Đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động nông thôn

(VOV) - Các địa phương cần khuyến khích mọi cơ sở đào tạo có đủ tiêu chuẩn tham gia dạy nghề cho lao động nông thôn.

Văn phòng Chính phủ vừa ra thông báo số 162 kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại phiên họp thường kỳ Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Giáo dục- Đào tạo và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp xây dựng Thông tư liên bộ hướng dẫn các địa phương rà soát, sắp xếp, xây dựng một trung tâm cấp huyện có các chức năng giáo dục thường xuyên, dạy nghề, tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, ban hành trước ngày 30/4/2013. Khuyến khích mọi cơ sở đào tạo có đủ tiêu chuẩn tham gia đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo hình thức tuyển chọn cạnh tranh.

Về chính sách đối với người học nghề, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục nghiên cứu về mức hỗ trợ tiền ăn đối với người học thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo; mức hỗ trợ tiền đi lại có phân biệt theo vùng; số lần được học nghề.

Về chính sách đối với giáo viên, Phó Thủ tướng đề nghị cần nghiên cứu, đề xuất chính sách cụ thể, có phân biệt giữa giáo viên dạy nghề và người dạy nghề, trong đó lưu ý các chính sách hỗ trợ người dạy nghề.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập hợp nhu cầu vay vốn sau học nghề, các nguồn vốn cho vay, kiến nghị sửa đổi chính sách cho vay, báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương trước ngày 30/5/2013./.

Vân Anh/VOV-Trung tâm tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hôn thê Hoàng tử Anh Meghan Markle khoe “dáng ngọc” với yoga
VOV.VN - Meghan Markle, hôn thê của Hoàng tử Anh Harry tiết lộ, mỗi tuần cô dành ra vài tiếng để tập yoga để luôn giữ được vóc dáng chuẩn.