Đà Nẵng trao căn hộ chung cư cho gia đình liệt sĩ Gạc Ma

VOV.VN -Thành phố Đà Nẵng trao căn hộ chung cư tặng thân nhân gia đình Liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Vũ Phi Trừ, thuyền trưởng tàu HQ 604.

Sáng nay, (12/3) thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ trao căn hộ chung cư tặng thân nhân gia đình Liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Vũ Phi Trừ, thuyền trưởng tàu HQ 604 đã hy sinh trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma và Cô Lin ngày 14/3/1988.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố trực tiếp trao quyết định bố trí căn hộ chung cư cho bà Nguyễn Thị Tần, vợ Liệt sĩ Vũ Phi Trừ và con trai là Vũ Xuân Khoa. Buổi lễ còn có sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng III Hải quân; Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng; UBND huyện Hoàng Sa các sở ban ngành thành phố.

da nang trao can ho chung cu cho gia dinh liet si gac ma hinh 0
Ông Huỳnh Đức Thơ tặng quà gia đình Liệt sĩ Vũ Phi Trừ

Liệt sĩ Vũ Phi Trừ, quê tỉnh Thanh Hóa là thuyền trưởng tàu hải quân HQ 604 - con tàu đã bị Trung Quốc bắn chìm trong trận chiến Gạc Ma. Anh đã dũng cảm hy sinh, để lại vợ trẻ và 2 con thơ. Người vợ Nguyễn Thị Tần ở vậy thờ chồng, nuôi con khôn lớn.

Hiện con trai đầu là Vũ Xuân Đăng công tác trong lực lượng Hải quân Việt Nam, đóng ở TP HCM và  người con trai thứ hai làVũ Xuân Khoa, hiện là cán bộ Công ty Tân Cảng (Bộ Quốc Phòng) - Chi nhánh tại Đà Nẵng.

Vũ Xuân Khoa chuẩn bị cưới vợ, song chưa có nhà ở, chưa có nơi chăm sóc mẹ già. Để giúp đỡ một phần khó khăn của gia đình thân nhân liệt sĩ Vũ Phi Trừ, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng quyết định trao tặng một căn hộ chung cư cho gia đình thân nhân liệt sĩ Vũ Phi Trừ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Đức Thơ nhắc lại trận chiến Gạc Ma năm 1988. Đó là trận chiến không cân sức, anh Vũ Phi Trừ mãi mãi nằm lại nơi biển đảo Tổ quốc, để lại người vợ và hai con thơ, con trai lớn tiếp tục nối gót người cha, trực tiếp bảo vệ trên quần đảo Trường Sa; người con thứ 2 sống tại Đà Nẵng chưa có chỗ ở ổn định, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Cách đây vài ngày, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng quyết định trao tặng gia đình Liệt sĩ Vũ Phi Trừ căn hộ chung cư.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng khẳng định: Đây là món quà nhỏ, hỗ trợ trước mắt cho gia đình liệt sĩ Trừ và cũng là tấm lòng, trách nhiệm của Đảng bộ, nhân dân Đà Nẵng nhằm tri ân những người anh hùng đã hi sinh vì Tổ quốc.

Ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh: “Liệt sĩ Vũ Phi Trừ đã cùng với đồng đội chiến đấu anh dũng, ngoan cường, liệt sĩ Vũ Phi Trừ đã mãi mãi nằm lại với biển đảo của Tổ quốc, là tấm gương sáng cho thế hệ thanh niên và người Việt Nam noi theo trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ biển đảo quê hương. Như chúng ta biết, Đà Nẵng có huyện đảo Hoàng Sa đang bị Trung Quốc chiếm giữ. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng lúc nào cũng đau đáu hướng về quần đảo Hoàng Sa và cùng với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cùng với cả nước, chúng ta đang làm hết sức mình để góp phần bảo vệ biển đảo của Tổ quốc”.

Ông Huỳnh Đức Thơ cũng kêu gọi các ban ngành, đoàn thể làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm và tình yêu đối với Tổ quốc.

Bà Nguyễn Thị Tần, vợ liệt sĩ Vũ Phi Trừ nghẹn ngào xúc động trước nghĩa cử và tình cảm của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng dành cho gia đình mình: “UBND thành phố tạo điều kiện cho các cháu công ăn việc làm, có chỗ ở nữa thì thật sự trong đời tôi không bao giờ dám nghĩ tới. Nuôi các cháu lớn, cho các cháu ăn học muốn các cháu vào quân đội để theo chân cha giữ gìn biển đảo”.

Sự kiện ngày 14/3/1988 còn được gọi là trận “Hải chiến Trường Sa 1988”. Đầu tháng 3/1988, Trung Quốc dùng lực lượng quân sự đánh chiếm các đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao của Việt Nam. Trong khi Trung Quốc có tàu chiến và vũ khí, lực lượng Công binh Việt Nam tại đây chỉ có cuốc, xẻng… trong tay nhưng họ đã anh dũng kết thành vòng tròn bất tử để bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã hi sinh trong cuộc chiến không cân sức này./.

Thanh Hà/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip Atletico 1-0 Bayern: “Hùm xám” đứt mạch toàn thắng
VOV.VN - Mạch trận toàn thắng của Bayern Munich dưới thời Carlo Ancelotti đã bị chặn đứng, sau thất bại 0-1 trong chuyến viếng thăm Atletico Madrid.
PC-VOV-artice-video
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds