PC_Detail_Float_Left
PC_Detail_Float_Right

Đà Nẵng tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Bên cạnh cách riêng trong chiêu hiền đãi sĩ, TP Đà Nẵng còn mạnh dạn đầu tư nhiều tiền cho con em địa phương đi nước ngoài học hỏi.

Nghị Quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI khẳng định 1 trong 3 khâu đột phá của Chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011 – 2020 là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tại Đà Nẵng, chính quyền thành phố đã thực hiện có hiệu quả nhiều chủ trương, chính sách về phát triển nhân lực. Ngày 1/1/2012, Đà Nẵng vừa tròn 15 năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Trên chặng đường ấy, Đà Nẵng đã thành công trong việc xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chiêu hiền đãi sĩ

Năm 2008, Đỗ Thị Ngân Hà nhận bằng thạc sĩ kinh tế tại Pháp. Từ chối nhiều lời mời hấp dẫn, Ngân Hà quyết định chọn thành phố bên bờ sông Hàn làm nơi lập nghiệp. Chị  cho biết: “Tôi về Đà Nẵng công tác vì ở đây có nhiều chính sách khuyến khích và tạo môi trường cho cán bộ trẻ làm việc và cống hiến. Sau 1 thời gian, tình cảm với Đà Nẵng giữ chân tôi lại nơi này”.

da nang tao nguon nhan luc chat luong cao hinh 0

Lao động chất lượng cao được Đà Nẵng chiêu mộ bằng nhiều ưu đãi đặc biệt

Đỗ Thị Ngân Hà là 1 trong số hơn 900 người từ các nơi tìm về lập nghiệp tại thành phố Đà Nẵng từ năm 1998 đến nay. Trong số này có hơn 200 tiến sĩ, thạc sĩ.... Thu hút người tài, Đà Nẵng đã có cách làm riêng của mình. Cụ thể, người tốt nghiệp đại học và sau đại học loại khá, giỏi sẽ hưởng chế độ hỗ trợ ban đầu, được xếp lương theo ngạch, bậc đang hưởng. Đối với người có học vị tiến sĩ, được bố trí nhà chung cư cao cấp để ở, được tiếp tục hỗ trợ nếu có nhu cầu mua nhà ở.

Thành phố Đà Nẵng đặc biệt chú ý tạo nguồn cán bộ trẻ, có năng lực và tâm huyết bổ sung cho đội ngũ cán bộ cơ sở. Thông qua Ðề án “Tạo nguồn cán bộ cho chức danh Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường”, sau hai năm triển khai, đến nay, có gần 140 cán bộ trẻ, tốt nghiệp đại học chính quy loại giỏi về công tác tại Ủy ban nhân dân các xã phường.

Ông Bùi Văn Tiếng, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng cho biết: “Do tính chất công việc ngày một phức tạp, đa dạng đòi hỏi thế hệ cán bộ phải chuyên nghiệp hóa. Chúng tôi bồi dưỡng cho các em một hệ thống kiến thức và kỹ năng cần thiết cho một người lãnh đạo ở phường xã. Sau hơn 1 năm được bồi dưỡng, chúng tôi quan niệm rằng khi về công tác tại phường xã là quá trình tự đào tạo và tiếp tục đào tạo và yêu cầu địa phương xem sự trưởng thành của họ là sự phát triển của địa phương”.

Đột phá đào tạo

Cùng với nhiều chính sách “chiêu hiền đãi sỹ”, thì việc quan tâm, tạo điều kiện cho con em địa phương đi học ở nước ngoài là khâu đột phá trong tạo ra nguồn nhân lực trình độ cao. Trong năm 2011, thành phố Đà Nẵng tiếp tục ban hành Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, mỗi năm dành khoảng 80 tỷ đồng để cử học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông đi đào tạo ở nước ngoài. 

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thành phố Đà Nẵng chia sẻ: “Việc truyền thông đề án đến các ứng viên trung tâm cũng đã cải tiến nhất định. Thông qua các trường Phổ thông Trung học, Sở Giáo dục&Đào tạo để chọn những ứng cử viên tiềm năng, sau đó sẽ gửi email hoặc truyền thông trực tiếp đến các em có kết quả học tập loại khá”.

Bằng cách làm của riêng mình, nhiều năm liền thành phố Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh và mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin cùng với nhiều đột phá trong cải cách hành chính, xây dựng và phát triển ...Đó cũng là hiệu quả từ chủ trương xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao được thực hiện trong suốt 15 năm xây dựng và phát triển của thành phố trẻ, năng động bên bờ sông Hàn./.

Thu Trang/VOV- Miền Trung
Video đang được xem nhiều