trình thực hiện Luật Bảo hiểm y tế sẽ phát sinh những khó khăn mới, nhưng về phía Bộ Y tế cũng đã có kế hoạch để phối hợp với các Bộ, ngành liên quan giải quyết kịp thời. Bà Tống Thị Sông Hương cho rằng: “Các bệnh viện sẽ phải tổ chức lại khu phòng khám sao cho phù hợp, khoa học để thuận tiện và tránh phiền hà cho người bệnh. Việc đáp ứng nhu cầu khám chưa bệnh bảo hiểm y tế tuyến cơ sở cụ thể là tuyến huyện và tuyến xã  thì việc nâng cấp các cơ sở  khám chữa bệnh để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh là vấn đề ngành y tế đang quan tâm”./.

Văn Hải
VOV_AllPage