Dân xếp gạch đá chặn đường đi Nội Bài vì không có cầu vượt

VOV.VN - Sự việc người dân chặn đường lên Nội Bài được xác định là do kiến nghị xây cầu vượt nhiều năm không thực hiện.

Sau vụ việc hàng trăm người dân thôn Đoài, xã Nam Hồng (Đông Anh, Hà Nội) đã mang gạch, đá, lốp ô tô và phương tiện chặn đường Bắc Thăng Long - Nội Bài sáng 08/11 khiến đoạn đường này ùn tắc nghiêm trọng hơn 1 tiếng đồng hồ. Ngày 09/11, phóng viên VOV.VN quay lại hiện trường ghi nhận những ý kiến của người dân xung quanh những bức xúc kiến nghị đã lâu của người dân nhưng không được giải quyết.

dan xep gach da chan duong di noi bai vi khong co cau vuot hinh 1
Hình ảnh người dân xếp gạch đá chặn đường Võ Văn Kiệt ngày 08/11

Theo tìm hiểu, nguyên nhân của việc người dân thôn Đoài, xã Nam Hồng, Đông mang các vật cản ra chặn đường Võ Văn Kiệt sáng 8/11 được xác định là do người dân bức xúc trước việc không có cầu vượt cho người đi bộ qua đường.

Xã Nam Hồng, có 4 thôn, khi có tuyến đường Bắc Thăng Long – Nội Bài chạy qua, xã bị xẻ làm đôi. Theo đó, toàn bộ thôn Đoài nằm một bên đường, 3 xóm còn lại nằm một bên đường. Trong khi đó, toàn bộ việc làm đồng, đi chợ, đến trạm y tế, lên xã của người dân xóm Đoài với hàng trăm hộ dân hàng ngày phải vượt qua đường sang bên kia để đi làm ăn, học hành…

Người dân bức xúc cho biết, sở dĩ họ có hành động như vậy là do tại khu vực này đã có thiết kế một cây cầu vượt (hoặc hầm chui qua đường) cho người đi bộ trên tuyến đường Võ Văn Kiệt. Tuy nhiên, đến nay sau cả chục năm thì cây cầu vẫn chưa được triển khai xây dựng.

dan xep gach da chan duong di noi bai vi khong co cau vuot hinh 2
Người dân xóm Đoài mỗi lần có việc sang đường là lại tập trung một nhóm đông người sau đó cùng nhau trèo rào giải phân cách để sang đường.

Trước đây, tại địa điểm bà con cản trở giao thông có điểm giao cắt ngang qua đường Bắc Thăng Long - Nội Bài. Mới đây, cơ quan quản lý tuyến đường này của Hà Nội đã đóng dải phân cách lại, người dân thôn Đoài, muốn sang đường phải đi vòng lên cây cầu vượt cách đó gần 1km.

Bà Nguyễn Thị Hương, ở xóm Thọ, thôn Đoài cho biết: “Bao năm nay dân thôn Đoài chúng tôi sống biệt lập như ốc đảo, việc đi lại của chúng tôi quá khó khăn, kiến nghị nhiều lần mà không được giải quyết. Mấy hôm trước có một cháu bé đi học do phải trèo giải phân cách sang đường và bị tai nạn nên dân chúng tôi bức xúc mang vật cản ra đường để phản đối, mong cơ quan chức năng ghi nhận và có hướng giải quyết cho dân chúng tôi được đi lại thuận tiện và an toàn hơn…”.

