Đà Nẵng: Nắng nóng, gia tăng bệnh ở người già và trẻ nhỏ

VOV.VN - Nắng nóng gay gắt trong những ngày gần đây đã ảnh hưởng nặng nề đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân các tỉnh miền Trung.

Tình trạng trẻ nhỏ và người già mắc các bệnh mùa hè cũng gia tăng khiến nhiều bệnh viện trở nên quá tải.

da nang nang nong gia tang benh o nguoi gia va tre nho hinh 1
Nắng nóng, người già và trẻ em nhập viện đông.

Những ngày gần đây, bình quân mỗi ngày Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng tiếp nhận gần 1.000 trẻ em đến khám, điều trị, tăng  cao so với những  tháng trước đây. Hầu hết bệnh nhi nhập viện mắc các bệnh bệnh mùa hè như: sốt, ho, viêm phổi, tiêu chảy, viêm da... Không riêng gì bệnh viện tuyến thành phố, tại các Trung tâm Y tế quận huyện, số người nhập viện do nắng nóng cũng tăng đáng kể.

Cháu Trương Hồng Quân, 15 tháng tuổi ở đường Tôn Đản, quận Thanh Khê nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốt li bì hơn 40 độ C, miệng nổi hột đỏ. Mẹ cháu cho biết, mới đầu chỉ nghĩ cháu bị sốt thông thường nên tự điều trị, sau thấy nhiều trẻ trong xóm cũng bị sốt, lo quá mới  đưa vào viện: “Hôm đầu cháu có triệu chứng sốt, ban đầu thì cũng ít thôi nhưng càng về sau thì càng nhiều dần. Ho lúc đầu cũng ít sau đó ho dồn lên nhiều dần... thì đem cháu đi viện. Cháu có nốt nhỏ trong miệng, khi lên viện bác sỹ bảo sao không đưa đi viện sớm”.

Bác sỹ Đoàn Thị Mộng Oanh, Trưởng Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện quận Hải Châu cho biết; mỗi ngày có từ 1000 đến 1.200 người đến khám, chủ yếu là người cao tuổi và trẻ em mắc các bệnh  liên quan đến đường hô hấp, tiêu hóa, bệnh ngoài da và các bệnh cao huyết áp, tim mạch: “Thực tế bệnh nhân đến khám ở phòng ngoại trú rất đông.

Người cao tuổi thường mắc các bệnh mãn tính, gặp thời tiết nắng nóng họ dễ bị kiệt sức lắm. Đối với trẻ em, mùa nắng nóng này thì bệnh hô hấp với tiêu hóa là nổi trội.

Các bệnh tay chân miệng, thủy đậu, quai bị cũng có nhưng chính cái nóng gây cho trẻ sốt càng mệt hơn. Khuyến cáo trẻ em mùa nắng nóng này nên bù đủ nước, ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu; hạn chế ra ngoài trời vào những lúc cao điểm”.

Nắng nóng gay gắt kéo dài không chỉ làm gia tăng các bệnh ở người già và trẻ nhỏ, mà các bệnh do côn trùng truyền bệnh như sốt xuất huyết, thủy đậu, tay chân miệng cũng diễn biến phức tạp. Đến thời điểm này, ngành y tế thành phố Đà Nẵng đã ghi nhận hơn 1.800 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng gấp nhiều lần cùng kỳ năm ngoái; Bệnh thủy đậu cũng có chiều hướng gia tăng với 944 trường hợp mắc; Bệnh tay chân miệng 550 trường hợp.

Thạc sỹ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố Đà Nẵng cho biết: Trung tâm đã chuẩn bị đầy đủ phương tiện, máy móc, dự trữ thuốc men, hóa chất, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc chủ động phòng chống dịch bệnh. “Điều kiện nắng nóng, vệ sinh thiếu thốn và thiếu nguồn nước sạch, ăn uống không hợp vệ sinh thì nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa gia tăng. Các côn trùng trung gian truyền bệnh cũng sinh sôi nảy nở chính vì vậy các bệnh như sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản B, các bệnh về hô hấp, đỏ mắt, viêm kết mạc cũng có nguy cơ gia tăng trong thời điểm này. Chúng tôi khuyến cáo những bệnh đã có vắc xin phòng thì người dân nên đến cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm chủng”./.

PV/VOV - Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x