Đà Nẵng tố giác tội phạm qua facebook

VOV.VN - Chủ tịch TP Đà Nẵng đề nghị Công an thành phố nghiên cứu lập các địa chỉ Facebook để tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm

“Vai trò trách nhiệm của thanh niên trong phòng, chống tội phạm tệ nạn xã hội và xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị” là chủ đề buổi đối thoại giữa lãnh đạo thành phố Đà Nẵng với hơn 300 bạn trẻ diễn ra vào hôm 23/3. Đa số ý kiến cho rằng, giải quyết việc làm cho thanh niên, sinh viên, giáo dục kỹ năng sống, tạo nhiều sân chơi lành mạnh là giải pháp căn cơ để hạn chế thanh niên phạm tội.

da nang to giac toi pham qua facebook hinh 0
Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đối thoại với tuổi trẻ .

Tại buổi đối thoại, nhiều bạn trẻ lo ngại về tình trạng thanh thiếu niên phạm tội ngày càng gia tăng. Bí thư Quận Đoàn Hải Châu - Nguyễn Mạnh Dũng nêu thực trạng, ở Đà Nẵng còn nhiều bạn trẻ tụ tập nhiều giờ ở hàng quán cafe, không chịu làm việc. Từ đó, dễ phát sinh tệ nạn xã hội như: cờ bạc, cá độ bóng đá, thậm chí hút chích… Có ý kiến cho rằng, tỷ lệ sinh viên ra trường không có việc làm, thanh niên thất nghiệp quá nhiều cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều thanh niên vi phạm pháp luật.

Hiện nay, việc bồi dưỡng kỹ năng sống cho bạn trẻ ở Đà Nẵng còn hạn chế. Một bộ phận thanh niên có biểu hiện suy thoái về đạo đức, phai nhạt lý tưởng, chạy theo lối sống thực dụng.

Bí thư Đoàn thanh niên Sở Lao động Thương binh xã hội thành phố Đà Nẵng - Nguyễn Thị Kim Phượng nêu ý kiến: Khi những trẻ em sống ở gia đình có tệ nạn xã hội, ví dụ như gia đình có tội phạm, cờ bạc, nghiện ma túy, mồ côi cha mẹ sống với ông bà... rất dễ bị đối tượng lợi dụng, rơi vào tình trạng tệ nạn xã hội. Nên có chương trình giao cho thanh niên khu dân cư phân công kèm cặp, quản lý và có đề xuất hỗ trợ thì sẽ hạn chế tình trạng vi phạm.

Liên quan đến vấn đề giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, vừa qua Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã giao khu đất 30 ha tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn cho nhà đầu tư đến từ Singapore mở Trường quốc tế Kinder World. Khi trường đại học này hình thành sẽ là nơi giáo dục kỹ năng sống, hướng nghiệp cho thanh niên.

Thành phố cũng đã qui hoạch thêm 5 địa điểm khác để mời gọi đầu tư làm các khu văn hóa, vui chơi, giáo dục ngoài trời, bồi dưỡng kỹ năng sống cho thanh thiếu niên. Thành phố có chủ trương hình thành con đường sách, mở quán cà phê sách để thu hút bạn trẻ đến đọc sách, tránh xa các tệ nạn xã hội.

da nang to giac toi pham qua facebook hinh 1
Thanh niên Đà Nẵng đóng góp ý kiến xây dựng Thành phố.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng kêu gọi đoàn viên, thanh niên phát huy vai trò xung kích, “nói không” với tệ nạn xã hội và mạnh dạn tố giác tội phạm.

Ông Huỳnh Đức Thơ  đề nghị Công an thành phố, nghiên cứu lập các địa chỉ Facebook để tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm: “Đề nghị công an TP lập các trang mạng để nhân dân sẵn sàng tố giác hành vi sai trái, từ giao thông đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Công an theo dõi sát sao và chia sẻ thông tin trên trang mạng này. Tôi đề nghị ở cấp độ Đoàn, tập thể, ban chấp hành đoàn ở đó có ý kiến. Tôi nghỉ từng cá nhân riêng lẻ sợ bị trù dập, trả thù còn đây là tổ chức đoàn làm thì phải được bảo vệ”.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho rằng, vẫn còn thấy nhiều thanh thiếu niên đi xe máy chở ba, chở bốn, chạy ngược chiều, vượt đèn đỏ, nhậu say xỉn, quậy phá, buôn bán ma túy. Ông Anh đơn cử, vừa rồi tại Ngũ Hành Sơn, phát hiện vụ buôn bán ma túy số lượng rất lớn, cả 3 đối tượng đều sinh năm 1993.

Có thể thấy hiểm họa ma túy, đặc biệt là trong lớp trẻ ngày càng đáng báo động với tỷ lệ phạm tội luôn ở mức trên 50% trong tổng số vụ bắt giữ.

Đối với Đà Nẵng, việc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, phòng ngừa tội phạm phải được đặt lên hàng đầu. Bản thân ông thường xuyên nhận được tin nhắn tố giác tội phạm của người dân qua email. Nhiều vụ việc đã được công an vào cuộc điều tra, làm sáng tỏ và bắt giữ thủ phạm.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kêu gọi các bạn trẻ mạnh dạn tố giác và đấu tranh với tội phạm, không chỉ qua kênh đơn thư mà còn nhiều hình thức khác như email, Facebook...

Ông Nguyễn Xuân Anh cho biết, thành phố đã thống nhất giao cho Thành đoàn Đà Nẵng triển khai Đề án “Đào tạo kỹ năng sống cho thanh niên” và cho phép lập “Quỹ nghiên cứu khoa học dành cho học sinh, sinh viên” tạo điều kiện cho giới trẻ có cơ hội nghiên cứu khoa học, tiếp cận cộng nghệ. Thành phố cũng giao Cung văn hóa Thiếu nhi và Công viên thanh niên cho Thành đoàn quản lý, thu hút thanh niên vào sinh hoạt, tránh xa các hoạt động vi phạm pháp luật.

Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh kêu gọi thanh niên tích cực tham gia vào các phong trào xung kích tình nguyện như điều tiết giao thông, nói không với ma túy, tệ nạn xã hội: “Thành phố Đà Nẵng luôn dành cho các bạn trẻ những cơ hội tốt nhất.

da nang to giac toi pham qua facebook hinh 2
Nhiều bạn trẻ bày tỏ lo ngại thanh thiếu niên vi phạm pháp luật chiếm tỷ lệ cao.

Các bạn cứ cố gắng hết sức mình, phấn đấu lao động, học tập đóng góp. Những bạn nào có đức có tài, tôi nghĩ chắc chắn sẽ được trọng dụng. Các bạn tin tưởng vào lãnh đạo thành phố rằng, cơ hội cho các bạn trẻ còn rất nhiều. Các bạn phải có lòng tin vào lãnh đạo thành phố, sẽ không có bất cứ điều gì mờ ám cả, mọi thứ minh bạch rõ ràng.

Lãnh đạo thành phố sẽ có cơ chế tạo điều kiện để các bạn tham gia đóng góp vào sự nghiệp phát triển của thành phố”./.

Đình Thiệu/VOV - Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Angela Phương Trinh hóa thân thành cô giáo duyên dáng trong phim mới
VOV.VN - Không còn hình ảnh kiêu kỳ thường thấy, trong "Sứ mệnh trái tim" Angela Phương Trinh sẽ hóa thân thành một cô giáo duyên dáng.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds