Dân lại mang ô tô ra chặn cầu Bến Thủy để phản đối thu phí ​

VOV.VN - Sáng 19/3, hàng trăm người dân ở huyện Nghi Xuânlại đưa ô tô ra dừng, đỗ đầu cầu Bến Thủy 1 để gây sức ép phản đối trạm thu phí BOT cầu Bến Thủy.

dan lai mang o to ra chan cau ben thuy de phan doi thu phi  ​ hinh 1
Người dân mang xe phản đối trạm thu phí BOT cầu Bến Thủy 1.

Hàng trăm người dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cùng khoảng 30 chiêc xe ô tô, căng băng rôn khẩu hiệu để tiếp tục phản đối việc thu phí tại trạm thu phí BOT Bến Thủy 1. Vụ việc người dân mang quá nhiều xe ra dừng, đỗ trên quốc lộ 1A, đầu cầu Bến Thủy đã gây cản trở, ách tắc giao thông.

dan lai mang o to ra chan cau ben thuy de phan doi thu phi  ​ hinh 2
Giao thông ùn tắc trước cửa trạm soát vé cầu Bến Thủy.

Tất cả những người này đều cho rằng, họ không đi trên mét vuông đường BOT nào mà vẫn phải nộp phí là không hợp lý. Thời gian vừa qua, phía cơ quan chủ quản của chi nhánh BOT tuyến tránh TP Vinh đã có công văn cho biết sẽ xem xét những yêu cầu của người dân nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được đáp ứng. Nhiều người kiến nghị di dời trạm thu phí BOT đặt đầu cầu Bến Thủy 1.

dan lai mang o to ra chan cau ben thuy de phan doi thu phi  ​ hinh 3
Các xe mang băng rôn khẩu hiệu phản đổi đơn vị thu phí cầu Bến Thủy.

Nhiều người ở huyện Nghi Xuân bức xúc việc cán bộ chính quyền địa phương khi thống kê xe ô tô lại đưa ra bản cam kết không đi đường BOT. Bản cam kết chính quyền địa phương đưa ra có nội dung: "Tôi xin cam kết không tham gia tuyến đường BOT khi di chuyển từ huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) sang TP Vinh (Nghệ An). Nếu sai tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm".

dan lai mang o to ra chan cau ben thuy de phan doi thu phi  ​ hinh 4
Chặn xe phản đối đơn vị thu phí cầu Bến Thủy.

Theo Lãnh đạo Phòng CSGT công an Nghệ An, trước tình hình ách tắc giao thông, gây mất trật tự giao thông, Phòng CSGT phối hợp với Công an huyện Nghi Xuân đã cử lực lượng ra giải thích với người dân và yêu cầu người dân không đường đỗ xe gây tắc cầu, đường.

dan lai mang o to ra chan cau ben thuy de phan doi thu phi  ​ hinh 5
Văn bản của Cienco4 gửi chính quyền địa phương và người dân gần trạm thu phí cầu Bến Thủy được cho cấm dân đi đường BOT gây bức xúc.

“Đến hơn 10g sáng cùng ngày, người dân đã đưa xe trở về, giao thông qua cầu Bến Thủy 1 trở lại bình thường. Hiện các xe ô tô qua Trạm thu phí Bến Thủy không còn bị ách tắc giao thông”, đại diện Phòng CSGT Nghệ An cho biết./.

Trước đó, từ ngày 3 đến 12-12-2016, mỗi ngày có khoảng 20-100 ô tô của các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Nghi Xuân tụ tập, sử dụng tiền mệnh giá thấp (200, 500, 1.000 đồng…) để trả phí khi qua cầu, nhằm phản đối việc thu phí BOT cầu Bến Thủy 1, gây ách tắc giao thông.

Tại phiên thảo luận của kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII, ông Trần Báu Hà, Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân đã kiến nghị các quy định của pháp luật trong việc thu phí BOT qua cầu Bến Thủy 1. Đồng thời đề nghị trước mắt miễn việc mua vé cho người dân hai đầu cầu và nghiên cứu, tính toán, di dời địa điểm thu phí cầu Bến Thủy 1 đến các tuyến đường BOT.

Trước sự phức tạp của vụ việc, Văn phòng Chính phủ có công văn chỉ đạo về việc đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn giao thông tại khu vực trạm thu phí cầu Bến Thủy. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung kiến nghị của người dân cho rằng vị trí đặt trạm thu phí Bến Thủy không phù hợp. Bên cạnh đó, báo cáo có hay không có dấu hiệu lợi ích nhóm trong việc dành ưu tiên cho nhà đầu tư không đúng quy định, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân...

Ngày 10-3, ông Ngô Trọng Nghĩa, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 4 (Cienco 4), ký công văn gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, UBND thị xã Hồng Lĩnh, UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), UBND TP Vinh và UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) về việc thống kê, báo cáo số liệu xe ô tô của địa phương và tình trạng sử dụng dịch vụ BOT của Trạm Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2. Phía Cienco 4 - chủ đầu tư BOT đề nghị chính quyền địa phương cam kết số liệu chính xác để trình phương án miễn, giảm vé qua trạm thu phí BOT Bến Thủy. Tuy nhiên, cán bộ chính quyền địa phương lại hiểu nhầm và đã thảo ra bản cam kết "không đi đường BOT" khiến dân khó hiểu và bức xúc.

Sau phản ứng gay gắt của người dân cũng như chính quyền địa phương nhận được văn bản. Một tuần sau, ngày 17/3, Cienco4 đã cho thu hồi văn bản gửi các địa phương ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh về đề nghị thống kê số liệu ôtô của người dân sống gần trạm thu phí Bến Thủy và Bến Thủy 2.

Phi Long/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Lửa hận thù vẫn bùng cháy vì thánh địa Jerusalem
VOV.VN - Những cuộc biểu tình của người Palestine phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel tiếp tục nổ ra.
VOV-left-160x600