Đêm 14/12, xem mưa sao băng Geminids

Đây là trận mưa sao băng lớn nhất và hiếm hoi để người dân Việt Nam có cơ hội được chiêm ngưỡng. Có thể dùng mắt thường để quan sát

Vào đêm 14 rạng sáng 15/12, người dân Việt Nam sẽ được xem mưa sao băng Geminids. Đây là trận mưa sao băng lớn nhất và hiếm hoi để người dân Việt Nam có cơ hội được chiêm ngưỡng.

Theo anh Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Câu lạc bộ Thiên văn trẻ Việt Nam, Geminids là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất trong năm, đồng thời là hiện tượng thiên văn cuối cùng của năm 2011. Tuy nhiên, mặt trăng sẽ là cản trở lớn cho những người quan sát để có thể thấy được các sao băng của hiện tượng hấp dẫn này.

Từ 22h tối 14/12, chúng ta có thể thấy chòm sao Geminids (Song Tử) ở cao khoảng 30 độ trên chân trời phía Đông, ngay vị trí của mặt trăng. Càng về đêm chòm sao này sẽ càng lên cao và đó chính là khu vực trung tâm của trận mưa sao băng này. Anh Sơn cho biết, không cần kính thiên văn hay bất cứ dụng cụ nào, người dân có thể dùng mắt thường để quan sát.

Mặt trăng quá sáng sẽ che mờ các sao băng tại trung tâm của chòm sao Geminids, do đó để quan sát được một số sao băng, không nhất thiết tập trung điểm nhìn vào trung tâm của nó mà chỉ cần quan sát các vùng cách mặt trăng khoảng 20 đến 30 độ, các vùng trời tối hơn gần đó sẽ có nhiều cơ hội hơn để thấy được sao băng.

Lời khuyên của anh Sơn, chúng ta đừng rời mắt khỏi bầu trời, ngay cả vào lúc cực điểm có thể sẽ phải nhìn liên tục tới 10 phút mới thấy một vệt sao băng lao qua./.

Theo Lao Động
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh siêu hài hước về động vật trên khắp thế giới năm 2017
VOV.VN - Đây là những bức ảnh hết sức đặc biệt ghi lại nhiều khoảnh khắc hài hước của các loài động vật khiến người xem không thể nhịn được cười.