VOV đoạt giải báo chí xuất sắc viết về Biển Đông

VOV.VN - Cùng với 4 tác phẩm báo chí khác, nhóm tác giả VOV đã đoạt giải báo chí xuất sắc viết về Biển Đông, do Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông trao tặng chiều 21/3.

Sau hơn 5 tháng kể từ ngày phát động giải thưởng, Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông đã nhận 116 bài tham gia dự thi của hơn 100 các tác giả  từ các cơ quan, tổ chức, trường, viện, cơ quan báo chí trong nước và nước ngoài như Anh, Mỹ, Canada, Hà Lan, Brunei.

Trong lĩnh vực báo chí, Quỹ đã nhận được 82 tác phẩm từ cơ quan thông tấn báo chí với các loại hình tham dự như báo viết, truyền hình và phát thanh, từ nhiều tỉnh thành trong nước và nước ngoài. Các bài viết tập trung về chủ đề Biển Đông dưới nhiều khía cạnh khác nhau như: Lịch sử, Luật pháp Quốc tế, Quan hệ Quốc tế, Kinh tế biển, An ninh Quốc phòng, Hàng hải, Môi trường biển, Kỹ thuật, Giáo dục, Truyền thông, du lịch, v.v...

vov doat giai bao chi xuat sac viet ve bien dong hinh 0
Nhóm tác giả VOV1 đoạt giải

Đánh giá về kết quả giải thưởng, ông Nguyễn Đức Hùng, nguyên Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Ủy viên Hội đồng Quản lý Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông cho biết, các bài viết được thực hiện công phu, các nghiên cứu đi vào chiều sâu hơn và đưa ra những kiến nghị chính sách khả thi cho các lĩnh vực liên quan đến Biển Đông. “Chúng tôi mong muốn rằng những bài viết báo chí, bài viết nghiên cứu, công trình nghiên cứu của chúng ta góp phần làm sáng tỏ hơn nữa lập trường chính nghĩa của đất nước trong vấn đề biển đảo, làm sao cho những nỗ lực của chúng ta bỏ ra có ích cho những anh chị em đang đấu tranh hàng ngày trên các diễn đàn song phương và đa phương để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”.

PGS.TS Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược - Bộ Công an, Chủ tịch Hội đồng chấm giải cho biết năm 2015 có số lượng bài dự thi đông đảo nhất từ trước đến nay. Các tác phẩm có chất lượng cao sâu sắc và tính sáng tạo. Nhiều tác phẩm baos chis có giá trị, lan tỏa trực tiếp tới dư luận trong và ngoài nước.

Hội đồng giám khảo đã lựa chọn ra được 5 tác phẩm báo chí xuất sắc để trao giải trong đó có loạt bài “Trung Quốc đè xóa UNCLOS để độc chiếm Biển Đông” của nhóm tác giả Việt Nga, Hồ Điệp, Thu Lan, Hà Phương, Hệ Thời sự - Chính trị - Tổng hợp (VOV1); cùng với 12 bài nghiên cứu và 2 công trình nghiên cứu về Biển Đông.

Trong những năm gần đây, việc nghiên cứu về Biển Đông ở Việt Nam đã có nhiều bước phát triển về lượng và chất, thể hiện ở các công trình nghiên cứu khác nhau trong nhiều lĩnh vực, từ lịch sử, địa lý, pháp lý, kỹ thuật đến an ninh, chính trị. Các nghiên cứu về Biển Đông trong những năm qua đã có nhiều đóng góp rất quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về Biển Đông, đồng thời phát hiện nhiều vấn đề mới, các gợi ý chính sách giúp bảo vệ chủ quyền và thúc đẩy phát triển của Việt Nam./.

PV/VOV1

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Cầu thủ và trọng tài “đấu quyền Anh” trên sân bóng đá
VOV.VN - Trong trận đấu ở giải bóng đá Zimbabwe, một cầu thủ trên sân đã có hành vi đấm trọng tài sau khi nhận thẻ đỏ.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds