Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng Dự án mở rộng Quốc lộ 1

VOV.VN -Hiện nay, nhiều địa phương vẫn còn khối lượng giải phóng mặt bằng trên 20%, chưa đạt được mục tiêu đề ra.

Sáng 12/3 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến về tình hình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các Dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Thanh Hóa – Cần Thơ và dự án đường Hồ Chí Minh đoạn qua khu vực Tây Nguyên.        

Trong 3 tháng gần đây, nhiều tỉnh đã có sự tiến bộ vượt bậc trong công tác giải phóng mặt bằng thuộc dự án mở rộng quốc lộ 1. Tuy nhiên, so với yêu cầu tại thông báo số 450 thì đến nay mới có một số tỉnh hoàn thành được 100% như: Kon Tum, Gia Lai, Hà Tĩnh, Ninh Thuận. Còn lại hầu hết các địa phương vẫn còn khối lượng giải phóng mặt bằng trên 20%.

Như vậy, mục tiêu đến ngày 31/3/2014 phải hoàn thành xong công tác giải phóng mặt bằng là rất khó đạt được, nhất là với các tỉnh Ninh Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Đồng Nai. Vì vậy các địa phương cần quan tâm chỉ đạo mạnh mẽ hơn nữa mới co thể đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án.

day nhanh giai phong mat bang du an mo rong quoc lo 1 hinh 1
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại Hội nghị giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1

Chia sẻ kinh nghiệm về công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các công trình giao thông, ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Chúng tôi ưu tiên trước hết là công tác tuyên truyền vận động thuyết phục để người dân tự giác tháo gỡ và bàn giao mặt bằng, làm rất kỹ việc rà soát hồ sơ và nguồn gốc đất của các hộ liên quan nhưng đồng thời cũng làm kiên quyết vừa vận động thuyết phục và có đối thoại với từng gia đình đơn vị mà không bàn giao mặt bằng thì kiên quyết sẽ cưỡng chế”.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao một số địa phương, đơn vị đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, trực tiếp đối thoại với người dân và đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác giải phóng mặt bằng. Phó Thủ tướng cũng phê bình các địa phương Quảng Ngãi, Phú Yên, Đồng Nai và Ninh Bình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng còn chậm trễ và đạt tỉ lệ thấp.

Phân tích về những nguyên nhân còn chậm tiến độ bàn giao mặt bằng tại một số địa phương, Phó Thủ tướng cho rằng, nguyên nhân trực tiếp là sự vào cuộc thiếu quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự lúng túng trong việc huy động các nguồn lực xã hội vào việc hỗ trợ tái định cư. Trên tinh thần này, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương cần thực hiện đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng kết hợp với việc thi công và di dân tái định cư, ổn định đời sống của người dân liên quan đến dự án. 

Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Kế hoạch Đầu tư có hướng dẫn cụ thể, sát sao, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương hoàn thành đúng kế hoạch bàn giao mặt bằng, tạo điều kiện hoàn thành Dự án đúng tiến độ./.

Văn Hiếu/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Người dân Zimbabwe đổ xô rút tiền ngân hàng sau đảo chính
VOV.VN - Quân đội Zimbabwe thắt chặt kiểm soát nên an ninh trật tự không bị đảo lộn xong nhiều người dân vì lo lắng nên đổ xô rút tiền ở ngân hàng.
VOV_AllPage