Điện lực Vĩnh Tân1 được phép nhận chìm hơn 918.000 m3 bùn, cát ra biển

VOV.VN - Khu vực nhận chìm có diện tích 30 ha, cách Khu Bảo tồn Hòn Cau 8km. Phương tiện nhận chìm là các xà lan phễu chuyên dùng.

Sáng 7/7, Bộ Tài nguyên Môi trường đã tổ chức cuộc họp công bố thông tin chính thức về việc cấp giấy phép nhận chìm bùn, cát ra biển cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1.

dien luc vinh tan1 duoc phep nhan chim bun cat ra bien hinh 1
Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường thông tin về giấy phép nhận chìm của Điện lực Vĩnh Tân 1.

Vật, chất được phép nhận chìm có khối lượng hơn 918.500 m3, bao gồm: 20% là bùn, 80% là cát, vỏ sò, sạn sỏi, cát kết phong hóa, cát pha, sét, đá phong hóa thu được từ hoạt động nạo vét. Vật và chất được phép nhận chìm thuộc danh mục được nhận chìm ở biển, không phải là chất thải hoạt động của nhà máy nhiệt điện. 

Khu vực nhận chìm có diện tích 30 ha, cách Khu Bảo tồn Hòn Cau 8km. Phương tiện nhận chìm là các xà lan phễu chuyên dùng, nhận chìm theo hình thức mở đáy xà lan và sử dụng lưới chắn bùn nhằm giảm thiểu phát tán vật, chất nhận chìm do tác động của sóng, gió đến môi trường biển.

dien luc vinh tan1 duoc phep nhan chim bun cat ra bien hinh 2
Bản đồ vị trí nạo vét, nhận chìm và quan trắc trên biển Vĩnh Tân.

Việc nhận chìm cho phép tiến hành từng bước với sự quan trắc giám sát chặt chẽ môi trường biển trong suốt quá trình thực hiện. Ông Phạm Ngọc Sơn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Biển và Hải đảo cho biết: “Quá trình thực hiện rất là chặt chẽ có sự phối hợp đồng bộ giữa Bộ Tài nguyên – Môi trường và các Bộ, UBND tỉnh, UBND huyện Tuy Phong cũng như xã Vĩnh Tân và người dân, tôi tin rằng chúng ta sẽ làm tốt công việc này. Tôi nghĩ rằng Chính phủ đã chỉ đạo, Thủ tướng đã chỉ đạo phải làm thật thận trọng từng bước một. Đây là dự án quan trọng làm từng bước, giám sát làm từng bước. Không được thì dừng ngay” .

Theo Bộ TN - MT, sau khi nhận Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhận chìm ở biển của Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1, Bộ đã thành lập hội đồng thẩm định hồ sơ cấp phép với sự tham gia của 22 thành viên là các chuyên gia trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, sinh thái, hải dương học, các hội nghề nghiệp, Ban quản lý Khu Bảo tồn Hòn Cau, đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh và các bộ ngành liên quan.

dien luc vinh tan1 duoc phep nhan chim bun cat ra bien hinh 3
Khu vực nạo vét ở dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

Trên cơ sở quy định của pháp luật, ý kiến kiến của các bộ ngành, UBND tỉnh Bình Thuận và Hội đồng thẩm định, ngày 23 tháng 6 vừa qua, Bộ TN -MT đã cấp giấy phép cho Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 được nhận chìm vật liệu nạo vét từ vũng quay tàu, khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1./.

Việt Quốc/VOV – TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600