Đài Tiếng nói Hoa Kỳ muốn phát lời xin lỗi người dân Việt Nam của Trung úy Calley

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) muốn giúp cựu Trung úy quân đội Mỹ William L. Calley trực tiếp gửi lời xin lỗi tới người dân Việt Nam về những tội ác trong vụ thảm sát Mỹ Lai.

>> Cựu binh Mỹ xin lỗi về vụ thảm sát Mỹ Lai

>> “Trung uý Calley hãy trở lại Mỹ Lai”

Trang web http://w­ww.Ledger-Enquirer.com ngày 26/8 đã đăng tải bài viết nhan đề "VOA muốn phát sóng lời xin lỗi của Calley tại Việt Nam". Bà Judy Nguyen, biên tập viên cao cấp bản tin tiếng Việt của VOA, cho biết tập đoàn truyền thông do Chính phủ Mỹ tài trợ này muốn ông Calley tham gia một cuộc phỏng vấn sẽ được phát tại Việt Nam. Theo bà, cuộc phỏng vấn có thể được phát qua sóng phát thanh hoặc truyền hình và VOA sẽ phỏng vấn ông Calley qua điện thoại hoặc trực tiếp tại Columbus hoặc Atlanta.

Ngày 21/8 vừa qua, phát biểu với các nhà báo ở Câu lạc bộ Kiwanis, Calley, cựu sĩ quan Mỹ duy nhất bị kết án sau vụ thảm sát dân thường Việt Nam ở Mỹ Lai năm 1968, đã lần đầu tiên công khai xin lỗi các nạn nhân và gia đình họ. Ông này nói: "Không ngày nào tôi không cảm thấy ân hận về những gì đã xảy ra tại Mỹ Lai. Tôi thấy có lỗi với những người dân Việt Nam bị sát hại và gia đình của họ. Tôi rất xin lỗi".

Calley năm nay 66 tuổi. Cuộc trò chuyện vừa qua là dịp vô cùng hiếm hoi ông này xuất hiện trước báo giới. Trong nhiều năm, Calley từ chối các cuộc phỏng vấn về vụ thảm sát Mỹ Lai.

Ngày 16/3/1968, lính Mỹ bất ngờ đột kích và xả súng sát hại 504 dân thường, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, tại thôn Mỹ Lai, làng Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Vụ việc đã bị che giấu. Tuy nhiên, tháng 11/1969, nhà báo Seymour Hersh phát hiện sự thật kinh hoàng xảy ra ở Mỹ Lai và Calley đã bị đưa ra xét xử tại tòa án quân sự ở gần Fort Benning. Sau phiên tòa kéo dài 10 tháng, ngày 10/9/1971, Calley bị tòa tuyên án với các tội danh giết người có chủ ý và ra lệnh cho cấp dưới nổ súng. Calleyn bị kết án tù chung thân song chỉ thụ án 3 năm, sau đó được Tổng thống Mỹ Richard Nixon ân xá./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip kỷ niệm 70 năm ngày cưới
VOV.VN - Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đã trải qua cuộc hôn nhân kéo dài 7 thập kỷ mà chưa từng có mâu thuẫn công khai nào.
VOV_AllPage