Đà Nẵng: Sông Cu Đê tiếp tục sạt lở, đe dọa cuộc sống người dân

VOV.VN -Tình trạng sạt lở bờ sông Cu Đê không chỉ cuốn trôi đất sản xuất của người dân, mà còn gây mất an toàn đường dây 110KV điện lưới quốc gia.

Sông Cu Đê đoạn chảy qua địa phận 2 xã Hòa Bắc, Hòa Liên, huyện Hòa Vang và quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng tiếp tục bị sạt lở, đe dọa cuộc sống người dân. Đáng lo ngại là tình trạng này còn gây mất an toàn công trình điện lưới quốc gia.

Bờ sông đoạn qua thôn Quan Nam 3 và thôn Quan Nam 6, xã Hòa Liên là nơi sạt lở nghiêm trọng. Mỗi mùa lũ, dòng sông ăn sâu vào bờ hơn 3m, kéo dài gần 1km, cuốn đi hàng ngàn mét vuông đất sản xuất. Vào mùa lũ, lượng nước đầu nguồn sông Cu Đê tràn về địa phận hai thôn này rất lớn, nên việc làm bờ kè bằng cách đóng cọc dễ bị cuốn trôi.

da nang song cu de tiep tuc sat lo de doa cuoc song nguoi dan hinh 1
Mỗi mùa lũ quét qua, người dân xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng mất gần 2.000m2 đất sản xuất

Bà Phan Thị Điểm, người dân ở thôn Quan Nam 6, gần 60 năm sống gần sông Cu Đê cho biết, tình trạng sạt lở bờ sông diễn ra lâu rồi, người dân ở đây mất dần đất sản xuất.

Tình trạng sạt lở bờ sông không chỉ cuốn trôi đất sản xuất của người dân, mà còn gây mất an toàn đường dây 110KV điện lưới quốc gia. Một số điểm sạt lở đã gần chân một mố trụ cột điện.

Ông Bùi Văn Quý, người dân thôn Quan Nam Ba, xã Hòa Liên cho biết: “Người dân cảm thấy hoang mang vì điện rất nguy hiểm. Nếu tình trạng sạt lở như năm 2009 thì chưa đầy một năm nữa sẽ sạt đến trụ điện”.

Theo ông Nguyễn Thu, Chủ tịch UBND xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang: “Chính quyền xã đã đề nghị cho di dời những nhà dân gần khu vực sạt lở. Lần này, để hạn chế việc sạt lở, đảm bảo quỹ đất cho bà con nhân dân tiếp tục sản xuất, địa phương cũng kiến nghị với Trung ương, thành phố nên có nguồn kinh phí tổ chức kè nhiều đoạn ở sông Cu Đê, không những Hòa Liên mà cả Hòa Bắc, để tạo điều kiện làm sao đó cho dòng chảy mang tính ổn định. Về lâu dài, bà con nông dân có đất sản xuất”.

Trước thực trạng sạt lở bờ sông gây mất an toàn đối với hệ thống đường dây 110KV, Công ty Lưới điện Cao thế miền Trung, đơn vị trực tiếp quản lý đường dây đã đóng cọc tre và đổ đá tạm thời dưới chân mố cột điện. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời.

da nang song cu de tiep tuc sat lo de doa cuoc song nguoi dan hinh 2
Điểm sạt lở gần cột điện số 26, đường dây 110KV tại thôn Quan Nam Ba, xã Hòa Liên

Ông Trần Công Nhật, người trực tiếp quản lý đường dây 110KV, Công ty Lưới điện Cao thế miền Trung cho biết: “Trước hết để xử lý tạm, chúng tôi kết hợp đóng cọc tre, đổ đá để đảm bảo khi nước có xâm thực không thể sạt lở ngay khu vực móng trụ. Về phương án lâu dài, chúng tôi đang nhờ tư vấn khảo sát thiết kế tìm hiểu vấn đề thủy văn ở đó. Từ đó có giải pháp lâu dài nhất để đảm bảo cho móng cột nếu bị xâm hại sâu vào đất liền nữa thì vẫn chịu được”./.

Phương Cúc/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tổng thống Mỹ lần đầu xá tội cho gà tây nhân dịp lễ Tạ ơn
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các thành viên trong gia đình đã làm lễ xá tội cho gà tây tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600