Mưa lũ miền Trung:

Cuộc sống người dân Bình Định bị đe doạ vì cầu sập, đê vỡ

VOV.VN - Lo ngại nhất hiện nay ở Bình Định là cầu sập, nhiều tuyến đê xung yếu bị vỡ đe doạ mạng sống và nhà cửa của hàng ngàn hộ dân nơi đây.

5 đợt mưa lũ liên tiếp trong hơn 1 tháng qua gây thiệt hại nặng nề cho người dân tỉnh Bình Định. Mưa lũ làm hàng chục ngàn ngôi nhà chìm trong biển nước. Thiếu lương thực và nước uống, mệt mỏi là hình ảnh của người dân ở khắp 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Tuy nhiên, lo ngại nhất hiện nay là cầu sập, nhiều tuyến đê xung yếu bị vỡ đe doạ mạng sống và nhà cửa của hàng ngàn hộ dân nơi đây.

cau sap de vo cuoc song nguoi dan binh dinh bi de doa hinh 1

Cầu Dịch Nghi sập gây khó khăn cho việc đi học của học sinh nơi đây

Lũ đi qua, cây cầu Dịch Nghi ở xã Cát Sơn, huyện Phú Cát, tỉnh Bình Định chỉ còn lại những tảng bê tông lớn nằm dưới lòng sông. Không có cầu, đồng nghĩa với việc hàng chục hộ dân bên kia sông bị cô lập, gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại.

Ông Đặng Văn Pháp, người dân thôn Hội Sơn, xã Cát Sơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định cho biết, đáng lo ngại là việc đến trường, học hành của học sinh trong vùng, giờ không biết trẻ con đi học như thế nào; để đến được trường phải cõng trẻ nhỏ đi bộ 4km vòng qua núi này.

“Bà con đi làm giờ phải đi đường vòng, tội nhất là các em học sinh đi học. Mấy em học lớp một cha mẹ cũng phải dẫn đi đường rừng. Người có xe máy không thể đi được phải đi bộ vòng đường núi bên kia. Mong sớm khắc phục hay có con đường tránh nào để bà con trên đó, hay bà con ở đây đi làm có phương tiện đi được”, ông Đặng Văn Pháp cho biết thêm.

cau sap de vo cuoc song nguoi dan binh dinh bi de doa hinh 2
Cầu bản thứ 3 ở Cát Tân  Phù Cát, Bình Định bị sập

Mưa lũ đã gây thiệt hai nặng nề tại huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. 3 người chết, hơn 10.000 ngôi nhà bị ngập sâu cả mét nước, hàng chục kilômét kênh mương nội đồng bị sa bồi thuỷ phá. Sau lũ, 6 cây cầu bị sập hoàn toàn, nghĩa là hàng ngàn hộ dân bị cách trở giao thông, không đi lại được, cuộc sống bị đảo lộn.

Tuy nhiên, nỗi lo trước mắt là 1,2km đê trên 4 tuyến đê đang bị vỡ khiến nước lũ tiếp tục tràn vào nhà dân, gây cô lập với bên ngoài. Mưa lớn, lũ đổ về nguy cơ gây vỡ đê đe dọa tính mạng, tài sản của hàng chục ngàn hộ dân.

Ông Lương Văn Ngân, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định cho biết: “Chúng tôi sẽ triển khai ngay các biện pháp để hàn gắn tạm thời các cái đê để vừa ổn định cuộc sống của người dân nhưng đồng thời cũng là điều kiện để phục vụ sản xuất vụ Đông xuân sắp đến”.

Hiện nay, tại tỉnh Bình Định trời đã bớt mưa, các cấp chính quyền huy động tổng lực cứu trợ, giúp đỡ người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết: Ngay trong ngày hôm qua, Bộ Quốc phòng, Bộ Công thương đã hỗ trợ tỉnh Bình Định 5 tấn lương khô, hàng chục ngàn chai nước uống để mang về cho người dân vùng bị cô lập. Tuy nhiên, dự báo mưa lũ vẫn còn tiếp diễn, trong khi cơ sở hạ tầng của tỉnh tan hoang, khả năng hồi phục sẽ còn kéo dài trong nhiều năm nữa.

“Hiện nay nước đang rút, phải nói là chứng kiến rất nhiều thiệt hại xảy ra, có khoảng 27 cầu bị sập, hàng chục km đê bị vỡ trong đó có đê Cát Nhơn này, đây là tuyến đê xung yếu. Trước tình hình đó, tôi đã chỉ đạo UBND huyện Phù Cát phối hợp với Sở Nông nghiệp, Sở Giao thông, các ngành khẩn trương hàn gắn đê ngay lập tức khi nước rút, cũng như là khơi dòng chảy”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết thêm.

Tính từ ngày 11/12 đến nay, mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định đã làm 11 người chết, 2 người mất tích; gần 70.000 nhà dân bị ngập, cô lập; hơn 7.500 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại. Dự báo, mưa vẫn còn tiếp diễn, lũ trên các sông có thể lên lại. Vì vậy, các địa phương của tỉnh Bình Định tăng cường công tác ứng trực, sẵn sàng phương tiện, nhân lực để chủ động đối phó khi lũ về; đồng thời, tiếp tục khắc khục hậu quả do mưa lũ gây ra./.

Thành Long/VOV -Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đức - Mexico: Đương kim vô địch thị uy sức mạnh?
VOV.VN - Đương kim vô địch World Cup, ĐT Đức được kỳ vọng sẽ giành 3 điểm một cách thuyết phục trong trận ra quân tại bảng F.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x