Cử tri TP HCM bức xúc trước tình trạng nợ sổ đỏ

VOV.VN - Đến nay, TP HCM vẫn còn 110.000 trường hợp tồn đọng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền trên đất.

Sáng 2/7, Hội đồng Nhân dân TP HCM tổ chức Chương trình lắng nghe trao đổi với chủ đề: “Chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đai tại các dự án”.

Đến nay, TP HCM đã cấp 1,5 triệu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền trên đất. Tuy nhiên, thành phố vẫn còn 110.000 trường hợp tồn đọng chưa được cấp giấy chứng nhận.

Riêng các dự án, trong số 131 dự án Sở Tài Nguyên Môi trường đã tiếp nhận, tương đương 35.400 giấy chứng nhận thì chỉ có 19.000 hồ sơ hợp lệ, còn lại 14.600 hồ sơ vẫn đang phải xem xét thẩm định. Từ việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đã xảy ra việc khiếu nại của nhiều người dân ở các quận, huyện, trong đó điển hình nhất là hai quận Tân Phú và Thủ Đức.

Nguyên nhân của việc chậm cấp giấy chứng nhận này, theo phân tích của chính quyền địa phương là công trình chưa nghiệm thu vì chủ đầu tư chưa thực hiện đủ nghĩa vụ tài chính nhưng lại cho dân vào ở; Các căn hộ của dự án đã được chủ đầu tư đưa đi thế chấp ngân hàng trước hoặc sau khi hoàn thành; Công trình xây không đúng quy hoạch hoặc không đúng thiết kế ban đầu…

Tại chương trình trao đổi, nhiều cử tri ở Tân Phú, Thủ Đức và Bình Thạnh hết sức bức xúc cho biết, họ đã sinh sống tại địa phương hơn 10 năm nay nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà mà nguyên nhân không phải do dân mà do từ chủ đầu tư.

Cử tri Trần Như Tô ở chung cư cao ốc An Bình, Tân Phú, nơi có 200 hộ dân đang mỏi mòi chờ giấy chứng quyền sở hữu nhà ở cho biết: “Trong 5 năm nay, chúng tôi đã vào ở nhưng chủ đầu tư là công ty địa ốc Sài Gòn chưa cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho chúng tôi. Lúc nào họ cũng giải trình bằng những lý lẽ không chấp nhận được. Chúng tôi nắm được là chủ đầu tư chưa làm nghĩa vụ tài chính đối với thành phố”.

Trước những bức xúc của cử tri, các sở, ngành liên quan của thành phố đã đưa ra các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cho người dân, đồng thời cam kết thực hiện trong khả năng của mình. Còn các quận, huyện đề nghị các cơ quan quản lý cần phải giám sát chặt chẽ các dự án ngay từ ban đầu và phải có chề tài với các chủ đầu tư nếu làm sai; phải xử lý ngay các dự án sai phạm không đúng với quy hoạch, không đúng thiết kế.

Ông Phạm Minh Mẫn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú cho rằng: “Làm sao có được thông tin khi người dân mua được căn hộ hay một nền đất thì dự án đó phải đảm bảo tính pháp lý. Quá trình này là của cơ quan quản lý nhà nước. Tôi nghĩ, ngay từ khi có dự án cho đến khi có giấy chứng nhận thì phải đặt cụ thể cơ quan nào quản lý vấn đề này”.

Cũng tại chương trình, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP HCM đề nghị UBND thành phố sớm thành lập Tổ kiểm tra liên ngành để thực hiện đồng bộ các giải pháp đã nêu ra nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở cho dân./. 

Cao Thoa/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cảnh dân Mỹ chật vật về nhà vào Lễ Tạ ơn
VOV.VN - Ước tính có tới 50 triệu người Mỹ từ các thành phố lớn về quê nhà vào dịp Lễ Tạ ơn. Điều này khiến đường xá tắc nghẽn, sân bay, bến tàu đều quá tải.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600