Ông Lê Văn Tẻo, thôn Đoài cho biết, dân chúng tôi đã gửi không biết bao nhiêu đơn kiến nghị lên xã, huyện, thành phố rồi mà không thấy được hồi đáp lại. “Trước kia khi làm đường dân chúng tôi tự nguyện hiến đất để làm đường, cán bộ có nói trong bản vẽ sẽ có cống qua đường (hầm chui) cho người dân đi lại thuận tiện. Đường đi lại bao nhiêu năm, mà cống qua đường cho dân thì không có. Mấy năm nay tai chỗ này tai nạn nhiều quá nên chúng tôi đành phải làm như ngày hôm qua”.

dan xep gach da chan duong di noi bai vi khong co cau vuot hinh 3
Nhiều người già, học sinh vì không muốn phải đi vòng gần 1km để lên cầu vượt nên đã vác xe đạp nhấc qua hàng rào giải phân cách rồi trèo sang đường rất nguy hiểm.

Nhiều người dân thôn Đoài cho biết, cả xóm với hàng trăm học học sinh các cấp, ngày 2 buổi phải đi qua đường để đến trường, không phải nhà nào cũng có điều kiện để đưa đón con hoặc thuê người đưa đón con đi học. Nhiều gia đình để con tự đi và bị tai nạn giao thông.

“Trong xóm cứ thỉnh thoảng lại nghe thấy bảo con nhà ấy, nhà nọ bị tai nạn giao thông, chúng tôi lo lắng lắm. Bây giờ khi có tuyến đường 100m (đường nối từ Nam Hồng đi Vĩnh Phúc) mở ra, lại bịt hết cả lối đi của chúng tôi. Giờ trong xóm có người chết cũng phải đi vòng rất xa. Chúng tôi chỉ mong chính quyền sớm giải quyết ý nguyện của dân và để đảm bảo ATGT…”, ông Ngô Văn Đảm ở xóm Đìa cho biết.

Theo tìm hiểu, được biết thôn Đoài, xã Nam Hồng có 803 hộ dân với hơn 8.000 nhân khẩu nằm hoàn toàn ở phía Tây đường Võ Văn Kiệt, chia cắt hoàn toàn với xã Nam Hồng nằm phía Đông của tuyến đường.

Ông Nguyễn Xuân Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, do bị tuyến đường chia cắt nên việc đi lại, sản xuất, đi học của các cháu học sinh ở đây gặp nhiều khó khăn. Từ năm 2011 dân đã nhiều lần có kiến nghị lên huyện. Huyện cũng đã kiến nghị lên thành phố, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết

“Quan điểm của huyện là mong muốn thành phố và cơ quan chức năng xem xét nguyện vong của người dân. Sau sự việc căng thẳng ngày 8/11, huyện đã yêu cầu xã báo cáo và huyện cũng đã có báo cáo gửi thành phố rồi. Chúng tôi mong muốn thành phố sớm có quyết định để đảm bảo ATGT cho người dân.", ông Nguyễn Xuân Linh cho biết.

Theo ông Linh, huyện đang tiếp tục chỉ đạo xã và các lực lượng xuống tuyên truyền vận động để người dân chấp hành luật pháp, không để tái diễn hiện tượng như vừa qua. Về lâu dài, cũng mong thành phố và cơ quan chức năng sớm giải quyết mong muốn của người dân./.

Một số hình ảnh người dân qua đường được ghi nhận trong sáng 09/11.

dan xep gach da chan duong di noi bai vi khong co cau vuot hinh 4
Vác xe qua đường rồi đi tiếp

dan xep gach da chan duong di noi bai vi khong co cau vuot hinh 5
Mỗi lần sang đường là phải tụ tập một nhóm để đi như thế này

dan xep gach da chan duong di noi bai vi khong co cau vuot hinh 6
Cùng nhau trèo rào trước đầu các phương tiện giao thông đang lưu thông

dan xep gach da chan duong di noi bai vi khong co cau vuot hinh 7
Người già cũng trèo rào qua đường...
dan xep gach da chan duong di noi bai vi khong co cau vuot hinh 8
Thanh niên cũng trèo rào...

Phi Long/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Gia đình Tổng thống Trump lần đầu đón cây thông Noel ở Nhà Trắng
VOV.VN - Ngày 20/11, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cùng con trai Barron lần đầu đón cây thông Giáng sinh theo truyền thống của Nhà Trắng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600