Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp giải thích tình hình Hy Lạp

Nhìn chung, các cơ quan báo chí đăng tin sát với một số diễn biến xảy ra, tuy nhiên phần lớn các thông tin chưa phản ánh được bức tranh thực tế tại Hy Lạp.

Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp nhận được 2 thư điện tử của em Hà Phương Anh, sinh viên Việt Nam đang học năm nhất tại trường Khoa học ứng dụng Saimaa ở Imatra, Phần Lan. Trong thư, em Phương Anh cho biết về dự định đi thực tập tại Hy Lạp, ngành du lịch – khách sạn trong thời gian sắp tới. Đồng thời, em cũng bày tỏ quan ngại về tình hình Hy Lạp gần đây như đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng của Việt Nam, cũng như trên thế giới.

Đại sứ quán Hy Lạp cho biết: Nhìn chung, các cơ quan báo chí đăng tin sát với một số diễn biến xảy ra, tuy nhiên phần lớn các thông tin chưa phản ánh được bức tranh thực tế tại Hy Lạp. Đó là, mặc dù trong một số cuộc biểu tình phản đối chính sách “thắt lưng buộc bụng” và sức ép của các nhà tài trợ (gồm cả EU, chính phủ các nước khối đồng Euro, Ngân hàng ECB, IMF, các ngân hàng tư là chủ nợ trái phiếu chính phủ của Hy Lạp…) có những hành động mang tính bạo lực, gây rối và phá hoại, đại đa số người biểu tình thể hiện thái độ tôn trọng luật pháp khi thể hiện thái độ phản đối, chống chính sách và sức ép nói trên.

Mặt khác, sự lộn xộn chỉ xảy ra tại các khuôn viên và trong khoảng thời gian cơ bản đã được xác định trước, tuy rằng lực lượng thực thi pháp luật tỏ ra lúng túng trong kế hoạch xử lý…

** Báo điện tử VOV Online đăng tải nội dung bức thư học sinh Hà Anh gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp:

Imatra, Phần Lan ngày 14/2/2012

Cháu chào cô chú!

Cháu là Hà Phương Anh, hiện đang là sinh viên năm nhất tại trường Khoa học ứng dụng sinh viên năm nhất tại trường Khoa học ứng dụng Saimaa ở Imatra, Phần Lan. Hôm nay, cháu đọc được tin trên báo và biết rằng tình hình kinh tế và chính trị của Hy Lạp hiện giờ đang rất bất ổn. Cháu biết tin Hy Lạp rơi vào khủng hoảng đã lâu, nhưng sau khi nghe tin ở Hy Lạp xảy ra biểu tình có bạo lực làm cháu rất lo lắng. Cháu rất muốn nhận hợp đồng thực tập tại Hy Lạp, nhất là ở đảo Corfu nhưng cháu rất lo lắng về tình hình an ninh ở nơi đây, cháu không biết nếu cháu nhận hợp đồng này và đến Hy Lạp thực tập, liệu cháu có an toàn hay không?

Bản thân cháu tuổi còn nhỏ nên tầm nhìn và kiến thức của cháu vẫn còn hạn hẹp, nên cháu rất mong cô chú giúp cháu hiểu rõ hơn về tình hình hiện nay tại Hy Lạp.

Cháu gửi cô chú tin tức về Hy Lạp mà cháu vừa đọc được hôm nay. Cháu không biết báo chí có phóng đại tình hình không nên bản thân cháu rất lo lắng. Xin cô chú cho cháu biết thêm thông tin.

Cháu cảm ơn cô chú.

Hà Phương Anh

** Dưới đây là thư trả lời của Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp.

Cháu Hà Anh thân mến!

Cháu đã làm đúng, khi gửi thư đến Sứ quán để tìm hiểu rõ tình hình. Những gì mà báo chí đưa (các hình ảnh) là tương đối sát với thực tế diễn ra trong tối Chủ nhật và rạng sáng ngày thứ Hai tại khu vực trung tâm của Thủ đô Athens. Tuy nhiên, điều mà báo chí trong và ngoài nước ít  nói hoặc  không nói đến là: (1) Các cuộc biểu tình đều chỉ xảy ra tại những khuôn viên đã được cảnh sát cho phép, diễn ra trong thời gian được phép; (2) mặc dù tâm lý bất bình nói chung trong dân chúng tăng lên đối với các biện pháp “thắt lưng buộc bụng”, nhưng đại đa số người biểu tình, đặc biệt các nghiệp đoàn và đảng chính trị tổ chức bãi công biểu tình đều phản đối bạo lực; (3) số gây ra cảnh lộn xộn là một số rất nhỏ quá khích, cố tình gây sự kiện để nhằm các mục đích khác; (4) phần lớn các “sự kiện” đều nằm trong vòng kiểm soát của chính phủ; (5) cùng với tâm lý nói trên là nhận thức tăng lên của người dân về sự cần thiết phải đổi mới tư duy, cải cách và mở cửa hơn nữa, trong đó có việc làm tăng sự hấp dẫn của Hy Lạp để đón nhận càng nhiều du khách hơn nữa cũng như cơ hội đầu tư vào Hy Lạp và làm ăn với Hy Lạp.

Nơi cháu lựa chọn là một trong những trung tâm du lịch của Hy Lạp và trong thời gian khó khăn vừa qua. Corfu đã ghi nhận sự tăng trưởng mạnh về số lượng du khách. Sự lựa chọn của cháu đến đó để thực tập là một suy nghĩ sâu sắc về hướng nghiệp.

Câu hỏi của Hà Anh về sự an toàn của Corfu - rất khó để trả lời khẳng định có hay không. Corfu vốn luôn “bình yên” (nhưng nay Dân trí đưa tin theo nguồn tin của nước ngoài là “biểu tình bạo động” đã lan đến); Corfu ở cách xa thủ đô đang thường xuyên xảy ra các “sự kiện”). Mặt khác, cháu có thể lấy tình hình trật tự trị an cũng như an toàn giao thông hiện nay ở nhiều nơi khác để so sánh, qua đó rút ra câu trả lời cho chính mình.

Trong bất cứ trường hợp nào, Đại sứ quán Việt Nam luôn là một địa chỉ tin cậy cho mọi công dân Việt Nam ở nước ngoài và Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp luôn đặt công tác đối với người VIệt Nam và công tác bảo hộ công dân là một trọng tâm trong các hoạt động của mình.

Chúc cháu có sự lựa chọn đúng đắn.

Đại sứ Quán Việt Nam tại Hy Lạp./.

PV/VOVonline
VOV_AllPage