Con trai thời nay có cần lấy vợ?

VOV.VN - Nhiều thanh niên hiện nay có quan điểm không cần phải lấy vợ ngay, thậm chí nếu lấy vợ thì lại sớm ly hôn.

Đó là những vấn đề được đưa ra trong buổi tọa đàm “Thanh niên Việt nên làm gì”? do công ty sách Nhã Nam tổ chức nhân dịp ra mắt cuốn sách Trai nước Nam làm gì? của Hoàng Đạo Thúy.

Ly hôn xanh

Trong khuôn khổ cuộc tọa đàm, nhiều vấn đề về thanh niên trong cuốn sách “Trai nước Nam làm gì” của Hoàng Đạo Thúy được đưa ra thảo luận. Một trong những vấn đề được nhắc đến trong cuốn sách là hôn nhân. Theo TS Đặng Hoàng Giang-phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ cộng đồng và nghiên cứu phát triển, diễn giả tại chương trình, quan điểm thanh niên phải lấy vợ ngày nay không còn tính thời sự nữa.

con trai viet thoi nay nen lam gi hinh 1
TS Đặng Hoàng Giang(bên trái) và tác giả (Đinh Trần Tuấn Linh) bên phải, chia  sẻ trong tọa đàm.
“Người ta không nhất thiết phải lập gia đình và có con. Đấy không phải là con đường duy nhất trong cuộc sống” , theo TS Đặng Hoàng Giang thế hệ trẻ hôm nay không cần thiết giữ tư tưởng lập gia đình, có con là tôn chỉ.

“Tuy nhiên chuyện gia đình là nền tảng, là tế bào của xã hội thì vẫn là một chân lý. Gia đình không có nghĩa chỉ là vợ chồng, con bạn mà còn là anh chị em, bố  mẹ. Một trong những khủng hoảng của xã  hội hiện đại, không chỉ của Việt Nam mà của cả phương Tây là nền tảng gia đình đang bị lung lay, khủng hoảng, tỷ lệ ly hôn rất cao.  Đặc biệt là xu hướng ly hôn xanh”, TS Giang chỉ ra.

Theo TS Đặng Hoàng Giang,  điều đáng ngại hơn cả việc người trẻ ngày càng “không e dè” chuyện ly hôn là khả năng chung sống, thỏa hiệp với người khác trong cuộc sống đang dần giảm sút. Khi cái tôi quá lớn, con người có thể đánh mất khả năng thỏa hiệp với người khác và khả năng chung sống trong những cộng đồng nhỏ như gia đình, cơ quan… Cùng với đó, tác động của mạng xã hội và những “công nghệ ưu ái cho việc ái kỷ” – theo cách nói của TS Giang, ngày một tăng, khiến cách sống của giới trẻ đang tệ đi.

Nói về vấn đề này, tác giả trẻ Đinh Trần Tuấn Linh cho rẳng, ngày nay khá nhiều bạn trẻ coi hôn nhân như một phép thử. Do đó người trẻ có sống thử và cũng có cả những cuộc kết hôn kết thúc khi vừa mới bắt đầu. Với tư cách là một người trẻ, tác giả này cho rằng dù quan điểm ngày nay đã có nhiều thay đổi, tuy nhiên trong cuộc sống bất cứ ai cũng cần một chốn đi về và một người bạn đời luôn đồng hành trong suốt chặng đường dài. Do đó theo anh, nếu coi hôn nhân như một cuộc sổ số, hãy cẩn thận tìm ra quy luật để xác suất thắng là cao nhất thay vì dùng những phép thử.

Giá trị vật chất đang chen lấn các giá trị khác

Bên cạnh vấn đề ly hôn xanh, quan điểm về gia đình, câu chuyện về lối sống xa hoa, có phần lãng phí, nặng vật chất của một bộ phận giới trẻ cũng được đưa ra tại tọa đàm.

TS Đặng Hoàng Giang cho rằng, ngày nay có vẻ như con người đang phụ thuộc quá nhiều vào đồng tiền và làm mất đi các giá trị khác, tiền đã trở thành sức mạnh, thành lẽ sống của nhiều người. Vấn đề này được nhìn nhận từ rất sớm, nhưng ngày nay nó càng trở nên đáng ngại hơn bao giờ hết. “Chúng ta không chỉ phá hủy chính bản thân mình vì ham muốn vật chất, tiền bạc, mà chúng ta còn phá hủy cả môi trường xung quanh, phạt núi xây cáp treo, biến biển thành resort, làm bẩn biển, chết cá, phá rừng… Điều đó đã trở thành một guồng lăng mà chúng ta không thể kìm lại được” TS Giang trăn trở.

