Đã xác định được nguyên nhân hàu chết hàng loạt tại Quảng Ninh

VOV.VN - Đến thời điểm hiện tại đã xác định được nguyên nhân gây ra hiện tượng hàu cửa sông chết hàng loạt tại Quảng Ninh.

Như VOV.VN đã đưa tin, từ ngày 10/4 đến ngày 14/4 đã có 121 bè nuôi hàu tại huyện Tiên Yên bị thiệt hại với tỷ lệ chết từ 25 - 80%. Số hàu chết chủ yếu ở giai đoạn chuẩn bị thu hoạch, số lượng hàu còn lại phát triển kém, thiệt hại lên tới 5.460 tấn/7.260 tấn hàu (chiếm 75%). Ước tính thiệt hại khoảng 82 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại đã xác định được nguyên nhân gây ra hiện tượng hàu cửa sông chết hàng loạt. 

da xac dinh duoc nguyen nhan hau chet hang loat tai quang ninh hinh 1
Không chỉ có huyện Tiên Yên, khu vực cửa sông Vân Đồn (giáp huyện Tiên Yên) và một số điểm ở TP Móng Cái cũng đang có hiện tượng hàu chết hàng loạt, dao động trong khoảng 25-80%.
Sau khi nhận được thông tin về hiện tượng hàu chết, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng cử các đoàn công tác trực tiếp xuống hiện trường thu thập thông tin, lấy mẫu và phối hợp với các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I, Cơ quan thú y vùng II.

da xac dinh duoc nguyen nhan hau chet hang loat tai quang ninh hinh 2

"Sở đã kết luận nguyên nhân gây chết hàu tại Tiên Yên là do hàu gầy yếu, kết hợp với độ mặn cao và thực vật phù du, tức là thức ăn cho hàu ở mức thấp gây ra hiện tượng hàu không đủ thức ăn kết hợp với ký sinh trùng đơn bào kết thành yếu tố sức đề kháng của hàu giảm gây chết hàu tỷ lệ cao ở Tiên Yên và 1 số địa bàn nuôi hàu cửa sông", ông Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết.

Sở NN&PTNT đề nghị huyện Tiên Yên và các địa phương ven biển có nuôi hàu phải nhanh chóng triển khai các biện pháp như đối với những bè còn hàu sống, hạ độ sâu dây nuôi hàu xuống dưới 2m. Đồng thời san thưa dây nuôi hàu và bè nhằm giảm mật độ nuôi hàu, không vận chuyển hàu từ vùng nước có hàu chết sang vùng nước chưa xuất hiện hàu chết.

Đối với bè hàu đã chết, chủ hộ nuôi cần thu gom toàn bộ dây hàu, vỏ hàu lên bờ xử lý bằng vôi bột và chôn, tuyệt đối không cắt dây hàu bỏ xuống biển. Tạm thời dừng thả nuôi hàu trong 6 tháng để môi trường phục hồi và các tác nhân gây bệnh trong môi trường giảm. Đồng thời, trước khi thả giống mới cần phải kiểm dịch con giống tránh tình trạng hàu bị nhiễm bệnh từ giai đoạn giống.

da xac dinh duoc nguyen nhan hau chet hang loat tai quang ninh hinh 3
Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Hữu Giang dẫn đầu đoàn công tác tiếp tục kiểm tra tình hình dịch bệnh trên hàu tại huyện Tiên Yên.
Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu các địa phương phải tăng cường quản lý quy hoạch, tránh để tình trạng nuôi tự phát ngoài quy hoạch, không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, tiếp tục nắm thông tin về tình hình nuôi nhuyễn thể tại địa phương, theo dõi thường xuyên và quản lý tốt hàu nuôi ngăn ngừa ảnh hưởng tới sức khỏe hàu.

Trong trường hợp phát hiện cơ sở nuôi trồng thủy sản có các hành vi vi phạm liên quan đến điều kiện nuôi trồng thủy sản, an toàn thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản… cần xử lý nghiêm theo quy định hiện hành và công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng./.

Hoàng Quy-Phạm Phong/VOV- Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bộ Quốc phòng xác nhận thông tin phi công Nguyễn Thành Trung hy sinh
VOV.VN - Đại úy phi công Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18 hy sinh khi tham gia huấn luyện bay tại Vương quốc Anh
VOV_AllPage
VOV-left-160x600