Công an các quận nội thành Hà Nội sử dụng xe đạp đúng mục đích

VOV.VN - Các phương xe đạp tuần tra giao về các phường vẫn được lực lượng cảnh sát trật tự đảm bảo hoạt động thường xuyên đúng mục đích.

Trước thông tin một số cơ quan báo chí phản ánh tình trạng nhiều xe đạp tuần tra của công an các phường ở Hà Nội sau vài tháng đưa vào sử dụng phục vụ công tác tuần tra của cảnh sát trật tự ở các phường hiện bỏ không gây lãng phí. Đại tá Nguyễn Xuân Đình, Trưởng phòng Cảnh sát trật tự Công an Hà Nội cho biết, trước khi có thông tin báo chí phản ánh tình trạng trên thì đơn vị đã biết và thành lập các tổ công tác kiểm tra việc thực hiện mô hình cảnh sát trật tự tuần tra bằng xe đạp.

cong an cac quan noi thanh ha noi su dung xe dap dung muc dich hinh 0
Tổ cảnh sát trật tự phường Bùi Thị Xuân làm việc tại ngã tư Tô Hiến Thành-Mai Hắc Đế chiều 14/3.

Trong ngày 14/3, từ sáng sớm phóng viên VOV.VN đã dạo quanh địa bàn một số phường trong các quận nội thành Hà Nội. Theo quan sát của chúng tôi có thể khẳng định các phương xe đạp tuần tra giao về các phường vẫn được lực lượng cảnh sát trật tự đảm bảo hoạt động thường xuyên đúng mục đích. Cụ thể, trên địa bàn phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng. Người dân cho biết, vào mỗi buổi chiều từ 17h-19h, họ vẫn bắt gặp  hình ảnh thân thiện chiến sĩ công an đạp xe tuần tra tới ngã tư Tô Hiến Thành- Mai Hắc Đế làm nhiệm vụ điều tiết trật tự an toàn giao thông.

Trao đổi với chúng tôi chiến sĩ Nguyễn Đức Hiếu, Cảnh sát trật tự- Công an phường Bùi Thị Xuân cho biết, “Theo sự phân công của đơn vị vào giờ cao điểm buổi chiều chúng tôi có mặt tại ngã tư này để làm nhiệm vụ điều tiết giao thông. Đây là ngã tư có mật độ lưu lượng xe khá đông vào lúc tan tầm, trong khi lòng đường ở đây lại khá hẹp nên rất dễ xảy ra ùn tắc khi có xung đột giao thông.

“Vào mỗi buổi sáng 6h30-8h30, chúng tôi đạp xe, chủ yếu vận động tuyên truyền nhắc nhở bà con buôn bán kinh doanh ý thức kinh doanh không vi phạm trật tự công cộng. Lúc đầu đạp xe tới chỗ người dân thì họ có vẻ hơi lạ nhưng với tôi đạp xe đi làm nhiệm vụ cảm thấy bình thường”, cảnh sát Hiếu nói.

cong an cac quan noi thanh ha noi su dung xe dap dung muc dich hinh 1
Phương tiện xe đạp của cảnh sát phường Ngô Thì Nhậm sau 1 phiên tuần tra.
 Nhiều người dân cũng đồng tình cho rằng, người chiến sỹ công an đi nhắc nhở, tuyên truyền bà con kinh doanh thực hiện đúng quy định sử dụng vỉa hè rất giản dị, gần dân. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp vẫn cần phải kết hợp cả xe ô tô để làm nhiệm vụ xử lý vi phạm”.

Hình ảnh những chiến sĩ cảnh sát trật tự đạp xe làm nhiệm vụ ở ngã tư Tô Hiến Thành- Mai Hắc Đế thân thiện, bình dị, giúp đỡ dân của được chính những người dân ghi nhận. Một người dân ở đây cho biết, vào buổi sáng tầm 7h30-8h, đoạn ngã tư này khá đông. Đúng thời điểm này thường có một đôi vợ chồng già đi tập thể dục sáng từ Công viên Thống nhất về qua ngã tư này. Cụ bà đẩy xe 3 bánh chở cụ ông. Đường đông, bà cụ rón rén, lưỡng lự không dám đẩy xe qua đường… những lúc như thế một trong 2 chiến sĩ công an thường rời vị trí tới giúp bà cụ đẩy xe đưa cụ ông qua đường an toàn. “Đó là những hành động đẹp của các chú công an mà mỗi sáng tôi chứng kiến”.

Qua các phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm), Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng), chúng tôi ghi nhận những chiếc xe đạp tuần tra sơn màu xanh theo sắc phục của công an, có in phù hiệu ngành cùng dòng chữ “Cảnh sát trật tự Công an TP Hà Nội”... luôn xếp hàng ngay ngắn trong tư thế sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Chúng tôi tới công an phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng chỉ huy phường đi họp. Tuy nhiên, khi PV tranh thủ đặt câu hỏi, những xe đạp tuần tra được sử dụng như thế nào?. Một đồng chí cảnh sát khu vực tên Thắng hãnh diện nói: Nhìn những chiếc xe đạp này anh cũng có thể biết chúng có được chúng tôi sử dụng hay không?. Nhưng nếu muốn tận mắt quan sát việc cảnh sát trật tự cơ động xuống địa bàn tác nghiệp bằng xe đạp tuần tra hiệu quả rao sao thì hãy tới đầu phố Lò Đúc hỏi người dân sẽ rõ.

cong an cac quan noi thanh ha noi su dung xe dap dung muc dich hinh 2
Phương tiện tuần tra của cảnh sát phường Phạm Đình Hổ sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.
“Lúc đầu người dân băn khoăn cho rằng, trong trường hợp có cướp giật thì cảnh sát đi xe đạp làm sao mà truy bắt được nhưng việc bắt giữ tội phạm đã có lực lượng chuyên trách. Chức năng nhiệm vụ của cảnh sát trật tự xuống địa bàn là giữ gìn trật tự đường phố, nhắc nhở xử lý những xe ô tô đỗ dừng sai. Với phương tiện xe đạp chúng tôi nhanh chóng tiếp cận các xe đỗ dừng nhắc nhở cũng có mà xử lý vi phạm cũng có, trong đó có cả xe biển xanh, biển đỏ vi phạm. Chỉ trong một thời gian trật tự hè phố, lòng đường đã thông thoáng trở lại, bà con rất phấn khởi”, cảnh sát Thắng nói./.
Từ tháng 8/2015, Công an TP.Hà Nội thí điểm mô hình tuần tra bằng xe đạp ở các phường nội thành, nhằm xây dựng hình ảnh đẹp, gần gũi, giản dị về người chiến sĩ công an thủ đô. Tính đến cuối năm 2015, Công an Hà Nội đã cấp hơn 1.000 xe đạp tuần tra cho các phường thuộc 12 quận có địa bàn phức tạp về trật tự, an toàn giao thông. 

 

Đỗ Hưng/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chân dung nghi phạm thảm sát tại Quảng Ninh vừa bị bắt
VOV.VN - Đối tượng Doãn Trung Dũng - nghi phạm sát hại 4 bà cháu ở Quảng Ninh đã bị bắt tối 26/9 tại Hải Phòng
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds