Đà Nẵng: 60 cán bộ, giáo viên bị đóng thiếu Bảo hiểm xã hội

VOV.VN - Vụ việc cán bộ, giáo viên trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) bị đóng thiếu Bảo hiểm xã hội xảy ra từ nhiều năm nay nhưng gần đây mới được phát hiện.

Ông Phan Hùng, Hiệu trưởng trường THPT Trần Phú, thành phố Đà Nẵng cho biết mình cũng là nạn nhân của vụ việc này. Ông cũng không biết chính xác số tiền còn nợ Bảo hiểm Xã hội là bao nhiêu?. Theo ông Hùng 154 cán bộ, giáo viên nhà trường bị đóng thiếu bảo hiểm xã hội từ nhiều năm nay, qua 3-4 đời hiệu trưởng. Hiện, 94 trường hợp đã được nhà trường giải quyết. Còn 60 trường hợp khác bị đóng thiếu bảo hiểm xã hội nhà trường đang tìm cách xử lý.
da nang 60 can bo giao vien bi dong thieu bao hiem xa hoi hinh 1
Ông Phan Hùng-Hiệu trưởng trường THPT Trần Phú cho biết sẽ sử dụng Quỹ phúc lợi và tiền tiết kiệm chi tiêu để giải quyết nợ bảo hiểm xã hội
Theo ông Phan Hùng, trước mắt sẽ sử dụng quỹ phúc lợi và tiền tiết kiệm chi tiêu của nhà trường để thanh toán nợ Bảo hiểm Xã hội cho các cán bộ, giáo viên bị đóng thiếu Bảo hiểm xã hội: “Giờ phải có tiền trả cho bảo hiểm xã hội vì nợ trước đây nhiều, âm nhiều. Giải pháp hiện là lấy quỹ phúc lợi cuối năm và những tiết kiệm của nhà trường để giải quyết 60 người này. Nhưng số tiền chưa hoàn thành là bao nhiêu, nếu như nó nhỏ hơn thì hoàn thành trong năm, còn nếu như lớn hơn sẽ giải quyết tiếp trong các năm tới cho ổn. Sở Giáo dục đề nghị nhà trường phải làm rõ vấn đề và phải báo với Sở trước ngày 20/11”.
Thầy giáo Cao Trung Kiên phụ trách bộ môn thể dục của nhà trường cho biết, sự việc xảy ra đã lâu nhưng không biết mình có nằm trong danh sách 60 người bị đóng thiếu bảo hiểm xã hội hay không. Việc sử dụng quỹ phúc lợi để thanh toán nợ cho Bảo hiểm Xã hội ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của cán bộ, giáo viên: “Sổ bảo hiểm tôi vẫn chưa nhận nên cũng chưa biết đúng sai như thế nào. Nếu như tôi ở trong trường hợp đó, tôi cũng mong muốn nhà trường, sở Giáo dục và Bảo hiểm Xã hội làm thế nào để giải quyết cho những người còn lại cho đúng với công sức người lao động bỏ ra. Gặp trường hợp đi làm nhiều năm, đóng có 1 hệ số, câu hỏi đặt ra bảo hiểm xã hội có cho đóng lại hay không và số tiền nào để đóng vào đó. Tết nhất ai cũng muốn có tiền thưởng nhưng bây giờ Hội đồng sư phạm đã thống nhất trích Quỹ Bảo hiểm thì mình cũng phải theo. Tết này vẫn về quê nhưng mình phải tiết kiệm chi tiêu”.
Cho đến thời điểm này, lãnh đạo trường THPT Trần Phú, thành phố Đà Nẵng vẫn chưa biết số tiền nhà trường nợ bảo hiểm xã hội là bao nhiêu?. Tuy nhiên, việc sử dụng quỹ phúc lợi và tiền tiết kiệm chi tiêu để giải quyết nợ bảo hiểm xã hội cho cán bộ, giáo viên nhà trường hiện chỉ là giải pháp tình thế. Vấn đề cần làm rõ là việc nợ bảo hiểm xã hội kéo dài nhiều năm nay nhưng mãi gần đây mới bị phát hiện, trách nhiệm thuộc về ai? Và số tiền đóng bảo hiểm xã hội cho cán bộ giáo viên cũng được chi từ ngân sách, bây giờ đang ở đâu./.
PV/VOV Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “công thủ toàn diện” giúp MU hạ đẹp Newcastle
VOV.VN - Với dàn cầu thủ chất lượng, MU quyết tâm đè bẹp Newcastle tại vòng 12 Premier League nhằm tiếp tục bám đuổi ngôi đầu của Man City.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600