Còn theo tác giả Tuấn Linh, tiền không đáng sợ, đáng sợ hơn cả là ham muốn kiếm tiền nhanh, làm giàu “trong một nốt nhạc” của giới trẻ. “Do đó trên mạng xã hội ngập tràn các khóa học dạy làm giàu, tư duy triệu phú, nó không thức tỉnh lương tri, mà thức tỉnh ham muốn giàu có của bạn.” Anh Tuấn Linh cho rằng sự vội vàng, tư duy muốn kiếm tiền nhanh của giới trẻ mới thực sự là điều đáng ngại.

Xu hướng “anh hùng trên facebook”

KTS Hoàng Đạo Kính- con trai tác giả Hoàng Đạo Thúy , chia sẻ cha ông là người nhận thức sâu sắc và đã dành nhiều tâm huyết để cảnh tỉnh rằng thế hệ trẻ Việt Nam có những khoảng trống rất lớn mà không dễ gì khỏa lấp. Và đến thời điểm hiện tại, câu hỏi “Trai nước Nam làm gì”? lại một lần nữa trỗi dậy mạnh mẽ. Theo KTS Hoàng Đạo Kính, tài nguyên mà chúng ta đang đánh mất nhiều nhất chính là thời gian.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, anh Tuấn Linh cho biết công việc của anh vốn được tiếp xúc với nhiều người trẻ, đặc biệt là phụ nữ, nên anh cảm nhận rõ phụ nữ Việt Nam rất giỏi và tài năng. Nhưng không ít phụ nữ đang bày tỏ sự thất vọng về đàn ông bởi sự trây ì, nói không đi đôi với làm.

Ở một khía cạnh khác, anh Tuấn Linh phân tích: “Chúng tôi quan niệm rằng khi một người đàn ông trưởng thành hơn thì họ sẽ làm tốt hơn cho chính họ và thay đổi cho gia đình cũng như khu vực xung quanh họ theo hướng tốt. Câu hỏi trai nước Nam nên làm gì? được khơi lại như một vấn đề bức xúc trong giai đoạn hiện tại.

Nếu mọi người để ý trên mạng xã hội thì sẽ thấy có hai trào lưu. Một bộ phận tỏ ra bàng quan không để ý đến mọi thứ xung quanh, chỉ quan tâm đến bản thân của mình.

Họ chụp ảnh “tự sướng”, họ chỉ biết chăm chó, yêu chó nhưng lại không quan tâm đến an toàn của người khác khi dắt chó đị dạo mà không có rọ mõm. Họ quá ích kỷ và không quan tâm đến những người xung quanh.

Trào lưu khác lại quá tập trung vào việc lên mạng chém gió hùng hồn, sử dụng quan điểm của người này để mạt sát người khác. Họ tấn công cá nhân chứ không tấn công quan điểm. Đó là hai trào lưu thái quá và đáng ngại trong giới trẻ bây giờ”, tác giả Đinh Trần Tuấn Linh ái ngại./.

Theo TS Đặng Hoàng Giang, thanh niên Việt hiện nay nên chú trọng  hơn nữa đến việc tu thân, tức là tập trung phát triển toàn diện cả thể đức, trí, thể, mỹ. Luôn tự đặt ra câu hỏi làm thế nào để sống cho có ý nghĩa và tự trả lời câu hỏi đó./.

Giờ đây, điều mà thanh niên Việt cần tự vấn là liệu mục đích của cuộc đời có phải là đi cáp treo lên Phan để selfie hay không, hay là để tạo ra một xã hội công bằng, bác ái và hài hòa với thiên nhiên. Sẽ tốt hơn nếu chúng ta ngưng lại một chút cơn sốt học thành triệu phú, học thành thông minh kiểu Do Thái, hay chạy theo 28 bí quyết dạy con của người Nhật, và nhìn lại và học hỏi từ những giá trị mà Hoàng Đạo Thúy đã đề xướng từ cách đây hơn 70 năm”- Trích lời tựa của Đặng Hoàng Giang trong “Trai nước Nam làm gì”? 

CTV Nguyễn Trang/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh Tổng thống Nga Putin bất ngờ có mặt ở Syria tuyên bố rút quân
VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng 11/12 đã tới căn cứ không quân Hmeimim, tỉnh Latakia, Syria, để hạ lệnh rút lực lượng Nga khỏi nước này.
VOV-left-160x600