Đền bù thiệt hại sự cố môi trường biển: Sẽ lắng nghe ý kiến người dân

VOV.VN - Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cho biết, việc kê khai đền bù gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do phạm vi, đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường lớn.

Chiều 13/10, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với các bộ, ngành liên quan làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị bàn về công tác bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 

den bu thiet hai su co moi truong bien se lang nghe y kien nguoi dan hinh 1
Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị. 

Trước đó, sáng 13/10, Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra tình hình sản xuất thủy sản, an toàn thực phẩm thủy sản, ghi nhận ý kiến của người dân và phối hợp với đơn vị chức năng giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cho biết, việc kê khai đền bù gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do phạm vi, đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường lớn.

Lãnh đạo địa phương đề nghị có phương án hỗ trợ các cơ sở kinh doanh, chế biến không tổ chức hoạt động sản xuất trong thời gian qua; Tiếp tục hỗ trợ người dân ổn định sinh kế lâu dài; Hỗ trợ khôi phục và phát triển nuôi trồng thủy sản. 

den bu thiet hai su co moi truong bien se lang nghe y kien nguoi dan hinh 2
Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị (người đứng) các bộ ngành quan tâm tháo gỡ vướng mắc cho địa phương. 

Địa phương cũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục lấy mẫu, kiểm tra, giám sát môi trường biển để sớm có thông báo vùng biển an toàn cho bà con ngư dân yên tâm khai thác và nuôi trồng; Bộ Y tế cần tăng cường lấy mẫu, kiểm tra, giám sát sản phẩm thủy sản tại các vùng biển bị ảnh hưởng để công bố thủy hải sản đảm bảo an toàn cho người dân được biết.

Tỉnh đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có cơ chế tín dụng ưu đãi, hỗ trợ lãi suất, khoanh nợ, giãn nợ nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân vùng ven biển vay vốn phục hồi sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống. 

den bu thiet hai su co moi truong bien se lang nghe y kien nguoi dan hinh 3
Ông Nguyễn Ngọc Oai (người đứng), ghi nhận các ý kiến đề xuất của tỉnh Quảng Trị.

Ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Trưởng đoàn công tác cho biết: "Ngày 10/10 Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã trình Chính phủ về đề án khôi phục sản xuất, hỗ trợ người dân khôi phục hệ sinh thái, đóng mới tàu cá để người dân khai thác vùng ven bờ chuyển dịch ra khai thác vùng lộng và vùng khơi, sẽ hỗ trợ cho người dân vay vốn để chuyển đổi nghề nghiệp, đào tạo đi xuất khẩu lao động"./.

CTV Thanh Hiếu/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “công thủ toàn diện” giúp MU hạ đẹp Newcastle
VOV.VN - Với dàn cầu thủ chất lượng, MU quyết tâm đè bẹp Newcastle tại vòng 12 Premier League nhằm tiếp tục bám đuổi ngôi đầu của Man City.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600