Đảm bảo an toàn công trình thủy lợi mùa mưa lũ

VOV.VN -Các địa phương cần kiểm tra việc vận hành điều tiết các hồ chứa trên địa bàn theo quy trình đã được phê duyệt.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có Chỉ thị gửi các địa phương về việc tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý đảm bảo an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa lũ năm 2014.

Chỉ thị nêu rõ, trong thời gian gần dây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, diễn biến mưa lũ bất thường, cực đoan đã xảy ra một số sự cố công trình thủy lợi gây thiệt hại về người và tài sản. Để chủ động ứng phó, đề nghị các địa phương cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 21 ngày 14/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an toàn hồ chứa. Cùng với đó kiện toàn và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ huy phòng chống lụt, bão và Tìm kiếm cứu nạn các cấp, đảm bảo có đủ năng lực điều hành phòng, chốt lụt bão.

Các địa phương cần kiểm tra việc vận hành điều tiết các hồ chứa trên địa bàn theo quy trình đã được phê duyệt. Quy trình này phải bao gồm cả việc phối hợp giữa đơn vị quản lý hồ chứa và chính quyền địa phương trong công tác vận hành hồ chứa.

Việc kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn các hồ chứa, các công trình đê điều và các công trình thuỷ lợi khác cũng cần được triển khai để chủ động bố trí kinh phí sửa chữa đảm bảo an toàn cho các công trình này.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị các địa phương cần đặc biệt chú trọng việc đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình tu bổ, nâng cấp đê biển, đê sông, các công trình sửa chữa hệ thống tiêu thoát lũ… Việc sửa chữa, nâng cấp các công trình phải hoàn thành trước ngày 31/5/2014 đối với các địa phương thuộc khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và trước ngày 31/8/2014 đối với các địa phương thuộc khu vực Trung và Nam Bộ. Riêng với các công trình hồ chứa đang thi công phải đảm bảo tiến độ và cao trình vượt lũ.

Tiến hành kiểm định an toàn đập theo quy định tại Nghị định số 72/2007/NĐ-CP ngày 7/5/2007 của Chính phủ về quản lý an toàn đập. Đối với các hồ chứa xây dựng mới phải có phương án phòng, chống lũ, lụt cho vùng hạ du trong trường hợp xả lũ khẩn cấp và vỡ đập trước khi tích nước.

Tổng cục Thuỷ lợi-Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là đơn vị đầu mối chủ trì, phối hợp với các địa phương kiểm tra tình hình thực hiện Chỉ thị 21/CT-TTg ngày 14/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an toàn hồ chứa nước và công tác sửa chữa, nâng cấp các hồ chứa cấp bách năm 2013, tổng hợp báo cáo về Bộ trước ngày 5/4/2014./.

PV/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Làm rõ nguyên nhân người đàn ông chết lõa thể trong phòng trọ
VOV.VN-Bên cạnh thi thể người đàn ông chết lõa thể trong nhà trọ ở Bạc Liêu có 2 gói thuốc chuột. Cơ quan chức năng nghi vấn người này đã uống thuốc tự tử.
VOV_AllPage