ĐBSCL có nguy cơ mất trắng hàng nghìn ha lúa vụ 3

Công tác xả lũ cùng triều cường dâng cao kết hợp mưa kéo dài đã khiến nhiều diện tích lúa vụ 3 ngập chìm trong nước.

Ngày 15/9, 2 đập Tha La và Trà Sư của tỉnh An Giang đã tiến hành xả lũ. Nước từ thượng nguồn cuồn cuộn đổ về vùng Tứ giác Long Xuyên thuộc tỉnh Kiên Giang, khiến hàng nghìn ha lúa vụ 3 gieo trồng tự phát ở đây đứng trước nguy cơ mất trắng.

Trước khi 2 đập Tha La và Trà Sư xả lũ, do ảnh hưởng của triều cường dâng cao kết hợp mưa kéo dài đã gây ngập gần 2.000/5.000 ha lúa vụ 3 tại vùng tứ giác Long Xuyên.

Tại huyện Hòn Đất, trước thời điểm xả lũ có khoảng 330 ha lúa bị ngập sâu trong nước và trên 1.000 ha đang bị nước đe dọa nhấn chìm. Ngoài ra, một phần lúa của huyện Tân Hiệp cũng đang đe dọa với nhiều mức độ khác nhau. Nhiều nông dân buộc phải thu hoạch “lúa non” chạy lũ khi chưa đủ độ chín.

Theo Chi cục thủy lợi tỉnh Kiên Giang, sau 10 - 15 ngày xả lũ nói trên, mực nước sẽ lên từ 1,5 - 2 m, nhất là vào con nước ngày 30/8 và rằm tháng 9 âm lịch, nước sẽ lên cao hơn, nhấn chìm toàn bộ diện tích lúa vụ 3 không có đê bao ngăn lũ hoặc bờ bao thấp. Những nông dân gieo trồng trong đê bao chắc chắn tập trung bơm tát bảo vệ lúa và họ cũng thấp thỏm lo sợ mưa lớn kéo dài, vỡ đê gây ngập lúa.

Hiện nay, các địa phương vùng Tứ giác Long Xuyên thuộc các huyện Hòn Đất, Kiên Lương, Giang Thành, thị xã Hà Tiên và một phần của huyện Tân Hiệp, thành phố Rạch Giá đang triển khai tích cực các phương án nhằm chủ động ứng phó với lũ được dự báo sẽ cao nhất trong gần 10 năm qua./.

Theo TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Các nữ cổ động viên xinh đẹp tiếp tục hâm nóng World Cup 2018
VOV.VN - Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 hội tụ các nữ cổ động viên xinh đẹp đến từ nhiều nước như Nga, Bồ Đào Nha, Pháp, Iran, Saudi Arabia...
VOV_AllPage